TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Tái cấp vốn là gì? Hoạt động tái cấp vốn của ngân hàng nhà nước hiện nay

Bùi Thị Huyền & Lê Thị Quyên 0 Thông tin ngân hàng

Tái cấp vốn là hình thức cấp vốn của ngân hàng nhà nước cho các ngân hàng thương mại và công ty tín dụng. Vậy hoạt động tái cấp vốn được diễn ra như thế nào?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Để thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sử dụng nhiều loại công cụ trong đó có công cụ tái cấp vốn. Tái cấp vốn là hình thức không quá xa lạ với các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Vậy tái cấp vốn là gì, các hoạt động tái cấp vốn của NHNN được thực hiện ra sao?

Tái cấp vốn là gì?

Theo điều 11 Luật số: 46/2010/QH12 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010: Tái cấp vốn là hình thức cấp tín dụng của Ngân hàng Nhà nước nhằm cung ứng vốn ngắn hạn và phương tiện thanh toán cho các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng. Giúp đáp ứng nguồn vốn kịp thời cho các ngân hàng thương mại, công ty tài chính.

Tái cấp vốn là gì

Tái cấp vốn của ngân hàng nhà nước

Các hình thức tái cấp vốn hiện nay của ngân hàng nhà nước

Hiện nay, ngân hàng nhà nước đang thực hiện 3 hình thức tái cấp vốn:

Tái cấp vốn theo hình thức cho vay có đảm bảo bằng giấy tờ có giá

Theo điều 2 Thông tư 17/2011/TT-NHNN quy định: Cho vay có bảo đảm bằng cầm cố giấy tờ có giá là hình thức cho vay của NHNN Việt Nam đối với các tổ chức tín dụng trên cơ sở cầm cố giấy tờ có giá thuộc sở hữu của tổ chức tín dụng để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ.

Khi vay bằng hình thức này khách hàng cần lưu ý:

 • Các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng (TCTD) không được phép vay vượt quá số tiền mà giấy tờ có giá trị làm đảm bảo.
 • Quy định lãi suất sẽ được ngân hàng công bố theo từng thời kỳ
 • Thời hạn cầm cố giấy tờ có giá trị không quá 12 tháng và không vượt quá thời gian sử dụng của giấy tờ có giá khi cầm cố.

Các hình thức tái cấp vốn

Các hình thức tái cấp vốn hiện nay

Tái cấp vốn theo hình thức chiết khấu giấy tờ có giá

Theo điều 2 Thông tư 01/2012/TT-NHNN: Chiết khấu giấy tờ có giá là nghiệp vụ Ngân hàng Nhà nước mua ngắn hạn (mua với kỳ hạn dưới 1 năm) các giấy tờ có giá còn thời hạn thanh toán của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trước khi đến hạn thanh toán.

Chiết khấu giấy tờ có giá có 2 trường hợp là:

 • Chiết khấu toàn bộ thời hạn còn lại của giấy tờ có giá: Theo đó, NHNN sẽ xác định giá trị của giấy tờ có giá thời điểm đó và mua hẳn giấy tờ có giá của TCTD, ngân hàng thương mại đã được các ngân hàng giao dịch trên trên thị trường sơ cấp hoặc mua lại trên thị trường thứ cấp..
 • Chiết khấu có kỳ hạn: NHNN sẽ đồng ý chiết khấu theo yêu cầu của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cam kết mua lại toàn bộ giấy tờ có giá đó sau một thời gian nhất định trước khi đến hạn thanh toán của giấy tờ có giá. Kỳ hạn chiết khấu tối đa là 91 ngày.

Hy vọng những thông tin mà The Bank cung cấp sẽ có ích cho các ngân hàng, công ty tài chính.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Tái cấp vốn là gì? Hoạt động tái cấp vốn của ngân hàng nhà nước hiện nay
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất