TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chính sách bảo hiểm xã hội khi bị ung thư như thế nào?

Hà Ly 0 Bảo hiểm xã hội

Hiện nay, chưa có một điều luật cụ thể nào về những quyền lợi BHXH khi bị ung thư. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn có nhiều ưu đãi lớn về bảo hiểm xã hội khi bị ung thư cho những người tham gia. Bài viết sau sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin chi tiết.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Ung thư là căn bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tài chính của bệnh nhân. Chính vì vậy, Nhà nước luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho những người bị ung thư được điều trị và hồi phục sức khỏe. Vậy có chính sách bảo hiểm xã hội khi bị ung thư nào không? Nếu có thì là những quyền lợi gì?

Bệnh nhân ung thư có được chi trả bảo hiểm xã hội không?

Hiện nay, chưa có chính sách bảo hiểm xã hội cụ thể nào cho người mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, dựa vào các điều luật, điều khoản BHXH. Chúng tôi đã tổng hợp một số quyền lợi tốt mà người mắc bệnh ung thư sẽ được hưởng khi tham gia BHXH.

Quyền lợi BHXH đối với bệnh nhân ung thư

Quyền lợi về BHXH của bệnh nhân ung thư

Quyền lợi về thời gian chữa trị và tiền lương

Khoản 2 Điều 26 Luật BHXH 2014 quy định về số ngày nghỉ thuộc danh Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong đó có cả bệnh ung thư:

“a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Tiền lương vẫn được tính theo chế độ BHXH hiện hành: Tỷ lệ hưởng lương theo chế độ ốm đau được tính bằng 75% thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động trong 180 ngày đầu. Sau khi nghỉ hết 180 ngày đầu mà vẫn tiếp tục điều trị thì tỷ lệ cho thời gian tiếp theo sẽ được tính bằng 65% trong trường hợp người lao động đóng BHXH từ 30 năm trở lên, được 55% với những người đóng BHXH trong vòng 15 - 30 năm và 50% cho những người lao động đóng BHXH dưới 15 năm.

Quyền lợi về mức chi trả bảo hiểm y tế cho người bị ung thư

Người tham gia BHXH bắt buộc sẽ được hưởng thêm chế độ bảo hiểm y tế, còn người tham gia BHXH tự nguyện có thể mua kèm bảo hiểm y tế hoặc sẽ có BHYT miễn phí khi đến tuổi về hưu.

Do vậy, khi tham gia bảo hiểm y tế, bệnh nhân ung thư sẽ được quỹ BHYT thanh toán cho các khoản chi phí điều trị nằm trong danh mục kỹ thuật và thuốc men theo quy định của Bộ y tế.

Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về mức chi trả khám chữa bệnh trong các trường hợp:

"1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác."

Ngoài ra, khoản 3 điều này cũng nói thêm vấn đề chi trả khám chữa bệnh cho người không đúng tuyến:

"3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016."

Tóm lại, mặc dù chưa có quy định cụ thể nào về việc chi trả BHYT cho người bị ung thư, nhưng dựa vào những gì được nêu trong các điều luật này, người bệnh ung thư vẫn được hưởng các mức chi trả từ quỹ BHYT. Ngoài ra, trong trường hợp các cơ sở điều trị đúng tuyến cho bệnh nhân ung thư không đáp ứng khả năng điều trị và cần điều chuyển vượt tuyến hoặc trái tuyến thì mức chi trả BHYT cũng sẽ tăng lên.

Quyền lợi về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần cho người bệnh ung thư

Điểm c Điều 60 Luật BHXH Việt Nam năm 2014 quy định về đối tượng người bệnh ung thư được hưởng BHXH 1 lần:

“c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Mức hưởng BHXH 1 lần được tính theo số năm người lao động đóng BHXH. Cứ hoàn thành mỗi năm đóng, người lao động sẽ được hưởng:

  • 1.5 tháng bình quân tiền lương cho những năm đóng trước năm 2014;
  • 2 tháng bình quân tiền lương cho những năm đóng sau năm 2014.

Đọc thêm: Những thay đổi về BHXH trong năm 2021

Trên đây là những thông tin cần thiết về chủ đề bảo hiểm xã hội khi bị ung thư được chúng tôi tổng hợp. Hy vọng mọi người nắm được những kiến thức này và có kế hoạch nhận đủ các chế độ trong trường hợp chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chính sách bảo hiểm xã hội khi bị ung thư như thế nào?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất