avatart

khach

icon

Nhà đầu tư cá nhân là gì? Hoạt động đầu tư cá nhân tại Việt Nam

Thị trường tài chính

- 29/04/2021

0

Thị trường tài chính

29/04/2021

0

Nhà đầu tư cá nhân sẽ thực hiện các hoạt động đầu tư trên những phân khúc thị trường khác nhau, dưới các hình thức khác nhau để thu được lợi nhuận theo kỳ vọng.

Mục lục [Ẩn]

Nhà đầu tư cá nhân là gì?

Theo investopedia, nhà đầu tư cá nhân thường là một nhà đầu tư không chuyên nghiệp. Họ thực hiện giao dịch đầu tư thông qua các công ty môi giới truyền thống hoặc trực tuyến. Cá nhà đầu tư cá nhân mua chứng khoán cho tài khoản cá nhân của họ và thường giao dịch với số lượng nhỏ hơn đáng kể so với các nhà đầu tư tổ chức.

Đặc điểm nhà đầu tư cá nhân

- Các nhà đầu tư cá nhân là những người tham gia thị trường đầu tư không chuyên nghiệp và thường đầu tư số tiền nhỏ hơn các nhà đầu tư tổ chức

- Do các giao dịch nhỏ nên các nhà đầu tư cá nhân có thể phải trả phí và hoa hồng cao hơn cho bên môi giới (Cũng có một số nhà môi giới cung cấp giao dịch online miễn phí)

- Thị trường đầu tư cá nhân rất rộng lớn vì nó bao gồm các các công ty môi giới, giao dịch trực tuyến và nhà cố vấn đầu tư

- Các nhà đầu tư cá nhân thường mua và bán các giao dịch trên thị trường cổ phiếutrái phiếu và có xu hướng đầu tư số tiền nhỏ hơn nhiều so với các nhà đầu tư tổ chức lớn. Họ thường đầu tư vào cổ phiếu của các công ty nhỏ vì mức giá thấp hơn, cho phép nhà đầu tư cá nhân mua nhiều chứng khoán khác nhau với số lượng cổ phiếu thích hợp để đạt được danh mục đầu tư đa dạng.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân giàu có hơn hiện có thể tiếp cận các loại hình đầu tư thay thế như quỹ đầu tư tư nhân (private equity) và quỹ phòng hộ (hedge fund)

- Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) có nhiệm vụ bảo vệ các nhà đầu tư cá nhân để đảm bảo hoạt động đầu tư diễn ra một cách có trật tự. SEC giúp các nhà đầu tư cá nhân bằng các cung cấp kiến thức và ban hành các quy định để đảm bảo mọi người tự tin và thoải mái khi đầu tư vào thị trường

Đặc điểm của nhà đầu tư cá nhân

Đặc điểm của nhà đầu tư cá nhân

Sự khác biệt giữa nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức

Nhà đầu tư tổ chức là gì?

Nhà đầu tư tổ chức (tiếng Anh là Institutional Investor) là một tổ chức đầu tư thay mặt cho các cổ đông mang tiền đi đầu tư nhằm mang lại lợi nhuận. Có 6 nhà đầu tư tổ chức: quỹ đầu tư, quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ ngân hàng thương mại và các công ty bảo hiểm. 

Phân biệt nhà đầu tư tổ chức và cá nhân

Nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức có một số điểm khác biệt như sau:

Tiêu chí so sánh Nhà đầu tư tổ chức Nhà đầu tư cá nhân
Cách thức đưa ra quyết định đầu tư

- Các nhà đầu tư tổ chức là những công ty rất lớn, mọi quyết định đầu tư phải thông qua hội đồng trước khi thực hiện làm cho quá trình đưa ra quyết định trở nên khó khăn hơn vì mọi người có khả năng đề xuất các ý tưởng khác nhau về ngành nghề sẽ đầu tư

- Các tổ chức đầu tư có thể thuê các chuyên gia tài chính để giám sát gần như tất cả các khía cạnh của việc quản lý danh mục đầu tư hàng ngày của họ.

Tự đưa ra quyết định đầu tư. Bởi vì tự chấp nhận với các quyết định đầu tư của chính mình nên cá nhà đầu tư cá nhân sẽ phản ứng nhanh trước những chuyển động của thị trường đầu tư.

Quy mô đầu tư Lớn Nhỏ
Chi phí đầu tư Các tổ chức đầu tư thường đầu tư với quy mô lớn nên mức phí cho các trung gian tài chính thấp hơn so với nhà đầu tư cá nhân. Cá nhà đầu tư thường phải trả phí và hoa hồng nhiều hơn cho bên môi giới. Cũng có một số nhà môi giới cung cấp giao dịch online miễn phí dành cho các nhà đầu tư cá nhân.
Ưu đãi thuế Quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ và các tổ chức phi lợi nhuận khác không phải trả thuế. Đây là một lợi thế rất lớn cho các quỹ này khi đầu tư Đối với các nhà đầu tư cá nhân, khoản thuế thuế phải đóng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn tại một thời điểm nào đó

Hoạt động đầu tư cá nhân tại Việt Nam

Từ năm 2016 - 2019, tỷ trọng giao dịch của nhóm nhà đầu tư cá nhân giảm từ 86% năm 2016 về còn 79% năm 2019. Giai đoạn, các nhà đầu tư tổ chức trong nước đóng vai trò chủ đạo khi chiếm 12% tổng khối lượng giao dịch trong năm 2019. Từ năm 2019 đến nay, số lượng nhà đầu tư cá nhân đã gia tăng trở lại khi tỷ trọng giao dịch đạt 86% vào cuối năm 2020 và 80% trong tháng 1/2021. Nhà đầu tư cá nhân có giá trị giao dịch gấp 3,5 lần nhà đầu tư tổ chức.

Khối lượng và giá trị giao dịch của các nhóm nhà đầu tư

Khối lượng và giá trị giao dịch của các nhóm nhà đầu tư (Nghìn tỷ đồng)

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cũng cho biết số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã mở mới 57.018 tài khoản trong tháng 2/2021, giảm 34% so với tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, số lượng tài khoản mở mới vẫn cao thứ 2 lịch sử chỉ sau tháng 1 (86.017 tài khoản) và tháng 12/2020 (63.075 tài khoản). Theo VSD, hiện tài khoản giao dịch trong nước chiếm 2,91 triệu tài khoản, trong đó tài khoản của nhà đầu tư cá nhân chiếm 99,4%. 

Từ các số liệu trên có thể thấy, quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng lớn và các nhà đầu tư cá nhân cũng chuyên nghiệp hơn trước rất nhiều.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *