avatart

khach

icon

Lệnh LO chứng khoán là gì? Cách đặt lệnh LO trong chứng khoán

Chứng khoán

- 24/04/2021

0

Chứng khoán

24/04/2021

0

Lệnh LO chứng khoán còn có tên gọi khác là lệnh giới hạn, cho phép mua bán chứng theo mức giá chỉ định mà nhà đầu tư đã đặt.

Mục lục [Ẩn]

Lệnh LO chứng khoán là gì? 

Lệnh LO chứng khoán hay còn gọi là lệnh giới hạn (tiếng Anh là Limit Order, viết tắt là LO). Đây là lệnh mua hoặc bán chứng khoán do nhà đầu tư đặt theo mức giá chỉ định. 

Trong chứng khoán, lệnh LO có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

Hiện nay trong giao dịch chứng khoán, lệnh LO được dùng nhiều nhất là lệnh chờ. Nghĩa là khi đặt lệnh LO bạn sẽ phải treo lệnh rồi chờ đến lượt mua bán chứ không được khớp ngay với bên đối ứng. 

Lệnh LO được khớp ngay chỉ xảy ra trong trường hợp bạn đặt mua với giá cao hơn hoặc bằng với giá hiện đang đặt bán. 

Trong các lệnh giao dịch chứng khoán, lệnh LO có mức độ ưu tiên khớp lệnh sau lệnh ATO, ATC trong phiên khớp lệnh định kỳ và khớp sau lệnh MP trong phiên khớp lệnh liên tục.

Lệnh LO được sử dụng trên cả 3 sàn giao dịch HOSE, HNX và UPCOM cũng như trong tất cả các phiên giao dịch.

Lệnh LO chứng khoán là gì?

Lệnh LO chứng khoán còn gọi là lệnh giới hạn

Ví dụ: Giả sử cổ phiếu của công ty A đang được mua bán với mức giá là 30.000 đồng/cổ phiếu và có một nhà đầu tư đã đặt lệnh hỗn hợp để mua loại cổ phiếu này với mức giá dừng là 35.000 đồng/cổ phiếu và mức giá giới hạn là 37.000 đồng/cổ phiếu. Nếu như cổ phiếu của công ty A lên trên mức giá 35.000 đồng/cổ phiếu thì lệnh của bạn sẽ chuyển thành lệnh giới hạn. Chừng nào mà mức giá của cổ phiếu này trên thị trường còn dưới mức 37.000 đồng/cổ phiếu thì lệnh của bạn sẽ được thực hiện. Tuy nhiên nếu như mức giá này vượt ngưỡng 37.000 đồng/cổ phiếu thì lệnh của bạn sẽ không được thực hiện nữa.

Phân loại lệnh LO

Lệnh LO trong chứng khoán có thể phân thành 2 loại như sau:

  • Lệnh LO ở phiên mở cửa: Lệnh giới hạn này dùng để mua hoặc bán một loại cổ phiếu tại phiên mở cửa thị trường nếu mức giá thị trường thoả mãn các điều kiện giới hạn. Loại lệnh này chỉ có hiệu lực trong phiên giao dịch đầu tiên, sau đó nó sẽ không còn hiệu lực.
  • Lệnh LO ở phiên đóng cửa: Là loại lệnh giới hạn để mua hoặc bán một loại cổ phiếu tại mức giá đóng cửa nếu mức giá này tốt hơn mức giá giới hạn, nếu không đáp ứng được các điều kiện này thì lệnh sẽ bị huỷ. Loại lệnh này là sự mở rộng của lệnh phiên đóng cửa thị trường (tức là lệnh được thực hiện tại mức giá đóng cửa). Do đó bằng cách đặt lệnh giới hạn tại phiên đóng cửa, bạn có thể giao dịch tại mức giá tốt hơn.

Ưu - nhược điểm của lệnh LO chứng khoán

Ưu điểm: Lệnh LO chứng khoán có các ưu điểm nổi bật sau đây:

- Giúp nhà đầu tư có cơ hội mua hoặc bán một loại chứng khoán với giá tốt hơn giá thị trường tại thời điểm lúc ra lệnh. Từ đó thu về lợi nhuận cao.

- Giúp nhà đầu tư dự tính được mức lãi hoặc lỗ ngay khi giao dịch được thực hiện.

- Giảm thiểu các rủi ro trong giao dịch khi nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh trong trường hợp đã sở hữu đầy đủ những điều kiện cần thiết. 

Nhược điểm:

- Nhà đầu tư gặp rủi ro mất cơ hội đầu tư trong trường hợp giá thị trường bỏ xa mức giá giới hạn.

- Lệnh LO trong nhiều trường hợp có thể không được thực hiện ngay cả khi giá giới hạn được đáp ứng vì không đáp ứng được các nguyên tắc ưu tiên trong khớp lệnh.

- Tạo ra áp lực tâm lý cho nhà đầu tư khi mất thời gian chờ đợi do biến động của thị trường không khớp với dự đoán của nhà đầu tư.

Cách đặt lệnh LO chứng khoán

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh LO để mua - bán chứng khoán

Cách đặt lệnh LO trong chứng khoán

Để đặt lệnh LO trong giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư bắt buộc phải có tài khoản chứng khoán. Sau khi có tài khoản bạn thực hiện các bước sau đây để đặt lệnh LO:

- Bước 1: Truy cập vào trang web của công ty chứng khoán và đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký

- Bước 2: Màn hình đặt lệnh sẽ hiển thị các thông tin: số dư tiền mặt, sức mua, số dư chứng khoán... 

- Bước 3: Bạn chọn mục "Lệnh thông thường" trên giao diện màn hình và đọc kỹ các thông tin có trong mục. 

- Bước 4: Điền các thông tin liên quan đến lệnh. Bạn cần đặc biệt chú ý đến mục "giá". Giá của lệnh LO phải nằm trong mức giá từ giá sàn - giá trần. Ngoài ra, giá của chứng khoán bạn dự định mua không được cao hơn số lượng tiền mặt đang có trong tài khoản.

- Bước 5: Click chọn "Đặt lệnh", hệ thống sẽ hiển thị thông tin để duyệt. Nhà đầu tư cần đọc kỹ, kiểm tra các thông tin lần cuối. Sau đó nhập mã Pin.

- Bước 6: Chọn “Xác nhận” trên giao diện để kết thúc quá trình đặt lệnh LO. Nếu lệnh LO của bạn đã hoàn thành, màn hình hệ thống sẽ hiển thị toàn bộ các thông tin gồm: đối tượng đặt lệnh, loại lệnh, thời gian đặt lệnh, trạng thái lệnh… Hệ thống sẽ tự động lưu giữ lệnh LO mà bạn đã đặt.

Bạn có thể xem thêm video Hướng dẫn cách đặt lệnh LO trong chứng khoán để nắm rõ hơn:

Sử dụng lệnh LO như thế nào cho hiệu quả?

Trong giao dịch chứng khoán, lệnh LO là lệnh được sử dụng thường xuyên nhất. Để có thể sử dụng hiệu quả lệnh này, nhà đầu tư cần chú ý các vấn đề sau:

  • Vì lệnh LO có khối lượng và mức giá cố định nên nhà đầu tư có thể đặt mua, bán chứng khoán tại mức giá ưng ý nhất để thu về lợi nhuận cao. Bởi vị thế giá mua sẽ có ảnh hưởng đến tỷ lệ phần trăm lợi nhuận. Sau khi đặt lệnh LO nhà đầu tư có thể tránh được mua giá cao hoặc bán giá thấp
  • Trong phiên khớp lệnh định kỳ ATO, ATC, lệnh LO có thể khớp với giá tốt nhất khác với giá bạn đã đặt. Cho nên nếu nhà đầu tư đặt mua với giá cao hơn giá cuối cùng thì sẽ được mua với giá cuối cùng (được mua với giá thấp hơn giá đặt). Trường hợp thấp hơn thì không khớp. Còn nếu nhà đầu tư đặt bán với giá thấp hơn giá cuối cùng thì sẽ được bán với giá cuối cùng (được bán giá cao hơn giá đặt), trường hợp cao hơn thì không khớp. Cho nên nhà đầu tư cần lưu ý để linh động khi đặt mua chứng khoán với lệnh giới hạn LO.
  • Khi nhà đầu tư đặt mua với giá cao hơn hoặc bằng giá bán thấp nhất, hoặc đặt bán với giá bán thấp hơn hoặc bằng giá mua cao nhất, lệnh LO có thể gần giống với lệnh MP - lệnh thị trường.

Là một trong những lệnh thông dụng trong giao dịch chứng khoán, lệnh LO được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với các thông tin trên đây hy vọng nhà đầu tư, nhất là những người mới đầu tư chứng khoán đã có thể hiểu về lệnh LO, cách đặt lệnh cũng như cách sử dụng hiệu quả lệnh này. Từ đó đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (1 lượt)

4 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *