avatart

khach

icon

Nếu mức lương cơ sở 2020 tăng, nhiều khoản khác cũng tăng theo

Tin tức

- 29/10/2019

0

Tin tức

29/10/2019

0

Nhiều khả năng mức lương cơ sở tăng vào năm 2020, việc này sẽ tác động đến ít nhất 5 khoản khác cũng sẽ tăng theo, đó là: lương, phụ cấp; phí mua bảo hiểm y tế; trợ cấp sinh con; lương hưu và khen đảng viên.

Mục lục [Ẩn]

Hiện tại, mức lương cơ sở đang là 1.430.000 đồng, dự báo sẽ tăng lên 1.600.000 đồng vào năm 2020. Và khi lương cơ sở chính thức tăng thì 5 khoản khác cũng bị tác động tăng theo, cụ thể là:

Cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng lương, phụ cấp

Công thức tính lương, phụ cấp cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định của Chính phủ sẽ được tính là: Lương cơ sở x Hệ số lương.

Vì vậy, khi lương cơ sở tăng thì áp dụng theo công thức trên ta sẽ thấy lương, khoản phụ cấp cũng sẽ tăng theo tương ứng.

Phí mua bảo hiểm y tế của nhiều đối tượng cũng sẽ tăng theo

Theo Điều 7, Nghị định 46/2018 của Chính phủ: Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, người thuộc diện cận nghèo sẽ đóng 4,5% mức lương cơ sở.

Lương cơ sở tăng khiến phí đóng bảo hiểm y tế cũng tăng

Như vậy, nếu lương cơ sở tăng lên thì các đối tượng nêu trên sẽ phải đóng 72.000 đồng/tháng bảo hiểm y tế thay vì 67.050 như trước đây.

Những người đóng Bảo hiểm y tế từ đủ 05 năm liên tục, đồng thời có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở thì sẽ được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh. Suy rộng ra, số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm sẽ phải lớn hơn 9,6 triệu đồng chứ không phải là 8,94 triệu đồng như mức lương cơ sở cũ.

Tiền trợ cấp một lần sinh con cũng tăng lên

Bên cạnh phí đóng bảo hiểm y tế, lương, phụ cấp thì tiền trợ cấp một lần sinh con và dưỡng sức sau sinh cũng được tăng theo nếu lương cơ sở tăng vào năm 2020. Cụ thể, theo mức lương cơ sở mới: tiền trợ cấp một lần sinh con là 2 x 1,6 triệu đồng = 3,2 triệu đồng, trong khi trước đây chỉ có 2,98 triệu đồng.

Trợ cấp dưỡng sức sau sinh sẽ được tính là: 30% x 1,6 triệu đồng = 480.000 đồng/ngày trong khi trước đây chỉ có 447.000 đồng/ngày.

Trợ cấp một lần sinh con cũng tăng theo

Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng cũng tăng

Và lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng cũng bị ảnh hưởng, tăng lên theo nếu mức lương cơ sở tăng. Vì các khoản này có mối quan hệ mật thiết với lương cơ sở, không thể tách rời.

>>> Xem thêm: Nhiều thay đổi mới về hợp đồng, lương tối thiểu, thời gian thử việc và chấm dứt hợp đồng

Khen thưởng Đảng viên cũng tăng

Hiện nay, nhiều mức khen thưởng đang áp dụng đối với Đảng viên được căn cứ trực tiếp vào lương cơ sở. Vì thế, chẳng khó hiểu tại sao lương cơ sở tăng thì khen thưởng Đảng viên cũng sẽ tăng theo.

Như vậy, khi lương cơ sở tăng cũng sẽ kéo theo rất nhiều những khoản phụ thuộc tăng theo. Và hầu hết các khoản này đều có lợi cho người dân nên bạn không phải lo lắng quá nhiều.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *