avatart

khach

icon

Lệnh ATO chứng khoán là gì? Cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Chứng khoán

- 07/04/2021

0

Chứng khoán

07/04/2021

0

Lệnh ATO trong chứng khoán được hiểu đơn giản là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Vậy đặt lệnh ATO như thế nào khi giao dịch chứng khoán?

Mục lục [Ẩn]

Lệnh ATO chứng khoán là gì?

Lệnh ATO trong chứng khoán còn gọi là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa, là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. ATO là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: At the Opening.

Hay hiểu một cách đơn giản nhất, lệnh ATO chứng khoán là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mọi mức giá mở cửa. Lệnh ATO được áp dụng ở phiên định kỳ mở cửa ở sàn HOSE và lúc 9h - 9h15 hàng ngày. 

Ví dụ: Sổ lệnh của cổ phiếu XYZ có giá tham chiếu là 10.000 VNĐ. Thứ tự lệnh được nhập vào hệ thống như sau:

Khối lượng mua Giá mua Giá bán Khối lượng bán
1.500 10.000 VNĐ (c) ATO 2.000 (b)
    9.900 đồng 1.000 (a)

(a,b,c: Thứ tự lệnh được đặt vào hệ thống)

Với sổ lệnh như trên, có thể thấy dù lệnh ATO vào sau lệnh (a) bán 1.000 cố phiếu XYZ với giá 9.900 VNĐ nhưng vẫn được ưu tiên khớp với lệnh mua 1.500 đơn vị ở mức giá 10.000 VNĐ. Lượng dư bán 500 đơn vị của lệnh ATO sẽ tự động bị huỷ bỏ. 

Nếu lệnh ATO trên chỉ bán với khối lượng 500 đơn vị thì bên mua sau khi khớp vẫn còn thừa 1.000 đơn vị, lúc này lệnh (a) mới được khớp. Do lệnh (a) vào hệ thống trước nên được ưu tiên giá tốt và 1.000 đơn vị sẽ được khớp với giá 10.000 đồng. Lúc này khả năng mua được hoặc bán được của lệnh ATO rất cao tuy nhiên mức giá có thể không có lợi.

Lệnh ATO chứng khoán là gì?

Lệnh ATO là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mọi mức giá mở cửa

Đặc điểm của lệnh ATO trong chứng khoán:

 • Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.
 • Lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ (thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa là 8h30 - 9h) để xác định giá mở cửa.
 • Lệnh ATO sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.
 • Lệnh chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa.
 • Lệnh ATO chỉ áp dụng trên sàn HOSE
 • Lệnh ATO có khối lượng cố định nhưng giá thì thay đổi. Giá mở cửa ATO sẽ là mức giá có khối lượng khớp lệnh lớn nhất.

Ưu - nhược điểm của lệnh ATO trong chứng khoán

Ưu điểm:

 • Được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm đầu phiên (tại mức giá mở cửa)
 • Có thể dành được cơ hội khi mua hoặc bán mức giá tốt nhất tại đầu phiên.

Nhược điểm:

 • Lệnh ATO không được phép sửa hoặc hủy.
 • Lệnh ATO khó kiểm soát về mức giá khớp, cần có sự tính toán và kinh nghiệm trên thị trường thì mới có cách đặt lệnh hợp lý.

Cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Để đặt lệnh ATO trong chứng khoán, nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán tại các sàn giao dịch và công ty chứng khoán. Sau đó đăng nhập vào hệ thống để thực hiện đặt lệnh ATO để giao dịch. Cách đặt lệnh ATO được thực hiện theo các bước như sau:

- Bước 1: Truy cập vào website công ty chứng khoán và đăng nhập tài khoản mà bạn đã đăng ký trước đó.

- Bước 2: Màn hình đặt lệnh sẽ hiển thị các thông tin về số dư tiền mặt, sức mua, số dư chứng khoán... nhà đầu tư cần đọc kỹ trước khi đặt lệnh.

- Bước 3: Chọn vào mục "Lệnh thông thường" trên giao diện 

- Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin liên quan gồm:

 • Mã chứng khoán đặt lệnh
 • Khối lượng chứng khoán bạn muốn mua hoặc bán
 • Loại lệnh: Chọn lệnh ATO
 • Giá bạn chấp nhận mua hoặc bán chứng khoán. Với lệnh ATO hệ thống sẽ tự động lấy giá phù hợp nhất.

- Bước 5: Nhấn chọn "Đặt lệnh" và hệ thống sẽ hiển thị thông tin để duyệt. Bạn đọc kỹ các thông tin một lần nữa để tránh sai lệch.

- Bước 6: Nhập mã Pin để xác nhận

- Bước 7: Chọn “Xác nhận” trên giao diện để kết thúc quá trình đặt lệnh ATO. Sau khi lệnh này được đặt thành công, màn hình hệ thống sẽ hiển thị tất cả mọi thông tin về lệnh bạn đã đặt như: người đặt lệnh, loại lệnh, thời gian đặt lệnh, trạng thái lệnh...

Bạn có thể xem video hướng dẫn cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán sau đây để nắm rõ các bước:

Video hướng dẫn cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Khi đặt lệnh thành công, hệ thống sẽ tự động đẩy lệnh đặt vào hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán ngay trong ngày và thực hiện khớp lệnh. 

Đọc thêm: 3 cách đặt lệnh mua bán chứng khoán phổ biến nhất

Kinh nghiệm sử dụng lệnh ATO hiệu quả trong chứng khoán

Chứng khoán là thị trường không quá xa lạ với các nhà đầu tư, tuy nhiên đây là sân chơi đòi hỏi những người tham gia phải thật sự am hiểu và biết tính toán, xác định những chiến lược phù hợp nhằm mang lại lợi nhuận cao. Trong đó cần đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng các lệnh. Đối với lệnh ATO, để sử dụng có hiệu quả nhà đầu tư cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Nhà đầu tư nên nhanh chóng đặt lệnh ATO trong thời gian sớm nhất vì nó giúp tăng khả năng khớp lệnh ở mức cao hơn.
 • Trước khi đặt lệnh ATO, nhà đầu tư nên dành 10 phút đầu để quan sát kỹ và xác định xu hướng giá cổ phiếu trong phiên, sau đó mới quyết định nhập lệnh và đưa ra giá cổ phiếu thích hợp
 • Nhà đầu tư nên xác định trước khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách dùng số tiền mặt hiện có chia cho giá trần được đưa ra trong phiên. Việc tính toán trước khối lượng muốn mua sẽ giúp bạn chắc chắn được mình đủ tiền để thanh toán.
 • Khi đặt lệnh ATO trên các phiếu lệnh tại công ty chứng khoán, không cần ghi giá cụ thể mà ghi ATO.
 • Bạn có thể sử dụng lệnh ATO như một công cụ hữu hiệu để tranh mua, bán trong phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa khi mức độ mong muốn mua, bán của bạn đối với cổ phiếu đó là lớn. Nếu bạn thấy giá khớp có thể thấp thì đưa lệnh ATO của mình vào để tranh mua. Nếu thấy giá khớp có thể cao thì đưa lệnh ATO vào để tranh bán.
 • Khi đặt lệnh ATO, nhà đầu tư nên biết giá ATO chỉ là tạm tính trong khoảng thời gian phiên khớp lệnh định kỳ. Bạn có thể được ưu tiên mua bán trước lệnh LO (lệnh giới hạn) nhưng lại có thể bị thiệt về giá, bạn có thể bị mua giá cao và bán giá thấp. Nhà đầu tư đặt lệnh ATO khi vào phiên mở cửa thì sẽ không thể sửa hoặc hủy lệnh này cho nên sẽ gặp khó khăn khi hoàn toàn không thể kiểm soát được mức giá mà mình sẽ giao dịch.

Kinh nghiệm đặt lệnh ATO

Trước khi đặt lệnh nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ và xác định xu hướng giá

So sánh lệnh ATO và ATC trong chứng khoán

Lệnh ATO và lệnh ATC là hai khái niệm song song trong chứng khoán. Theo thống kê ước lượng, 2 lệnh ATO và ATC chiến khoảng 4% số lệnh đặt trên thị trường. Hãy cùng so sánh hai lệnh chứng khoán này qua bảng dưới đây:

Tiêu chí Lệnh ATO Lệnh ATC
Khái niệm Lệnh ATO hay lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh ATC hay lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa.
Tên tiếng Anh ATO là viết tắt của từ tiếng Anh: At the Open ATC là viết tắt của từ tiếng Anh: At the close
Sàn sử dụng Chỉ áp dụng trên sàn HOSE Áp dụng tại sàn HOSE và sàn HNX
Mức độ ưu tiên khi so khớp lệnh Được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh Được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.
Thời gian khớp lệnh Thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa là 8h30 - 9h Thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa là 10h15 - 10h30

 

Lệnh ATO trong chứng khoán rất quan trọng và cần thiết ở các phiên giao dịch với giá cổ phiếu của các nhà đầu tư. Việc nắm bắt các thông tin và hiểu về cách sử dụng lệnh ATO sẽ giúp nhà đầu tư chứng khoán đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn và phù hợp.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *