TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cập nhật mới nhất khi đóng bảo hiểm xã hội 30 năm

Hà Ly 0 Bảo hiểm xã hội

Đóng bảo hiểm xã hội 30 năm là bạn đã đủ điều kiện nhận lương hưu để đảm bảo cuộc sống sau khi hết tuổi lao động. Chính sách mới nhất có đôi chút thay đổi, mời bạn đọc tham khảo bài viết để có nhiều thông tin cập nhật.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Đối với những người tham gia Bảo hiểm xã hội, lương hưu là khoản thu nhập ý nghĩa và cần thiết để đảm bảo cuộc sống sau khi đã hết tuổi lao động. Vậy khi đóng bảo hiểm xã hội 30 năm và đến tuổi về hưu, người lao động sẽ được hưởng mức lương hưu thế nào theo quy định mới nhất?

Người già hưởng lương hưu

Người già hưởng lương hưu sau 30 năm đóng BHXH

Điều kiện để hưởng lương hưu

Căn cứ vào Điều 54 Luật BHXH năm 2014, được sửa đổi bởi Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động theo quy định ở các điểm a, b, c, d, g, h, i của khoảng 1 Điều 2 tại Luật này (trừ đối tượng lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc người không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn). Khi đóng đủ 20 năm BHXH trở lên và nghỉ việc thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019;
 • Đủ tuổi theo quy định tại khoản 3 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019 và có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01/01/2021;
 • Người lao động có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động quy định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động và có đủ 15 năm làm công việc khai thác trong hầm lò;
 • Người bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Như vậy, người đóng bảo hiểm xã hội 30 năm và đủ tuổi về hưu sẽ được hưởng lương hưu theo quy định.

Đọc thêm: Đóng BHXH 15 năm có được hưởng lương hưu không?

Mức lương hưu cập nhật với người đóng bảo hiểm xã hội 30 năm

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật BHXH năm 2014: Từ 01/01/2018, mức lương hưu hàng tháng với những người lao động đủ điều kiện sẽ được tính 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH được quy định tại Điều 62 của Luật này. Đồng thời, tương ứng với số năm đóng BHXH:

 • a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm.
 • b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó, cứ thêm mỗi năm, người lao động tại điểm a và điểm b như trên sẽ được tính thêm 2%. Mức tối đa là 75%.

Do vậy, từ năm 2021 trở đi, người lao động đủ điều kiện về hưu:

 • Lao động nam đóng bảo hiểm xã hội 30 năm sẽ được hưởng tỷ lệ lương hưu là 67% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.
 • Lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội 30 năm sẽ được hưởng tỷ lệ lương hưu là 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Trên đây là những thông tin mới nhất về điều kiện hưởng lương hưu cũng như mức lương hưu cập nhật cho những người đóng bảo hiểm xã hội 30 năm. Hy vọng những kiến thức này đã giúp bạn đọc hiểu hết về các chính sách hưu trí hiện hành.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Cập nhật mới nhất khi đóng bảo hiểm xã hội 30 năm
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất