TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Tìm hiểu về thị trường OTC và cổ phiếu OTC

Đăng 0 Chứng khoán

Thị trường OTC và cổ phiếu OTC là những chứng khoán không giao dịch thông qua sàn. Theo đó, người mua và người bán sẽ tự thỏa thuận về giá cả trong việc chuyển nhượng cổ phiếu.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Thị trường OTC là gì?

Thị trường OTC (Over the Counter), được biết là thị trường chứng khoán phi tập trung (hay thị trường giao dịch ngoài quầy) dành cho những cổ phiếu chưa được niêm yết trên sàn, bao gồm sàn Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE), sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và UPCoM tại thị trường Việt Nam.

So sánh đặc điểm của thị trường OTC với thị trường giao dịch tập trung (thông qua sàn)

Giao dịch trên thị trường OTC Giao dịch thông qua Sàn giao dịch
Giao dịch thỏa thuận không thông qua sàn, linh hoạt thời điểm mua bán Giao dịch qua hệ thông cung cấp bởi Sàn giao dịch, quy định thời gian giao dịch theo từng Sàn
Giá mua bán thông qua thương lượng, không qui định mức giá, có thể có nhiều mức giá giao dịch khác nhau tùy theo người mua và người bán Giao dịch theo quy định biên độ giá của từng Sàn. Giá tham chiếu ban đầu được đặt một mức giá cổ định
Hình thức chuyển nhượng cổ phiếu thông qua chuyển nhượng thông tin cổ đông cho Trung tâm lưu ký, doanh nghiệp phát hành Hình thức chuyển nhượng cổ phiếu thông qua đặt lệnh giao dịch trên sàn
Cơ chế thanh toán linh hoạt Cơ chế thanh toán theo quy định của Sàn (T+2 và T+3)
Rủi ro cao do không được quản lý chặt chẽ Rủi ro thấp do được quản lý bởi Sàn hay Sở giao dịch

Giao dịch trên thị trường OTC như nào?

Các cổ phiếu OTC là những cổ phiếu chưa niêm yết, phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hình thức giao dịch là thỏa thuận giữa người mua và người bán thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Trên thực tế, những người quan tâm đến thị trường này thường lập ra các diễn đàn trên internet hay mạng xã hội để có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu OTC có thể thông qua các môi giới tại công ty chứng khoán.

thebank_otc_anh_chup_1583202659

Ảnh chụp một website cung cấp thông tin giao dịch các cổ phiếu OTC

Khác với giao dịch qua sàn, cổ phiếu OTC không quy định mức giá cụ thể mà hoàn toàn do việc chào mua bán giữa những người tham gia. Việc quản lý, chuyển nhượng thông tin người sở hữu cổ phiếu thông qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD), doanh nghiệp phát hành cổ phiếu hoặc các công ty chứng khoán nơi doanh nghiệp đăng ký nắm giữ sổ cổ đông.

Ưu nhược điểm của cổ phiếu OTC

Ưu điểm

  • Cổ phiếu OTC có cơ chế linh hoạt trong giao dịch và nhà đầu tư có thể mua với bất kỳ giá nào. Đặc điểm này có thể giúp nhà đầu tư mua được những cổ phiếu tiềm năng có mức giá rẻ.
  • Cổ phiếu OTC là những cổ phiếu của doanh nghiệp chưa niêm yết trên sàn, vì vậy có thể là có hội cho nhà đầu tư sở hữu trước khi được cổ phiếu đó được niêm yết.

Nhược điểm

  • Cổ phiếu OTC không được quản lý chặt chẽ bởi hệ thông giao dịch của Sàn giao dịch niêm yết. Vì vậy, việc giao dịch có thể rủi ro cao bao gồm cả những hành vi làm giá hay lừa đảo.
  • Cổ phiếu OTC phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vậy nên thông tin không nhiều và có nhiều trường hợp thiếu minh bạch.

Hi vọng bài viết này giúp người đọc có thể hiểu rõ tổng quát về thị trường OTC và cách thức giao dịch cổ phiếu OTC. Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn dưới đây.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Chứng khoán

Đánh giá bài viết
Tìm hiểu về thị trường OTC và cổ phiếu OTC
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất