avatart

khach

icon

Đóng bảo hiểm xã hội 1 tháng có sổ không?

Bảo hiểm xã hội

- 25/03/2021

0

Bảo hiểm xã hội

25/03/2021

0

Nhiều người lao động thắc mắc: Đóng bảo hiểm xã hội 1 tháng có sổ không. Theo quy định, khi đã bắt đầu đóng phí BHXH 1 tháng nghĩa là người lao động đã có mã số và sổ BHXH.

Mục lục [Ẩn]

Đóng bảo hiểm xã hội 1 tháng có sổ không là thắc mắc của nhiều người khi mới tham gia BHXH 1 tháng, vì có lý do nào đó mà ngừng đóng. Dựa vào những quy định pháp luật hiện hành, cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Đóng BHXH 1 tháng có sổ không

Có sổ BHXH không khi mới đóng được 1 tháng?

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là chính sách phi lợi nhuận do Nhà nước tổ chức với nhiều chương trình an sinh dài hạn cho người lao động. Quy định về đối tượng tham gia BHXH được nêu trong các điều luật:

Điều 2 Luật BHXH 2014 chỉ ra những đối tượng tham gia BHXH bắt buộc:

“Điều 2: Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Các đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều này sau đây gọi chung là người lao động.”

Điều 2 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH thì quy định về những đối tượng tham gia BHXH tự nguyện:

“1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng trước ngày 01 tháng 01 năm 2018; người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi;

b) Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, ấp, bản, sóc, làng, tổ dân phố, khu, khu phố;

c) Người lao động giúp việc gia đình;

d) Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương;

đ) Xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

e) Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình;

g) Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

h) Người tham gia khác.

Các đối tượng quy định trên sau đây gọi chung là người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

2. Cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện.”

Như vậy, hầu hết công dân Việt Nam nằm trong các nhóm đối tượng trên đều có thể tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện.

Đọc thêm: Cập nhật những thay đổi mới về BHXH

Đóng bảo hiểm xã hội 1 tháng có sổ không?

Theo quy định pháp luật, khi người lao động tham gia BHXH và đã đóng phí 1 tháng thì phải có sổ BHXH và mã số BHXH rồi để cơ quan BHXH lấy đó làm căn cứ, theo dõi và lưu trữ thông tin.

Người lao động có thể kiểm tra cứu thông tin về mã số BHXH, quá trình tham gia,... trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam để nắm được tình hình BHXH của mình ra sao.

Tuy nhiên, đóng bảo hiểm xã hội là một quá trình tích lũy dài hạn. Do vậy, không nên đóng bảo hiểm xã hội 1 tháng đã dừng lại sẽ vừa tốn phí công sức lại khó được hưởng những quyền lợi ưu việt.

Bài viết này đã giúp quý bạn đọc hiểu thêm về chủ đề đóng bảo hiểm xã hội 1 tháng có sổ không và những quy định về các đối tượng tham gia BHXH. Mong rằng chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc quan tâm.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *