avatart

khach

icon

Nghỉ thai sản có quyết toán thuế TNCN không?

Bảo hiểm xã hội

- 28/04/2021

0

Bảo hiểm xã hội

28/04/2021

0

Nghỉ thai sản có quyết toán thuế TNCN không là vấn đề được nhiều người lao động nữ quan tâm. Chính sách này hiện nay ra sao, khi người lao động nghỉ thai sản thì tính thuế TNCN như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Hằng năm, các Công ty đều thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, với những trường hợp nghỉ thai sản có quyết toán thuế TNCN như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Trợ cấp thai sản có tính thuế TNCN không?

Căn cứ vào Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, những khoản trợ cấp sau đây sẽ không phải chịu thuế TNCN:

“b.6) Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội."

Như vậy, mức hưởng chế độ thai sản không phải chịu thuế TNCN.

Tiền thai sản có phải nộp thuế TNCN không?

Tiền thai sản có phải nộp thuế TNCN không?

Nghỉ thai sản quyết toán thuế TNCN như thế nào?

Điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về khoản giảm trừ gia cảnh khi quyết toán thuế TNCN cho người nghỉ thai sản:

“Trường hợp trong năm tính thuế cá nhân chưa giảm trừ cho bản thân hoặc giảm trừ cho bản thân chưa đủ 12 tháng thì được giảm trừ đủ 12 tháng khi thực hiện quyết toán thuế theo quy định.”

Như vậy, người đang hưởng chế độ thai sản được nghỉ 6 tháng theo quy định nhưng vẫn được tính giảm trừ gia cảnh của 12 tháng trong năm quyết toán thuế.

Trường hợp giảm trừ cho người phụ thuộc khi quyết toán thuế TNCN cho người nghỉ thai sản:

Tương tự như giảm trừ gia cảnh, những người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Với những trường hợp phụ thuộc khác theo hướng dẫn tại tiết d.4 điểm d khoản 1 của Điều này thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là vào ngày 31/12 của năm tính thuế, nếu quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.

Vậy nên khi doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế TNCN cho người nghỉ thai sản thì cần thực hiện tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng và có đăng ký giảm trừ gia cảnh.

Người hưởng chế độ thai sản cần đăng ký người phụ thuộc trước khi thực hiện quyết toán thuế TNCN.

Nghỉ thai sản có được uỷ quyền quyết toán thuế TNCN?

Khoản 3 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về cá nhân có quyền uỷ quyền quyết toán thuế TNCN như sau:

“a.4.1) Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau:

– Cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm uỷ quyền quyết toán, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 (mười hai) tháng trong năm.”

Vì vậy, khi doanh nghiệp làm quyết toán thuế TNCN với người nghỉ thai sản có thể tích vào ô uỷ quyền quyết toán thuế trên tờ khai quyết toán thuế TNCN năm do người nghỉ thai sản đủ điều kiện được uỷ quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế.

Đọc thêm: Tổng quan về chế độ thai sản hiện nay

Bài viết này đã giúp quý bạn đọc quan tâm trả lời câu hỏi nghỉ thai sản có quyết toán thuế TNCN không. Hy vọng chúng tôi đã mang đến những thông tin hữu ích về một chủ đề quan trọng trong chế độ, quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *