TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Bạn đã biết cách vay thế chấp xe ô tô cũ chưa?

Bạn đã biết cách vay thế chấp xe ô tô cũ chưa?

0 Kiến thức vay vốn

Thebank.vn Hiện nay có một số ngân hàng và tổ chức tín dụng cho khách hàng vay tiền dựa trên việc thế chấp xe ô tô cũ của mình. Tuy nhiên, vay thế chấp xe ô tô cũ là hình thức chưa thực sự phổ biến và không phải xe nào cũng có thể dùng để thế chấp được.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Trước đây để vay vốn ngân hàng theo hình thức thế chấp, khách hàng thường phải chuẩn bị các tài sản thế chấp như nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất, sổ tiết kiệm, sổ lương… Những tài sản này phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng, quản lý của khách hàng. Tuy không phổ biến như các hình thức trên đây, dịch vụ vay thế chấp xe ô tô cũ cũng được một số ngân hàng lớn như VPBank, Vietcombank cung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của khác hàng. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thông tin cụ thể về loại hình vay vốn này.

>> Xem ngay: Vay mua ô tô trả góp 100% giá trị xe ở đâu?

thebank_85_hinh1_1521168468 Xe ô tô cũ vẫn có thể dùng để thế chấp vay vốn

Điều kiện vay thế chấp xe ô tô cũ

Để vay vốn, bản thân tình hình tài chính của người vay và tình trạng chiếc xe ô tô dùng để thế chấp phải thỏa mãn yêu cầu mà ngân hàng đặt ra.

Đối với người vay vốn: Hầu hết các ngân hàng sẽ yêu cầu người vay vốn phải thỏa mãn điều kiện sau:

 • Khách hàng có quốc tịch Việt Nam. Một số ngân hàng có thể chấp nhận người vay là người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người nước ngoài.
 • Khách hàng phải từ 18 tuổi khi nộp hồ sơ vay và không quá 75 tuổi khi hết hạn vay.
 • Khách hàng sở hữu ô tô tại khu vực thành phố Hà Nội hoặc các tỉnh thành có chi nhánh của ngân hàng mà khách hàng muốn vay.
 • Khách hàng có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng để đảm bảo khả năng trả nợ. Cũng có trường hợp khách hàng muốn vay ít (dưới 50%) thì sẽ không phải chứng minh thu nhập.

Đối với tài sản thế chấp: Tài sản thế chấp là chiếc xe ô tô đang sử dụng của khách hàng. Nhưng không phải xe ô tô nào cũng đủ điều kiện vay vốn. Xe ô tô cũ của bạn thường không được quá 4 - 7 năm tính từ thời điểm xuất xưởng.

>>> Xem thêm: Chuẩn bị các thủ tục cần thiết khi vay vốn ngân hàng thế chấp xe ô tô

thebank_85_hinh2_1521168468 Mức vay lên đến 75% giá trị còn lại của xe

Hạn mức và lãi suất vay thế chấp xe ô tô cũ

Khi xem xét để cấp mức vay cho khách hàng, các ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định giá trị còn lại của chiếc xe theo giá trị thị trường tại thời điểm định giá. Thông thường, ngân hàng sẽ không cấp mức vay quá 50% -75% giá trị sau khi thẩm định.

Tuy nhiên giá trị tài sản thế chấp còn lại chỉ là một yếu tố quan trọng, số tiền cho vay còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như: Khả năng tài chính, nguồn thu nhập của khách hàng. Ngoài ra, điều kiện vay vốn sẽ có những thay đổi cụ thể tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng.

Lãi suất vay vốn thường giao động trong khoảng 7-8 %/năm trong 12 tháng đầu và theo lãi suất điều chỉnh trong những năm tiếp theo. Thời gian vay có thể lên tới 7 năm.

thebank_85_hinh3_1521168468 Lãi suất vay thế chấp xe ô tô cũ cũng tương tự như các hình thức khác

Vay tín chấp ngân hàng mua ô tô thì cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ vay vốn

Giống như thủ tục vay vốn bằng thế chấp các tài sản khác, khi vay thế chấp xe ô tô cũ khách hàng cũng cần chuẩn bị những hồ sơ chính sau:

 • Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như: Giấy đăng ký kết hôn/Chứng nhận độc thân…
 • Hợp đồng lao động đối với nhân viên hưởng lương/Giấy phép đăng ký kinh doanh đối với người làm kinh doanh.
  Sao kê lương nếu nhận lương chuyển khoản/ Giấy xác nhận lương nếu nhận lương tiền mặt/ Sổ sách kinh doanh nếu đang làm kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu xe ô tô.
 • Giấy tờ khác theo quy định cụ thể của mỗi ngân hàng.

Vay thế chấp xe ô tô cũ có lợi điểm là thời gian giải ngân nhanh chóng, thủ tục cũng khá đơn giản. Trong tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn thì đây có thể trở thành hình thức được nhiều khách hàng ưa chuộng. Nếu có nhu cầu bạn hãy liên hệ với các nhân viên tư vấn để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ chính xác nhất theo yêu cầu của ngân hàng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Đánh giá bài viết
Bạn đã biết cách vay thế chấp xe ô tô cũ chưa?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất