avatart

khach

icon

Bảo hiểm nhân thọ: Đừng để mất bò mới lo... làm chuồng

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 05/06/2021

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

05/06/2021

0

Trong cuộc sống, cẩn thận không bao giờ thừa, tôi đã chứng kiến câu chuyện đáng tiếc của một người bạn rơi vào tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng" khi mua bảo hiểm nhân thọ.

Mục lục [Ẩn]

Một lần tôi đi thăm người bạn thân mới sinh con, bạn có hỏi tôi là có nên mua bảo hiểm nhân thọ không, chồng bạn được người quen mời mua nhưng vẫn còn lăn tăn. Tôi không ngần ngại chia sẻ, bản thân cũng mua bảo hiểm nhân thọ rồi. Đôi khi tôi cũng cảm thấy may mắn vì mình tham gia bảo hiểm nhân thọ một cách vô tư từ một người chị trong công ty cũ. Lúc đó tôi chỉ nghĩ đơn giản là bỏ ra ít tiền mỗi tháng đóng vào bảo hiểm để an tâm khi ốm đau, bệnh tật và nó cũng giúp mình hạn chế mua sắm quần áo, son phấn, ít hẹn hò ăn uống hơn. Dù mới đóng được 3 năm nhưng tôi luôn cảm thấy an tâm hơn và cũng đỡ hoang phí tiền bạc hơn rất nhiều. 

Tôi khuyên bạn, nếu gia đình bạn có điều kiện mua một gói bảo hiểm nhân thọ thì càng tốt vì chỉ cần tiết kiệm mỗi tháng khoảng 10% - 15% thu nhập. Bạn nghe xong cũng có hướng mua cho anh chồng một hợp đồng vì hiện tại sinh con cũng tốn khá nhiều chi phí.

Anh Lâm - chồng bạn tôi là trụ cột gia đình, bạn tôi làm việc bán hàng tự do, nên từ lúc bầu đến lúc sinh con là ở nhà nội trợ chăm lo gia đình. Anh năm nay mới 31 tuổi, đã là trưởng phòng tại một công ty công nghệ, công việc ổn định, mức lương khá nên về vấn đề tài chính cũng khá giả. Anh được tư vấn tham gia một hợp đồng bảo hiểm cho bản thân khoảng 30 triệu một năm bao gồm bảo vệ trước rủi ro bệnh hiểm nghèo, tai nạn, thương tật, tử vong và gói chăm sóc sức khỏe cao cấp. Nhưng anh lại trì hoãn nhiều buổi lịch hẹn gặp tư vấn viên vì ngại ngần, thực tế anh thấy mua bảo hiểm bây giờ chưa cần thiết. Một phần bởi vì anh thấy mình tập thể dục đều đặn nên sức khỏe dồi dào, hơn nữa anh nghĩ rằng gửi tiết kiệm ngân hàng là đủ để anh dự phòng cho tương lai. 

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ cả gia đình

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ và dự phòng rủi ro

Bẵng đi một thời gian sau, bạn nói chuyện tôi mới biết anh Lâm sau khi đi khám và được chẩn đoán viêm gan đã rất bất ngờ và lo lắng. Bởi anh cũng là người sống khá lành mạnh, chăm chỉ thể thao và tập thể dục thường xuyên nên không ngờ mình bị bệnh. Khi đó tôi khuyên nên mua bảo hiểm nhân thọ sớm đi vì bệnh tật có thể đến bất cứ lúc nào mà mình không thể ngờ được. Nếu người trụ cột không may bị làm sao thì mẹ con biết dựa vào ai, bệnh tật bây giờ quá nhiều và đến quá sớm. Nhưng may thay từ hôm khám bệnh về anh dễ chịu với bảo hiểm nhân thọ và đồng ký mua một gói nhỏ. Qua giới thiệu, chị tư vấn viên bảo hiểm cũ của tôi đã nhanh chóng tư vấn cho anh và hoàn tất hồ sơ bảo hiểm. Hơi buồn vì sau khi nộp hồ sơ khám bệnh hợp đồng bảo hiểm của anh bị tăng phí, do vậy chỉ mua gói bảo hiểm có mệnh giá nhỏ hơn so với gói ban đầu đưa ra.

Câu chuyện của vợ chồng bạn tôi khiến tôi nghĩ đến câu nói "mất bò mới lo làm chuồng". Tôi tin chắc không riêng gì vợ chồng bạn tôi mà rất nhiều người khác đều rơi vào tình cảnh này. Nhiều người bao gồm cả những người trẻ thành công và những người vững về kinh tế, chưa có cái nhìn đầy đủ về bảo hiểm nhân thọ. Mua bảo hiểm nhân thọ là để dự phòng cho tương lai, nếu bệnh tật rồi thì liệu mua bảo hiểm có kịp nữa không.. 

Chẳng ai trong chúng ta biết lúc nào mình ốm đau, bệnh tật hay tai nạn...cho nên dự phòng cho rủi ro là điều cần thiết. Thay vì nghĩ rằng bệnh tật gắn liền với tuổi già, mỗi cá nhân nên chủ động các biện pháp dự phòng rủi ro. Nếu không may rủi ro xảy ra, số tiền chi trả từ bảo hiểm sẽ thay thế nguồn thu nhập, giúp bạn giữ vững tinh thần để vượt qua khó khăn, gia đình vì thế sẽ bớt đi gánh nặng tài chính. 

Đừng để mất bò mới lo làm chuồng

Bảo hiểm nhân thọ - Đừng để mất bò mới lo làm chuồng

Cho nên với bảo hiểm nhân thọ, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng". Sự chậm chân, chần chừ của bạn sẽ khiến bạn mất đi cơ hội bảo vệ và chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện. Nếu đã quyết định mua bảo hiểm nhân thọ thì không chờ đợi vì bất cứ lý do gì, vì mua trước hay sau bạn cũng đều mất phí bảo hiểm. Mà mua sớm đôi khi phí bảo hiểm còn rẻ hơn mà người mua còn được bảo vệ sớm hơn và dài hơn. Còn nếu bạn chờ đến khi đã đối diện với rủi ro mới tìm đến bảo hiểm thì có thể bị loại trừ bệnh có sẵn, tăng phí và nhiều khả năng cao sẽ bị từ chối. 

Mỗi câu chuyện trong cuộc sống là một bài học, đừng để bản thân mình lại rơi vào cảnh “mất bò mới lo làm chuồng” khi mua bảo hiểm nhân thọ, chúng ta nên chủ động hơn nữa với các kế hoạch tương lai. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *