avatart

khach

icon

Bank draft là gì? Cách chuyển tiền bằng Bank Draft

Thông tin ngân hàng

- 29/11/2019

0

Thông tin ngân hàng

29/11/2019

0

Hối phiếu/Bank draft là hình thức thanh toán, chuyển tiền quốc tế, thông qua ngân hàng an toàn và hiệu quả. Cùng tìm hiểu thêm về hình thức này qua bài viết dưới đây

Mục lục [Ẩn]

Bank draft là gì?

Bank Draft hay hối phiếu ngân hàng được hiểu là một tờ Séc do ngân hàng “mẹ” ký phát cho một ngân hàng đại lý của mình. Để ra lệnh cho ngân hàng đại lý trích một số tiền nhất định từ tài khoản ngân hàng, trả cho người thụ hưởng được chỉ định trên hối phiếu.

Có thể thấy, hối phiếu ngân hàng không phải là hối phiếu được phát sinh từ quan hệ thương mại, mà được phát sinh từ quan hệ giữa ngân hàng tổng với ngân hàng đại lý của nó.

Hối phiếu ngân hàng được phát hành khi có một khách hàng yêu cầu bằng một đơn thư, để thanh toán, chuyển tiền cho việc mua bán trao đổi, giữa các cá nhân trong hoạt động quốc tế.

Sau khi nhận được đơn thư yêu cầu, ngân hàng sẽ kiểm tra số dư tài khoản của khách hàng, và xét duyệt có được xác nhận phát hành hối phiếu hay không. Nếu đủ yêu cầu thì ngân hàng sẽ trừ vào tài khoản của khách hàng số tiền, mà khách hàng yêu cầu ghi trên hối phối. Ngoài ra khách hàng sẽ phải trả một khoản phí cho ngân hàng.

Bank Draft/hối phiếu ngân hàng là gì?

Bank Draft/hối phiếu ngân hàng là gì?

Để dễ hình dung về hối phiếu ngân hàng, các bạn theo dõi ví dụ sau:

Ông A tại Việt Nam có giao dịch mua/bán với ông B tại nước ngoài một lô hàng có giá trị 1 tỷ. Lúc này để thanh toán cho công ty B, ông A sẽ làm một đơn thư yêu cầu ngân hàng C phát hành hối phiếu có trị giá 1 tỷ với người thụ hưởng là ông B.

Sau khi nhận được đơn yêu cầu từ ông A, ngân hàng C sẽ xét duyệt, kiểm tra các thông tin đồng thời kiểm tra tài khoản của công ty A xem có đủ số tiền 1 tỷ hay không. Khi xác minh đúng các thông tin, ngân hàng C sẽ trừ trực tiếp vào tài khoản của ông A số tiền theo đúng con số trên đơn yêu cầu phát hành hối phiếu là 1 tỷ. Ngân hàng C sẽ phát hành cho ông A một tờ hối phiếu có giá trị 1 tỷ đồng của mình hoặc ngân hàng đại lý tùy vào thỏa thuận với ngân hàng đại lý.

ông B là người thụ hưởng có quyền nhận số tiền 1 tỷ ghi trên hối phiếu do ông A thanh toán cho giao dịch mua bán kia khi đến hạn.

Lưu ý: Khi hối phiếu được phát hành, khách hàng nhận được hối phiếu từ ngân hàng người bán (người thụ hưởng) thì nên xác định chắc chắn hối phiếu đó có rút được tiền từ ngân hàng đại lý hay không, thì mới giao hàng. Điều này để tránh tình trạng hối phiếu bạn nhận được là hối phiếu giả.

Xem thêm: Hối phiếu là gì - Sản phẩm hữu ích có thể bạn chưa từng biết đến?

Đặc điểm hối phiếu ngân hàng

Hối phiếu ngân hàng có những đặc điểm sau:

Người ký phát hối phiếu là ngân hàng "mẹ" có quyền ra lệnh cho ngân hàng đại lý hay người bị ký phát trả một số tiền nhất định cho người thụ hưởng.

Người bị ký phát là ngân hàng đại lý khi nhận được yêu cầu từ ngân hàng tổng có trách nhiệm phải chi trả một số tiền nhất định cho người thụ hưởng ghi trên hối phiếu.

Người thụ hưởng là người được quyền nhận số tiền ghi trên hối phiếu khi đến hạn.

Chuyển tiền bằng phát hành hối phiếu ngân hàng

Như đã nói ở trên, hối phiếu ngân hàng được sử dụng trong giao dịch chuyển tiền giữa các cá nhân với nhau. Khi chuyển tiền bằng phát hành hối phiếu ngân hàng thường có hai trường hợp xảy ra. Cụ thể như sau:

Chuyển tiền bằng phát hành hối phiếu ngân hàng

Chuyển tiền bằng phát hành hối phiếu ngân hàng

Chuyển bằng tiền ngoại tệ

Trong trường hợp bạn chuyển tiền bằng ngoại tệ thì Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam phải mở tài khoản và duy trì số dư bằng ngoại tệ để phát hành Séc. Khi ấy hối phiếu ký phát, sẽ ghi nợ vào tài khoản Nostro - tài khoản của ngân hàng A, mở tại ngân hàng B, để thực hiện các hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng A, theo cách gọi của ngân hàng A.

Tức là, nếu bạn chuyển tiền bằng ngoại tệ thì ngân hàng ngoại thương Việt Nam sẽ ghi nợ tài khoản của bạn (có thể bằng ngoại tệ hoặc VND tương đương), sau đó phát hành cho bạn tờ Séc bằng ngoại tệ tương ứng.

Lúc này bạn sẽ dùng tờ Séc được phát hành để thanh toán cho người thụ hưởng ở nước ngoài. Người thụ hưởng sẽ xuất trình tờ Séc cho ngân hàng phụ trách mình ở nước ngoài.

Ngân hàng nước ngoài sẽ dựa vào cơ sở tờ séc để ghi nợ tài khoản Nostro, xác nhận “có” cho người thụ hưởng và gửi giấy báo nợ cho ngân hàng ngoại thương Việt Nam.

Chuyển bằng tiền VNĐ

Trong trường hợp nếu khách hàng chuyển bằng tiền VNĐ thì ngân hàng nước ngoài phải mở tài khoản bằng VND tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. Lúc này, ngân hàng Ngoại thương sẽ ghi nợ tài khoản khách hàng bằng VND và phát hành cho khách hàng tờ séc bằng VND tương ứng với tài khoản đã mở.

Hối phiếu này sẽ ký phát ghi tài khoản Vostro - tài khoản do ngân hàng B mở cho ngân hàng A theo đề nghị của ngân hàng A, nhằm phục vụ các hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng A, nhưng theo cách gọi của ngân hàng B.

Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn chuyển bằng tiền VNĐ, thì ngân hàng ngoại thương sẽ ghi nợ tài khoản của bạn bằng VNĐ và phát hành tờ sét bằng VNĐ tương ứng.

Lúc này, người thụ hưởng xuất trình tờ séc cho ngân hàng phục vụ mình (ở nước ngoài), ngân hàng nước ngoài chuyển tờ séc đến Ngân hàng Ngoại thương để được ghi “Có” vào tài khoản Vostro. Khi được báo “Có”, ngân hàng nước ngoài tiến hành ghi “Có” cho người thụ hưởng số tiền tương ứng.

Ví dụ: Ông A tại Việt Nam muốn chuyển cho ông B tại nước ngoài một khoản tiền là 2.000.000 USD/VND qua ngân hàng C. Khi ấy Ngân hàng C sẽ mở cho ông A một tài khoản có đơn vị bằng đồng USD/VNĐ.

Sau đó ngân hàng C phát hành cho ông A một hối phiếu với tấm Séc có giá trị 2.000.000 USD/VNĐ, ghi người thụ hưởng là ông B. Ông B sẽ dùng tấm Séc này để xuất trình cho ngân hàng đại lý tại nước ngoài.

Ngân hàng nước ngoài sẽ dựa vào cơ sở tờ séc để ghi nợ tài khoản Nostro, xác nhận “có” cho người thụ hưởng và gửi giấy báo nợ cho ngân hàng ngoại thương Việt Nam. Bằng cách chuyển tiền này, ông B. có thể rút tiền được tại ngân hàng ở nước ngoài.

Xem thêm: Top 5 ngân hàng chuyển tiền cho người thân ở nước ngoài nhanh nhất

Một số bất lợi khi thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng

Thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng là một hình thức được sử dụng nhiều trong giao dịch biên mậu và chuyển tiền giữa các cá nhân. Dù rất tiện lợi, khắc phục được các giao dịch mua bán ở xa nhưng khi thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng vẫn tồn tại một số bất cập như sau:

 Lưu ý khi thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng

Lưu ý khi thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng

  • Việc đợi ngân hàng xác nhận “Có” cho người thụ hưởng phải chờ một khoảng thời gian nhất định, trong khi người chuyển tiền phải ghi nợ trước thời gian xác nhận, ngay tại thời điểm tờ séc được phát hành.
  • Trường hợp người thụ hưởng không có tài khoản tại ngân hàng trả tiền, thì việc xử lý séc sẽ khá phức tạp.
  • Có khả năng tờ séc bị thất lạc, mất cắp hay bị lợi dụng.

Ngoài ra, đối với những nhà nhập khẩu khi thanh toán bằng séc ngân hàng sẽ có khả năng gặp phải những bất lợi như:

  • Một số quốc gia cấm sử dụng séc để chuyển tiền ra nước ngoài, áp dụng qua luật quản lý ngoại hối.
  • Có khả năng các ngân hàng sẽ áp dụng phí rất cao trong việc xử lý Séc.
  • Thời gian ghi nợ và xác nhận “Có” lâu.
  • Không có một đảm bảo nào rằng tờ Séc sẽ được thanh toán cho người thụ hưởng.

Trên đây là những thông tin về hối phiếu ngân hàng hay còn gọi là Bank draft, hy vọng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Để cập nhật thông tin và giải đáp mọi thắc mắc, bạn hãy để lại thông tin liên hệ ngay hôm nay.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *