TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Hướng dẫn cách vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ chi tiết

Phan Thị Linh Chi 0 Kiến thức vay thế chấp

Hiện nay các ngân hàng đều chấp thuận cho khách hàng vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ nếu như thỏa mãn các tiêu chí về giấy tờ pháp lý, độ tuổi và giá trị của tài sản.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Không phải ai cũng có tài sản là nhà đất để vay thế chấp ngân hàng. Trong trường hợp này liệu khách hàng có thể sử dụng tài sản đứng tên bố mẹ được không?

Vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ có được không?

Câu trả lời là được. Hiện nay ngân hàng chấp nhận cho khách hàng vay vốn sử dụng tài sản của bố mẹ hoặc anh, chị em ruột để thế chấp vay vốn tại ngân hàng. Bố mẹ ở đây có thể là bố mẹ vợ/chồng của người vay.

Tuy nhiên cần lưu ý là một số ngân hàng có xét tới độ tuổi của bố mẹ tại thời điểm tài sản được đem thế chấp. Ví dụ ngân hàng giới hạn độ tuổi là không quá 65 tuổi thì bố mẹ bạn phải dưới 65 tuổi.

Tham khảo thông tin về điều kiện, thủ tục vay thế chấp sổ đỏ Vietcombank

Vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ

Ngân hàng cho phép khách hàng sử dụng tài sản thế chấp đứng tên bố mẹ

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ

Do tài sản thế chấp đứng tên bố mẹ nên ngoài các điều kiện về thu nhập, lịch sử tín dụng, phương án sử dụng vốn của người vay thì bố mẹ (người đứng tên trên tài sản thế chấp cũng phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Bố mẹ đảm bảo nằm trong độ tuổi do ngân hàng quy định
 • Bố mẹ không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào
 • Tài sản thế chấp có đầy đủ giấy tờ pháp lý và không có tranh chấp 
 • Bố mẹ đồng ý dùng tài sản của mình để thế chấp cho khoản vay và chấp thuận ký tên trên toàn bộ giao dịch đăng ký bảo đảm.

Trong thực tế đã xuất hiện tình huống con cái tự ý lấy giấy tờ nhà đất của bố mẹ đi thế chấp mà không có sự bàn bạc, chấp thuận của bố mẹ. Trong trường hợp này thì dù khoản vay có được duyệt thì ngân hàng cũng sẽ không đồng ý giải ngân cho khách hàng do không thể tiến hành các thủ tục cần thiết.

Xem ngay các sản phẩm vay thế chấp ngân hàng lãi suất ưu đãi nhất

Thủ tục hồ sơ để vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ

Hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ về cơ bản giống với hồ sơ vay thế chấp bằng sổ đỏ chính chủ. Tuy nhiên do sổ đỏ là của bố mẹ nên bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ pháp lý của cả bố và mẹ để nộp cho ngân hàng.

Dưới đây là các loại giấy tờ cần chuẩn bị:

 • Chứng minh thư/thẻ căn cước của người vay
 • Chứng minh thư/thẻ căn cước của cả bố và mẹ
 • Sổ hộ khẩu/Giấy tạm trú của của người vay
 • Sổ hộ khẩu của bố mẹ
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập
 • Photo sổ đỏ làm tài sản đảm bảo.

Khi nào thì nên dùng tài sản của bố mẹ để thế chấp cho vay vốn?

Việc dùng sổ đỏ của bố mẹ để vay thế chấp cũng không làm ảnh hưởng các chính sách của khoản vay. Tuy nhiên do sổ đỏ đứng tên bố mẹ nên sẽ phát sinh một số vấn đề như độ tuổi của bố mẹ có phù hợp không, mảnh đất đứng tên bố mẹ có tranh chấp gì hay không. Đặc biệt khi ký giao dịch đảm bảo sẽ cần phải cả bố và mẹ cùng ký cũng gây ra những bất tiện nhất định.

Vì vậy bạn chỉ nên dùng sổ đỏ đứng tên bố mẹ để thế chấp khi mà bản thân không có tài sản hoặc tài sản mang tên bạn không đủ giá trị để thế chấp cho toàn bộ khoản vay. 

Như vậy có thể thấy sự linh động trong việc chấp nhận tài sản đảm bảo đứng tên của người thân đã tạo điều kiện cho nhiều khách hàng vay được số vốn mà mình cần. Tuy nhiên khách hàng cũng cần chú ý đến các điều kiện ràng buộc đi kèm để đảm bảo khoản vay được chấp thuận. Khách hàng có thể hỏi ngân hàng trước hoặc đăng ký với TheBank để được tư vấn cụ thể hơn về các trường hợp dùng sổ đỏ mang tên bố mẹ thế chấp ngân hàng.

Đăng ký ngay

 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Hướng dẫn cách vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ chi tiết
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất