avatart

khach

icon

Đóng bảo hiểm xã hội 10 tháng thì được hưởng bao nhiêu khi rút 1 lần?

Bảo hiểm xã hội

- 19/03/2021

0

Bảo hiểm xã hội

19/03/2021

0

Trường hợp đóng bảo hiểm xã hội 10 tháng thì được hưởng bao nhiêu nếu quyết định rút 1 lần? Do không phải ai cũng có nhu cầu và điều kiện để đóng BHXH dài hạn và hưởng những chính sách sau đó. Nhà nước đưa ra chính sách rút BHXH 1 lần nhằm giúp người lao động vẫn nhận được quyền lợi tốt.

Mục lục [Ẩn]

Để đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội là cả một quá trình tích luỹ và cố gắng, tất nhiên quyền lợi sau đó về hưu trí, ốm đau, tử tuất,... đều rất được đảm bảo. Nhưng không phải ai cũng có thể đóng đủ thời gian như vậy, thậm chí có những người mới chỉ đóng vài tháng đã dừng lại. Cụ thể, đóng bảo hiểm xã hội 10 tháng thì được hưởng bao nhiêu khi rút BHXH 1 lần? Đây là câu hỏi một khách hàng đã gửi đến cho TheBank.

Những đối tượng được quyền rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã đưa ra nhóm những đối tượng đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội 1 lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư. Bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Dựa vào điều trên, ta thấy không có quy định nào nêu rõ phải đóng tối thiểu bao nhiêu tháng bảo hiểm xã hội mới được hưởng BHXH 1 lần/ Như vậy, bạn khách hàng gửi câu hỏi đến đã đóng BHXH được 10 tháng thì vẫn được rút BHXH 1 lần trong điều kiện 1 năm tiếp sau đó không đóng thêm BHXH ở bất cứ đơn vị nào.

Đóng bảo hiểm xã hội 10 tháng được hưởng bao nhiêu khi rút 1 lần?

Trường hợp bạn khách hàng đóng BHXH được 10 tháng (từ tháng 2/2018 đến tháng 11/2018) với mức đóng 6.200.000 vnđ/tháng. Vào tháng 10/2019, bạn sẽ đủ điều kiện nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần.

Căn cứ vào điểm c khoản 2 Điều 60 Luật BHXH, mức hưởng được quy định cho người đóng BHXH 1 lần là:

“c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Mức hưởng % cụ thể được đưa ra trong khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Từ những điều trên, ta tính được mức hưởng BHXH 1 lần của bạn khách hàng đã đóng BHXH 10 tháng: 22% x 6.200.000 x 10 = 13.640.000 vnđ

2 tháng bình quân tiền lương = 6.200.000 x 2 = 12.400.000 vnđ

Như vậy, theo quy định, bạn khách chỉ nhận được mức BHXH 1 lần = tối đa 2 tháng bình quân tiền lương là 12.400.000 vnđ.

Đọc thêm:

Đóng BHXH 8 tháng rút 1 lần được bao nhiêu?

Đóng BHXH 9 tháng rút 1 lần được bao nhiêu?

Chính sách BHXH 1 lần cho người đóng BHXH 10 tháng

Đóng BHXH 10 tháng được hưởng bao nhiêu khi chọn rút 1 lần?

Chuẩn bị hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Điều 109 Luật BHXH 2014 quy định về những loại giấy tờ trong bộ hồ sơ đăng ký hưởng BHXH 1 lần:

  • Sổ bảo hiểm xã hội;
  • Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần của người lao động (Mẫu 14-HSB);
  • Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân;
  • Sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ tạm trú.

Nơi tiếp nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Nơi tiếp nhận hồ sơ BHXH 1 lần theo quy định là các trung tâm BHXH cấp quận/huyện được phân cấp giải quyết và tổ chức chi trả, quản lý người hưởng BHXH (căn cứ vào điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH).

Do đó, người lao động muốn nộp hồ sơ BHXH 1 lần có thể đến các cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi đăng ký thường trú, tạm trú.

Lưu ý: Thời hạn giải quyết của cơ quan BHXH cho những trường hợp này là trong vòng 10 ngày từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ. Nếu có vấn đề phát sinh không kịp xử lý đúng hạn thì cần thông báo cho bằng văn bản cho người lao động nắm được thông tin.

Qua bài viết này, TheBank đã đưa đến cho bạn những thông tin cần thiết về chủ đề đóng bảo hiểm xã hội 10 tháng được hưởng bao nhiêu. Dựa vào đây, bạn có thể tự tính mức BHXH 1 lần cho mình nếu đóng BHXH dưới 1 năm và muốn rút. Tuy nhiên, BHXH là chính sách an sinh dài hạn, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định hưởng 1 lần.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *