avatart

khach

icon

Bảo hiểm thất nghiệp lấy mấy lần cho mỗi lao động?

Bảo hiểm xã hội

- 05/04/2021

0

Bảo hiểm xã hội

05/04/2021

0

Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần trong toàn bộ quá trình tham gia BHXH và BHTN. Người lao động đã hiểu biết những gì về vấn đề này? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

Mục lục [Ẩn]

Quy định pháp luật hiện hành cho phép người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp được nhận trợ cấp thất nghiệp nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, nhiều người lao động vẫn thắc mắc bảo hiểm thất nghiệp lấy mấy lần thì được?

Điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Những điều kiện để người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định trong Điều 49 Luật Việc làm 2013:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Bảo hiểm thất nghiệp được lĩnh mấy lần?

 

Người lao động được lĩnh mấy lần bảo hiểm thất nghiệp?

Đọc thêm:

Bảo hiểm thất nghiệp có uỷ quyền được không?

Bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào?

Bảo hiểm thất nghiệp được lãnh bao nhiêu lần?

Tại Điều 45 của Luật Việc làm nêu trên có nói về việc bảo hiểm thất nghiệp được nhận mấy lần:

“1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.

3. Thời gian người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp không được tính để hưởng trợ cấp mất việc làm hoặc trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về viên chức.”

Theo quy định này, có thể nhìn nhận pháp luật không giới hạn số lần được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho những lần thất nghiệp tiếp theo nếu đủ điều kiện.

Tuy vậy, người lao động cần lưu ý tới thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp: Thời gian đóng BHTN được tính cho lần hưởng tiền trợ cấp mới sẽ không được tính cho những năm người lao động đã hưởng trợ cấp rồi mà tính lại từ đầu.

Trên đây là những tư vấn về chủ đề bảo hiểm thất nghiệp lấy mấy lần được nhằm giúp người lao động có thêm những kiến thức cần thiết, áp dụng vào trường hợp thực tế của mình để đảm bảo quyền lợi khi tham gia BHXH bắt buộc, BHTN.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *