avatart

khach

icon

Đóng bảo hiểm thất nghiệp 2 năm được mấy tháng trợ cấp thất nghiệp?

Bảo hiểm xã hội

- 02/04/2021

0

Bảo hiểm xã hội

02/04/2021

0

Nhiều người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc vẫn chưa nắm rõ về chính sách trợ cấp thất nghiệp khi mất việc làm. Cách tính trợ cấp thất nghiệp ra sao? Đóng bảo hiểm thất nghiệp 2 năm được mấy tháng trợ cấp thất nghiệp?

Mục lục [Ẩn]

Đóng bảo hiểm thất nghiệp 2 năm được mấy tháng trợ cấp thất nghiệp là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của người lao động. Vậy mọi người đã biết cách tính số tháng được nhận trợ cấp thất nghiệp như thế nào chưa?

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ và Điều 49 Luật Việc làm 2013 và những quy định của pháp luật khác, người lao động phải có các điều kiện sau mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

  • Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp;
  • Chấm dứt Hợp đồng lao động hoặc Hợp đồng làm việc trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu; trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;
  • Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc Hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
  • Người lao động chưa tìm được việc làm trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN.

Cách tính số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trường hợp người lao động đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên sẽ được tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Bảo hiểm thất nghiệp 2 năm được lĩnh mấy tháng?

Đối chiếu vào quy định trên, người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 2 năm (tương đương 24 tháng) sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Đóng bảo hiểm thất nghiệp 2 năm được mấy tháng

Đóng BHTN 2 năm sẽ được nhận 3 tháng trợ cấp thất nghiệp

Làm 3 năm được mấy tháng bảo hiểm thất nghiệp?

Trường hợp người lao động đóng đủ 3 năm BHTN (36 tháng). Theo quy định vẫn chỉ nhận được 03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Làm 4 năm lãnh bảo hiểm thất nghiệp mấy tháng?

Khi người lao động đã đóng đủ 4 năm BHTN (tương đương với 48 tháng). Theo quy định, đã đủ 12 tháng sau giai đoạn đóng 12 - 36 tháng. Vì vậy sẽ được hưởng 4 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Bảo hiểm thất nghiệp 5 năm được mấy tháng?

Trường hợp người lao động hoàn thành đóng 5 năm bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng 5 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Bảo hiểm thất nghiệp 6 năm được mấy tháng trợ cấp thất nghiệp?

Người lao động hoàn thành việc đóng BHTN đủ 6 năm sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp 6 tháng.

Hiện nay, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ do Nhà nước quy định theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc.

Đọc thêm: Mức đóng BHTN cao nhất hiện nay

Ví dụ: Người lao động Hoàng Hồng Loan đóng BHTN đủ 4 năm, mức đóng 6 tháng gần nhất là 6.000.000 vnđ/tháng. Chị Loan sẽ nhận được 4 tháng trợ cấp thất nghiệp mức bình quân mỗi tháng là: 6.000.000 x 60% = 3.600.000 vnđ/tháng.

Bài viết trên đã hướng dẫn người lao động cách tính số tháng nhận trợ cấp thất nghiệp với những trường hợp đã đóng BHTN được từ 2 năm đến 6 năm. Mong rằng người lao động sẽ áp dụng được vào trường hợp cụ thể của mình để được hưởng quyền lợi đầy đủ nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *