avatart

khach

icon

Vay tiền online không trả có sao không?

Kiến thức vay vốn

- 28/07/2020

0

Kiến thức vay vốn

28/07/2020

0

Hình thức vay tiền online khá phổ biến hiện nay với cách thức đơn giản nhanh chóng, nhưng hầu hết các website/app vay online đều áp dụng mức lãi suất cao cho khách hàng do đó nhiều khách hàng không đủ khả năng trả nợ. Vậy Vay tiền online không trả có sao không?

Mục lục [Ẩn]

Vay tiền online là hình thức vay tín chấp qua các website/ứng dụng trên điện thoại. Mỗi một đơn vị cho vay sẽ có mức lãi suất, hạn mức, thời gian, điều kiện cho vay khác nhau.

Hầu hết các đơn vị cho vay tiền online hiện nay là hình thức cho vay nhanh và chỉ yêu cầu khách hàng có chứng minh nhân dân là có thể vay vốn một cách nhanh chóng dễ dàng. Tuy nhiên hình thức cho vay nhanh luôn có mức lãi suất cao hơn các ngân hàng/công ty tài chính uy tín, vì vậy nhiều người vay với mức lãi suất quá cao và không trả được. Vậy vay tiền online không trả được có sao không?

Vay tiền không trả

Vay tiền không trả

Vì sao vay tiền không trả pháp luật bó tay?

Theo điều 175 bộ luật hình sự 2015 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong những hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Tuy nhiên bên cho vay phải đáp ứng đủ điều kiện là cho người vay với lãi suất không được cao hơn quy định của ngân hàng nhà nước thì mới có thể áp dụng xử phạt người vay khi không trả nợ theo quy định của pháp luật.

Do đó, những tổ chức tín dụng cho vay online với hình thức vay nóng có mức lãi suất cao hơn ngân hàng nhà nước quy định thì chỉ có thể tự tìm cách đòi nợ. 

Vay tiền online không trả có sao không?

Đối với những đơn vị cho vay tiền online hợp pháp và đúng với quy định của pháp luật/ngân hàng nhà nước mà có đủ văn bản giấy tờ, hợp đồng hay các thông điệp điện tử như: Tin nhắn giao dịch về việc vay tiền/nhận tiền, email trao đổi về việc vay tiền, nhận tiền/các xác nhận từ ngân hàng nếu cho vay thông qua hình thức chuyển khoản… chứng minh việc bên vay tiền có vay mượn tiền, nhưng có những hành vi bỏ trốn, dùng thủ đoạn không trả thì có thể làm đơn kiện để pháp luật xử lý theo quy định.

Vay tiền online không trả

Vay tiền online không trả

Đối với những đơn vị cho vay tiền online nhưng không đúng với quy định của pháp luật/quy định ngân hàng nhà nước cho người vay với mức lãi suất cao, cho vay nặng lãi với điều kiện dễ dàng không đủ giấy tờ pháp lý, thì chỉ có thể tự tìm cách đòi nợ.

Tuy nhiên các tổ chức này luôn có cách đòi nợ và bạn có thể gặp nguy hiểm khi không trả tiền đã vay như:

- Phải chịu phí phạt trả chậm và lãi suất cao: Điều này khiến bạn rơi vào tình trạng “lãi mẹ đẻ lãi con”. Đa số các tổ chức cho vay online nếu bạn không trả số tiền vay và lãi suất trong vòng 90 ngày bạn sẽ phải chịu phí phạt trả chậm.

Và số tiền lãi con sẽ cộng dồn vào số tiền lãi mẹ và tăng lên cấp số nhân so với số tiền bạn vay ban đầu. Nếu bạn không trả hết số nợ này bạn sẽ bị “xiết nợ” và gây nguy hiểm đến bản thân/gia đình/bạn bè của bạn.

- Bị đưa vào lịch sử nợ xấu: Tại một số đơn vị cho vay online, có liên kết và điều khoản được áp dụng với tổ chức CIC. Nếu bạn không trả số tiền đã vay bạn sẽ bị “liệt” vào danh sách nợ xấu, khi đó bạn vay tại bất cứ ngân hàng/công ty tài chính nào cũng sẽ không được xét duyệt hồ sơ vay vốn và sẽ rất khó khăn để được vay vốn lại nếu bạn chưa giải quyết nợ xấu đó.

- Bị nhân viên gọi điện/nhắn tin đòi nợ: Bạn sẽ liên tục bị nhân viên nhắn tin gọi điện đòi nợ, nhắc nhở bạn, thậm chí là cả người thân, bạn bè của bạn. Khi ấy người thân, bạn bè của bạn sẽ nhận được thông báo bạn bùng nợ và thậm chí còn nhận được những lời khiếm nhã, đe dọa.

Qua đó, bạn không nên vay online trên mạng không trả, nó sẽ đem đến cho bạn nhiều phiền phức. Hơn hết bạn cũng cân nhắc trước khi lựa chọn đơn vị vay để tránh vay phải những đơn vị tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Và tốt nhất bạn nên vay tại các ngân hàng/công ty tài chính uy tín để không phải chịu lãi suất cao và đảm bảo an toàn khoản vay.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *