TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Từ 1/7, các bệnh viện phải công khai giá khám chữa bệnh BHYT cho người bệnh

Phan Thị Linh Chi 0 Bảo hiểm y tế

Bắt đầu từ hôm nay (1/7), cơ sở khám chữa bệnh công lập, các bệnh viên công lập phải công khai giá thu dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT cho người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh.

Theo đó, quy định này được nêu rõ tại Thông tư 05/2021/TT-BYT về quy định về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập. Cụ thể, cơ sở khám chữa bệnh công lập, các bệnh viên công lập phải công khai đối với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh có thẻ BHYT về giá thu dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT.

Hình thức công khai thông giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT sẽ được thực hiện theo 3 hình thức sau:

  • Niêm yết công khai, chạy thông tin trên băng thông tin điện tử, các văn bản, bản vẽ, sơ đồ chỉ dẫn, dấu chỉ đường đến các khu vực, khoa, phòng và đơn vị trực thuộc trong đơn vị; các bản nội quy, quy định, giá các loại dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và giá các loại dịch vụ phục vụ người bệnh tại các địa điểm thuận lợi có nhiều người bệnh qua lại. Việc niêm yết công khai phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và kịp thời.
  • Tổ chức thông tin, truyền thông, tư vấn về chế độ chính sách, những vấn đề có liên quan đến việc khám bệnh, chữa bệnh kể từ khi người bệnh mới đến phòng khám bệnh, phòng cấp cứu, buồng bệnh.
  • Thông báo trực tiếp với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh; tổ chức sinh hoạt hội đồng người bệnh của khoa, phòng và đơn vị.

Giá khám chữa bệnh BHYT

Các cơ sở y tế và bệnh viện phải công khai giá khám chữa bệnh BHYT

Ngoài chính sách này, cũng từ ngày 1/7/2021, một số chính sách khác liên quan đến BHYT cũng chính thức có hiệu lực, gồm:

- Bổ sung thêm 3 đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí

Theo đó 3 đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí, gồm:

  • Người cao tuổi từ đủ 75 - 80 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo với điều kiện không thuộc trường hợp không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, hoặc có nhưng người này đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng; đang sống tại địa bàn các xã, thôn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn.
  • Trẻ em dưới 3 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sống tại các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đặc biệt khó khăn và không thuộc các trường hợp: trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng do bị bỏ rơi mà chưa có người nhận làm con nuôi; mồ côi cả cha và mẹ hoặc cả cha, mẹ đều bị tuyên bố mất tích…; trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo; người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng.
  • Người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo không có nguồn thu nhập ổn định hằng tháng (tiền lương, tiền công, lương hưu, trợ cấp bảo bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội hằng tháng).

- Quỹ BHYT cho trả chi phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Theo Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) sửa đổi 2020, phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV theo chỉ định chuyên môn được Quỹ BHYT, ngân sách nhà nước chi trả chi phí xét nghiệm như sau:

  • Quỹ BHYT chi trả cho người có thẻ BHYT theo mức hưởng quy định của pháp luật về BHYT.
  • Ngân sách nhà nước chi trả phần chi phí Quỹ BHYT không chi trả cho người có thẻ BHYT và chi trả cho người không có thẻ BHYT theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Với những chính sách mới về BHYT này sẽ hỗ trợ giúp người dân chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn. Qua đó đảm bảo an sinh xã hội.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Từ 1/7, các bệnh viện phải công khai giá khám chữa bệnh BHYT cho người bệnh
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất