avatart

khach

icon

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Ưu và nhược điểm

Kiến thức thẻ tín dụng

- 25/04/2023

0

Kiến thức thẻ tín dụng

25/04/2023

0

Thanh toán số tiền tối thiểu là cách giúp bạn không bị tính phí phạt trả chậm khi sử dụng thẻ tín dụng. Nhưng bạn cũng cần hiểu rõ thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Có nên thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu hay không?

Mục lục [Ẩn]

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là số tiền tối thiểu bạn phải trả trên tổng dư nợ chốt tại kỳ sao kê hằng tháng nhằm mục đích không làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng, cũng như hạn chế phát sinh phí phạt do trả chậm. Số tiền thanh toán tối thiểu khoảng từ 2%-5% dư nợ cuối kỳ sao kê hàng tháng.

Ví dụ về cách tính số tiền thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng

Bạn đang sử dụng thẻ tín dụng BIDV Visa Flexi, số tiền thanh toán tối thiểu theo quy định của ngân hàng là 5% dư nợ cuối kỳ. Tổng số dư nợ trên thẻ của bạn là 10.000.000 VND, thì khoản thanh toán tối thiểu sẽ là:

10.000.000* 5% = 500.000 VND.

thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Ưu và nhược điểm khi thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Trước khi đưa ra câu trả lời chính xác nhất, hãy tìm hiểu rõ ưu - nhược điểm của việc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng.

Ưu điểm

Nếu bạn thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu bạn sẽ tránh được một số vấn đề phát sinh như:

  • Không bị tính phí phạt trả chậm: Thông thường nếu bạn không thanh toán khoản nợ bạn đã sử dụng để mua sắm, chi tiêu bạn sẽ bị tính phí phạt trả chậm theo ngân hàng quy định, dao động khoảng 5% tổng chi tiêu trong tháng. Tuy nhiên nếu bạn thanh toán số tiền tối thiểu của khoản tiền bạn đã chi tiêu trong thẻ đó thì theo quy định thì bạn sẽ không bị tính phí phạt này. Bạn có thể tìm hiểu thêm “phí phạt trả chậm thẻ tín dụng” để nắm rõ hơn.
  • Không bị tính vào nhóm nợ xấu: Nếu bạn không thanh toán toàn bộ số tiền bạn đã sử dụng trong thẻ hoặc số tiền tối thiểu thì rất có thể bạn sẽ bị tính vào nhóm nợ xấu. Nếu bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu thì bạn rất khó vay lại khoản vay khác ở bất cứ ngân hàng nào.

Nhược điểm

Thanh toán số tiền tối thiểu đã chi tiêu trong thẻ tín dụng ngân hàng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề không bị phạt trước mắt, tuy nhiên bạn vẫn sẽ gặp một số rắc rối nếu như bạn không thanh toán đủ số tiền đã dùng cụ thể:

  • Vẫn bị áp lãi suất trả chậm: Mặc dù bạn không bị tính phí phạt, tuy nhiên bạn vẫn sẽ bị áp mức lãi suất sau thời gian gian miễn lãi là 45 ngày. Và thông thường mức lãi suất này khá cao dao động khoảng 20% - 30%/năm.
  • Không được hưởng miễn lãi suất 45 ngày đối với khoản chi tiêu tiếp theo: Nếu bạn không thanh toán hết số tiền bạn đã chi tiêu, thì đối với các khoản chi tiêu tháng tiếp theo bạn sẽ không được hưởng 45 ngày miễn lãi nữa, mà vẫn bị tính mức lãi suất như bình thường cho đến khi bạn thanh toán hết số tiền bạn đã sử dụng.

Ví dụ: Hạn mức thẻ của bạn là 10 triệu, bạn chi tiêu 5 triệu và trả được 1 triệu, thì bạn sẽ bị tính lãi theo số tiền đã dùng là 5 triệu. Sau đó bạn mượn thêm 1 triệu là 6 triệu thì bạn không được miễn lãi 45 ngày cho khoản chi tiêu thứ 2 này mà bạn vẫn bị tính lãi suất như bình thường.

Do đó, thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng giúp bạn giải quyết được vấn đề trả nợ trước mắt, nếu bạn chưa đủ khả năng chi trả toàn bộ số tiền đã chi tiêu trong thẻ thì bạn nên thanh toán số tiền tối thiểu thẻ tín dụng.

Tuy nhiên để không bị áp lãi suất cao bạn hãy để ý đến hạn thanh toán và thanh toán toàn bộ số tiền đã sử dụng. Bạn có thể chọn hình thức thanh toán tự động, tính năng này mặc định đến ngày thanh toán sẽ tự động trả các dư nợ phát sinh của thẻ tín dụng hoặc chỉ thanh toán khoản thanh toán tối thiểu. Hình thức này tiện lợi cho khách hàng, vì ngay sau khi khách hàng thanh toán dư nợ, hạn mức thẻ của khách hàng được bổ sung lại ngay và khách hàng có thể thanh toán tiếp.

thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì

Thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng sẽ giúp bạn không phải trả khoản phí phạt

Phương pháp thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng 

Bạn sẽ nhận được sao kê của ngân hàng khi đến kỳ hạn thanh toán. Nếu chưa có khả năng thanh toán toàn bộ số tiền dư nợ đã sử dụng, bạn nên thanh toán dư nợ tối thiểu cho ngân hàng. Hiện có 6 cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng tối thiểu như sau:

  • Thanh toán trực tiếp qua ngân hàng
  • Thanh toán bằng Internet Banking
  • Thanh toán qua ví điện tử như MoMo, ZaloPay, Viettel Money
  • Tự động thanh toán dư nợ bằng tài khoản thanh toán
  • Chuyển khoản từ ngân hàng khác đến số tài khoản thẻ tín dụng
  • Thanh toán tại cây ATM

Bạn có thể lựa chọn cho mình phương thức phù hợp và tiện lợi nhất với mình trong các cách kể trên để thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng.

thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu

Bạn có thể tới ngân hàng để thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng

Số tiền thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng của các ngân hàng hiện nay

Thông thường, các khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng của các ngân hàng sẽ khác nhau và được tính dựa trên tổng số dư nợ trên thẻ tín dụng của bạn, dao động từ khoảng 2% đến 5%. Dưới đây là một số ví dụ về khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng của một số ngân hàng phổ biến ở Việt Nam:

Ngân hàng

Số tiền thanh toán tối thiểu hằng tháng

Ngân hàng Vietcombank

5% tổng dư nợ

Ngân hàng VietinBank

2% tổng dư nợ

Ngân hàng BIDV

5% tổng dư nợ 

Ngân hàng Agribank 

2%, tối thiểu 100.000 VND

Ngân hàng MBBank 

5% tổng dư nợ

Ngân hàng ACB

5% tổng dư nợ

Ngân hàng Sacombank

5% tổng dư nợ

Ngân hàng VPBank

Số tiền thanh toán tối thiểu là 8% dư nợ cuối kỳ đối với thẻ Mobifone Classic, Mobifone Titanium 

và 5% của Dư nợ cuối kỳ đối với các loại thẻ còn lại

Ngân hàng ABBank

5% tổng dư nợ & tối thiểu là 100.000 VND

Lưu ý rằng các khoản thanh toán tối thiểu có thể thay đổi theo thời gian. Bạn nên kiểm tra với ngân hàng của mình để biết chính xác nhất khoản thanh toán tối thiểu áp dụng với thẻ tín dụng hiện tại của bạn.

Giải đáp các vấn đề liên quan đến thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Không thanh toán số dư nợ tối thiểu được không?

Thanh toán số dư nợ tối thiểu khi sử dụng thẻ tín dụng là giải pháp giúp bạn không bị tính phí trả chậm, lãi suất quá hạn hay nợ xấu. Nếu bạn không thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu hoặc không thanh toán số dư nợ tối thiểu thì bạn sẽ bị áp phí phạt và lãi suất rất cao. Hơn hết nếu bị xếp vào nợ xấu thì bạn rất khó khi đi vay hay giao dịch với các ngân hàng khác.

Thanh toán nhiều hơn số dư nợ tối thiểu được không?

Nếu bạn có thể trả nhiều hơn số tiền thanh toán tối thiểu trước hạn thanh toán là một điều rất tốt. Bạn nên thanh toán đầy đủ tất cả số tiền đã chi tiêu để không phải chịu thêm khoản phí phạt hay lãi suất phát sinh nào.

Xem khoản thanh toán tối thiểu ở đâu?

Mỗi kỳ đến hạn thanh toán ngân hàng sẽ gửi cho bạn bảng sao kê, bao gồm các khoản chi tiêu phát sinh. Trong bảng sao kê đó sẽ có tổng số tiền bạn phải trả và % số tiền tối thiểu bạn cần thanh toán từ đó bạn có thể tính ra hoặc biết được số tiền bạn cần trả. Hoặc bạn có thể liên hệ đến ngân hàng bạn mở thẻ để tra cứu và nhờ tư vấn hỗ trợ.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng liên tục có sao không?

Hầu hết các ngân hàng đều khuyến khích khách hàng trả nhiều hơn số tiền tối thiểu. Nếu thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng liên tục trong nhiều tháng. Dư nợ có thể kéo dài, khách hàng có thể phải chịu nhiều tiền lãi hơn.

Như vậy để không bị tính phí phạt trả chậm bạn cần thanh toán số tiền tối thiểu, tuy nhiên khi thanh toán số tiền tối thiểu thẻ tín dụng bạn cần lưu ý những vấn đề trên đây. Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích cho bạn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (7 lượt)

3,5 (7 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *