avatart

khach

icon

Lao động nữ được nghỉ thai sản trước bao lâu?

Bảo hiểm xã hội

- 27/04/2021

0

Bảo hiểm xã hội

27/04/2021

0

Nghỉ thai sản trước bao lâu là quan tâm của nhiều lao động nữ khi có nhu cầu. Quy định hiện nay cho phép lao động nữ nghỉ trước và sau sinh tổng thời gian 6 tháng. Trong đó, thời gian nghỉ trước sinh tối đa là 2 tháng.

Mục lục [Ẩn]

Thông thường, lao động nữ được nghỉ 6 tháng sau khi sinh sản. Tuy nhiên, có những trường hợp người lao động vì lý do nào đó mà muốn nghỉ trước khi sinh. Vậy quy định hiện nay cho phép lao động nữ được nghỉ thai sản trước bao lâu?

Lao động nữ được nghỉ trước sinh mấy tháng

Lao động nữ được nghỉ trước sinh bao lâu?

Nghỉ trước sinh bao lâu?

Điều 139 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về thời gian nghỉ trước sinh là bao lâu:

“Điều 139. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương sau khi thỏa thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng nhưng người lao động phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

5. Lao động nam khi vợ sinh con, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ mang thai hộ và người lao động là người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Căn cứ vào điều trên, lao động nữ được nghỉ tối đa 2 tháng trước sinh và thời gian này được tính vào thời gian 6 tháng của chế độ thai sản mà bạn được hưởng.

Ngoài ra, lao động nữ khi nghỉ trước sinh 2 tháng không cần phải có chỉ định của cơ sở y tế và không cần chứng minh điều kiện sức khoẻ.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách tính trợ cấp thai sản

Hy vọng qua những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, người lao động đã hiểu được thời hạn nghỉ thai sản trước sinh là bao lâu. Trường hợp cần tư vấn thêm, vui lòng để lại bình luận phía dưới để chúng tôi giải đáp.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *