avatart

khach

icon

Hướng dẫn làm thẻ tín dụng cực chi tiết cho người mới

Kiến thức thẻ tín dụng

- 11/05/2023

0

Kiến thức thẻ tín dụng

11/05/2023

0

Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán đang trở thành xu hướng, đặc biệt với thế hệ Gen Z nhờ những ưu đãi và sự tiện lợi. Cách làm thẻ tín dụng như thế nào? Điều kiện mở thẻ tín dụng là gì? Bạn sẽ tìm thấy chi tiết cách mở thẻ tín dụng trong bài viết dưới đây.

Mục lục [Ẩn]

Thẻ tín dụng (Credit Card) là thẻ chi tiêu trước trả tiền sau, do ngân hàng phát hành. Ngân hàng sẽ cấp một số tiền chi tiêu nhất định cho chủ thẻ tín dụng tùy thuộc vào tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng. Họ có thể chi tiêu trong phạm vi này thông qua hình thức cà thẻ POS hoặc rút tiền mặt, tất nhiên bạn phải hoàn trả lại khoản tiền đã “tạm vay” cho ngân hàng đúng hạn.

Có thể nói chi tiêu bằng thẻ tín dụng giống như một khoản vay tiêu dùng. Điểm khác biệt so với các vay thông thường, khách hàng sẽ được miễn lãi suất 45 ngày.

Hiện nay, thẻ tín dụng có 2 loại là: Thẻ tín dụng nội địa (Chỉ có thể thanh toán trong nước) và Thẻ tín dụng quốc tế (Có thể thanh toán trong và ngoài nước). 

Điều kiện làm thẻ tín dụng

Việc sở hữu cho mình một chiếc thẻ với tính năng “bảo vệ tài chính” đã trở thành một yêu cầu tất yếu với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng đáp ứng đủ điều kiện làm thẻ tín dụng. Dưới đây là 3 điều kiện mở thẻ tín dụng:

Có nguồn tài chính ổn định

Thẻ tín dụng thực chất là hình thức cho vay của ngân hàng. Với bất kỳ hình thức cho vay nào của ngân hàng đều yêu cầu khách hàng của họ chứng minh được khả năng trả nợ. Do đó chứng minh nguồn tài chính đảm bảo là điều kiện bắt buộc để làm thẻ tín dụng. Có hai cách chứng minh khả năng tài chính là: Chứng minh bằng khoản thu nhập hoặc mở thẻ tín dụng bằng tài sản đảm bảo. 

 • Làm thẻ tín dụng bằng cách chứng minh thu nhập: Đối với những người đi làm hưởng lương cần có hợp đồng lao động, và sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) trên 3 tháng gần nhất (và trên 6 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng và nhân viên kinh doanh).
 • Mở thẻ tín dụng có tài sản đảm bảo: Hiện nay nhiều ngân hàng hỗ trợ mở thẻ tín dụng không chứng minh thu nhập. Điều kiện là bạn cần có những tài sản giá trị như: sổ tiết kiệm, bất động sản, Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Có đầy đủ giấy tờ tùy thân

Hiện nay các ngân hàng quy định để mở thẻ tín dụng khách hàng phải đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD/Hộ chiếu.

 Ngoài ra, khách hàng cần là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục tại thời điểm nộp hồ sơ mở thẻ tín dụng.

Điểm tín dụng cá nhân tốt

CIC là viết tắt của Credit Information Center (trung tâm thông tin tín dụng), với tất cả các khách hàng đã từng sử dụng thẻ tín dụng, mua trả góp, vay tín chấp hay thế chấp từ các tổ chức tín dụng và ngân hàng đều được cập nhật trên hệ thống này. Các ngân hàng trên toàn quốc đều sử dụng hệ thống này để kiểm tra uy tín tín dụng của khách hàng. Nếu có nợ xấu thẻ tín dụng ( từ nhóm 2 trở lên), khách hàng đó sẽ thực sự gặp khó khăn khi làm thẻ tín dụng hay vay vốn tại ngân hàng.

LÀM THẺ TÍN DỤNG

Có nguồn thu nhập ổn định là điều kiện mở thẻ tín dụng

Thủ tục làm thẻ tín dụng

Nhìn chung thủ tục quy định mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng Việt Nam khá giống nhau. Dưới đây là một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị để làm thẻ tín dụng ngân hàng:

 • Bản Photocopy hai mặt CMND/CCCD/Hộ chiếu.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập (bảng lương, sao kê lương) hoặc hoặc bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản sở hữu như bất động sản/ giấy tờ ô tô
 • Hộ khẩu thường trú hoặc KT3 (đối với người Việt Nam), hộ chiếu, thị thực cư trú hợp pháp (đối với người nước ngoài).

Hướng dẫn chi tiết các bước làm thẻ tín dụng 

Để mở thẻ tín dụng bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

Mở thẻ tín dụng tại chi nhánh/Phòng giao dịch của ngân hàng 

Bước 1: Chuẩn bị sẵn các giấy tờ tùy thân như CCCD/Hộ chiếu. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (sao kê lương 3 tháng gần nhất), hợp đồng lao động theo quy định của ngân hàng phát hành thẻ

Bước 2: Đến chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng trong giờ hành chính.

Bước 3: Lấy số thứ tự và chờ đến lượt giao dịch.

Bước 4: Tới quầy giao dịch được in trên phiếu.

Bước 5: Xuất trình CMND/CCCD, hộ chiếu và hồ sơ yêu cầu mở thẻ tín dụng của ngân hàng .

Bước 6: Nhân viên giao dịch tiếp nhận yêu cầu và tiến hành xác thực thông tin

Bước 7: Nếu hồ sơ được duyệt, bạn tiến hành lựa chọn và thống nhất sản phẩm thẻ tín dụng cần mở với nhân viên ngân hàng.

Bước 8: Bạn ký xác nhận và nhận giấy hẹn lấy thẻ tín dụng từ nhân viên ngân hàng.

Thông thường thẻ tín dụng sẽ được phát hành sau 5-7 ngày làm việc.

LÀM THẺ TÍN DỤNG

Cách làm thẻ ngân hàng tại chi nhánh/Phòng giao dịch

Mở thẻ tín dụng online 

Hiện nay bạn có thể mở thẻ tín dụng online bằng cách đăng ký trực tiếp trên trình duyệt website của ngân hàng phát hành hoặc đăng ký mở thẻ trên app của ngân hàng. Cách mở thẻ tín dụng online được thực hiện theo các bước sau:

*Lưu ý: Đây là cách làm thẻ ngân hàng Vietinbank trên ứng dụng Vietinbank iPay

Bước 1: Tìm và tải ứng dụng app của ngân hàng

Bước 2: Đăng nhập vào ứng dụng VietinBank iPay và click vào Mở thẻ mới

Bước 3: Chọn mục thẻ tín dụng quốc tế và chọn hình thức in thẻ 

Bước 4: Tìm hiểu về quy định của sản phẩm và tích vào ô tôi đã đọc và đồng ý quy định sản phẩm thẻ tín dụng Online, chọn Tiếp tục 

Bước 5: Chọn xác thực khuôn mặt online theo hướng dẫn trên ứng dụng

Bước 6: Lựa chọn:

Dòng thẻ cần phát hành, thông tin in trên thẻ (Họ và tên), hạn mức thẻ tín dụng

Bước 7: Điền thông tin về mục đích phát hành thẻ, học vấn, số điện thoại người thân, email nhận hợp đồng tín dụng. Sau đó chọn Tiếp tục 

Bước 8: Sẽ có 3 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Bạn nhận được thông báo Thẩm định thành công. Bạn chọn Xem hợp đồng và rà soát giấy phát hành thẻ kiêm hợp đồng. Nếu đồng ý chọn Xác nhận mở thẻ. Bạn kiểm tra lại thông tin và nhập mã OTP đã được gửi về số điện thoại của bạn.Hợp đồng tín dụng sẽ được gửi về email bạn đã đăng ký
 • Trường hợp 2: Bạn nhận được thông báo: Đang thẩm định. Ngân hàng đang xử ký và sẽ thông báo kết quả trong vòng 48 giờ qua tin nhắn SMS/OTT. Sau khi nhận được thông báo của ngân hàng qua SMS/OTP, bạn có thể  đăng nhập vào ứng dụng chọn mục dịch vụ vay và tín dụng, chọn mục Lịch sử khoản vay và tín chấp. Chọn mục Xác nhận ngay để hoàn tất thủ tục mở  thẻ tín dụng online
 • Trường hợp 3: Bạn nhận được thông báo: Thẩm định thất bại. Điều này đồng nghĩa là yêu cầu mở thẻ không thành công do hồ sơ không đủ điều kiện mở thẻ. 

Video hướng dẫn chi tiết cách mở thẻ tín dụng trực tuyến

Những lưu ý khi mở thẻ tín dụng

Mở thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích, bạn có thể có ngay 1 khoản tiền để chi tiêu ngay cả khi đang rỗng túi mà không cần phải vay mượn người thân, bạn bè. Ngoài ra, hạn mức với ưu đãi miễn lãi lên đến 45 ngày, kèm ưu đãi hoàn tiền, giảm giá, trả góp góp lãi suất 0%...Tuy nhiên khi mở thẻ tín dụng, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tìm hiểu và so sánh các loại thẻ tín dụng: Điều quan trọng nhất bạn cần làm trước khi mở thẻ tín dụng là nghiên cứu và so sánh các loại thẻ tín dụng khác nhau. Mỗi loại thẻ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy bạn cần xác định được những yêu cầu và mục đích sử dụng của mình trước khi lựa chọn loại thẻ phù hợp.
 • Tìm hiểu thật kỹ lãi suất và các khoản phí: Lãi suất và phí là những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi mở thẻ tín dụng. Bạn cần tìm hiểu kỹ về lãi suất, phí thường niên, phí rút tiền thẻ tín dụng…để đảm bảo rằng bạn không bị mất tiền vì các khoản phí không rõ ràng.
 • Cân nhắc hạn mức tín dụng: Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa mà bạn có thể sử dụng với thẻ tín dụng của mình. Trước khi mở thẻ tín dụng, hãy xác định mức độ tiêu dùng của mình và chọn hạn mức tín dụng phù hợp để tránh việc quá tải tài chính của bạn.
 • Thanh toán đầy đủ và đúng hạn: Khi sử dụng thẻ tín dụng, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ thanh toán đầy đủ và đúng hạn để tránh bị phạt và tăng nợ. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm soát việc sử dụng thẻ tín dụng để tránh chi tiêu quá đà.

Những câu hỏi thường gặp về mở thẻ tín dụng

Người dưới 18 tuổi có được mở thẻ tín dụng không?

Hầu hết các ngân hàng  tại Việt Nam đều cho phép người dùng đủ 18 tuổi trở lên được mở thẻ tín dụng với các hạn mức nhất định. Với người dưới 18 tuổi sẽ không được phép mở thẻ tín dụng

Không kích hoạt thẻ tín dụng thì có mất phí không?

Khi đã mở thẻ tín dụng, nếu không kích hoạt thẻ thì bạn vẫn mất những khoản phí cơ bản là phí phát hành và phí thường niên.

 • Phí phát hành thẻ: Mức phí này tùy theo quy định của từng ngân hàng, dao động từ 100.000 - 1.000.000 VND, phụ thuộc vào loại thẻ bạn mở
 • Phí thường niên: Mức phí này phụ thuộc vào từng sản phẩm thẻ tín dụng và quy định của ngân hàng,dao động trong khoảng 100.000 - 3.000.000 VND/năm.

Khi không có nhu cầu sử dụng thì làm sao để hủy thẻ tín dụng?

Bạn có thể hủy thẻ tín dụng bằng cách đến bất cứ chi nhánh nào của ngân hàng phát hành thẻ và thông báo yêu cầu hủy thẻ tín dụng. 

Làm thẻ tín dụng tín dụng được xem là giải pháp giúp bạn thuận lợi trong việc chi tiêu và quản lý tài chính cá nhân của mình. Tuy nhiên, khi đăng ký mở thẻ tín dụng bạn nên cân nhắc kỹ về hạn mức, các loại phí,  tìm hiểu kỹ về các ưu đãi từ phía ngân hàng, để chọn được loại thẻ phù hợp.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (21 lượt)

4 (21 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *