TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Điểm danh các sàn chứng khoán phái sinh uy tín tại Việt Nam

Hà Ly 0 Chứng khoán

Top 3 sàn chứng khoán phái sinh uy tín tại Việt Nam hiện nay đang là: HOSE, HNX và SSI. Cùng tìm hiểu chi tiết về các sàn này trong bài viết sau đây!
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Dù mới xuất hiện tại Việt Nam từ giữa năm 2017, nhưng các sàn chứng khoán phái sinh đã có những bước tăng trưởng ấn tượng, thu hút được nhiều nhà đầu tư. Vậy đâu là những sàn chứng khoán phái sinh uy tín nhất ở nước ta hiện nay?

Sàn chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh được định nghĩa là chứng khoán thứ cấp, giá trị của nó được tính dựa trên giá trị chứng khoán chính (được gọi là chứng khoán cơ sở). Sàn chứng khoán phái sinh là thị trường để các nhà đầu tư cá nhân/tổ chức trao đổi các hợp đồng hay các sản phẩm phái sinh.

Cơ chế hoạt động của sàn chứng khoán phái sinh là trung gian cho tất cả các giao dịch có liên quan, và lấy biên ban đầu (hay còn gọi là bảo chứng ban đầu) từ cả 2 bên trao đổi để hoạt động đảm bảo.

Tuy giá trị của 1 phái sinh phải dựa trên 1 tài sản cơ sở, nhưng nó không đồng nghĩa với việc nếu bạn sở hữu phái sinh thì có quyền sở hữu tài sản đó.

Sàn chứng khoán phái sinh

Sàn chứng khoán phái sinh

Các sản phẩm giao dịch trên sàn chứng khoán phái sinh

Ở Việt Nam, hợp đồng phái sinh chủ yếu dựa vào chỉ số VN30 trên sàn giao dịch HOSE, có 4 loại sản phẩm phái sinh:

 • Hợp đồng tương lai
 • Quyền chọn vốn chủ sở hữu
 • Hợp đồng kỳ hạn
 • Hợp đồng hoán đổi

Xem thêm: Chi tiết về các sản phẩm chứng khoán phái sinh

Cấu trúc vận hành của sản phẩm phái sinh trên sàn giao dịch

Về cấu trúc vận hành cụ thể của sản phẩm chứng khoán phái sinh (ở đây là hợp đồng tương lai) trên các sàn giao dịch chứng khoán phái sinh như sau:

 • Bước 1: Sở giao dịch tiến hành xây dựng sản phẩm, sau đó gửi tới những cơ  quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, duyệt và cấp phép cho những hợp đồng tương lai đạt tiêu chuẩn.
 • Bước 3: Sở giao dịch sẽ niêm yết sản phẩm phát hành vào ngày T đối với các hợp đồng có kỳ hạn khác nhau. Niêm yết và hủy niêm yết tự động với các sản phẩm chứng khoán phái sinh khi đáo hạn tài các sàn giao dịch chứng khoán.
 • Bước 4: Khách hàng dễ dàng tiến hành giao dịch (mua/bán) phái sinh trên sàn giao dịch và có thể đóng/mở vị thế tại bất kỳ thời điểm nào.
 • Bước 5: Đến ngày T+n sẽ tất toán các vị thế và thanh toán phần chênh lệch.

Điểm danh 3 sàn chứng khoán phái sinh uy tín tại Việt Nam

Thực tế, sàn chứng khoán phái sinh nằm trong các sàn chứng khoán - Nơi đây giao dịch các công cụ tài chính. Bên cạnh đó, các công cụ này không có giá trị nội tại mà giá trị được thừa hưởng từ những giá trị của các thực thể cơ sở, ví dụ như tài sản, chỉ số hoặc lãi suất. Sau đây là 3 sàn chứng khoán phái sinh uy tín tại Việt Nam.

Sàn chứng khoán phái sinh HOSE

HOSE là Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, được thành lập vào Tháng 7/2000 và là đơn vị trực thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam. Sàn HOSE có trách nhiệm tổ chức, quản lý và điều hành hệ thống giao dịch niêm yết chứng khoán tại Việt Nam.

Trên sàn HOSE, bạn được giao dịch những sản phẩm đa dạng: Chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, trái phiếu, cổ phiếu, các giao dịch thỏa thuận, chứng khoán phái sinh. Sàn HOSE hoạt động với mục tiêu:

 • Tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán hiệu quả, minh bạch.
 • Chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng để giúp các nhà đầu tư cá nhân/tổ chức thực hiện các giao dịch thuận lợi hơn.
 • Từ đó thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế, góp phần đẩy mạnh huy động vốn cho nền kinh tế phát triển.
 • Giúp cho các nhà đầu tư cá nhân/tổ chức đảm bảo được lợi ích khi tham gia vào sàn giao dịch.

Sàn chứng khoán phái sinh HOSE có những ưu điểm như:

 • Danh sách các công ty niêm yết trên sàn rất đa dạng và đầy đủ vì đây là sàn đầu tiên và cũng là sàn lớn nhất ở Việt Nam.
 • VN30 là chỉ số chứng khoán của Top 30 Công ty tăng trưởng tốt nhất trên sàn HOSE, vì vậy hợp đồng tương lai chỉ số 30 cũng là sản phẩm phái sinh chính được nhiều người lựa chọn. Chứng khoán phái sinh sẽ phụ thuộc vào chỉ số VN30 vì tài sản cơ sở của hợp đồng tương lai chính là chỉ số này.
 • Tính thanh khoản của sàn HOSE luôn ở mức cao nhất so với các sàn ở Việt Nam.

Tuy nhiên, sàn chứng khoán phái sinh HOSE cũng tồn tại một nhược điểm lớn về hệ thống công nghệ thông tin còn nhiều hạn chế khi dạo gần đây có nhiều nhà đầu tư gia nhập sàn dẫn đến quá tải. Điều này sẽ gây ra sự khó chịu cho nhà đầu tư, thỉnh thoảng nó còn làm lệch khớp lệnh.

Sàn chứng khoán phái sinh HOSE

Sàn chứng khoán phái sinh HOSE

Sàn chứng khoán phái sinh HNX

HNX là Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, hoạt động dưới quyền quản lý của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước. Nhờ sự phát triển của thị trường chứng khoán nói chung, HNX cũng đạt được nhiều con số ấn tượng về giao dịch chứng khoán phái sinh:

 • Trung bình khối lượng hợp đồng giao dịch đã hơn 76.000 hợp đồng/phiên.
 • Giá trị giao dịch trung bình trên danh nghĩa hợp đồng đạt 7,200 tỷ/phiên, tăng gấp 7,6 lần so với bình quân năm 2017.
 • Vào tháng 12/2018, khối lượng mở (OI) đã đạt được 19,500 hợp đồng, tăng gấp 2,35 lần so với phiên giao dịch đầu năm đó.
 • Tính đến tháng 4,2021, chứng khoán phái sinh trên sàn HNX tăng khá mạnh so với tháng trước. Bình quân đạt khoảng 188.470 hợp đồng tương lai chỉ số 30 mỗi phiên, tăng khoảng 29,23% so với tháng trước. Đặc biệt ngày 20/04/2021 đã ghi nhận khối lượng giao dịch kỷ lục là 281.627 hợp đồng.

Sàn chứng khoán phái sinh HNX có nhiều ưu điểm hấp dẫn các nhà đầu tư như:

 • Là 1 trong 2 sàn chứng khoán phái sinh được niêm yết chính thức trên thị trường (cùng với sàn HOSE).
 • Có sự an toàn và minh bạch khi giao dịch phái sinh trên HNX vì sàn này chịu sự quản lý, kiểm soát trực tiếp của Bộ Tài chính.
 • Các nhà đầu tư dễ dàng trong khâu tiếp cận thông tin từ báo cáo, tài chính doanh nghiệp, biến động thị trường… vì chúng được công khai trên cổng thông tin của HNX. Khi nắm bắt được thông tin, nhà đầu tư sẽ có những suy đoán của bản thân và đưa ra nhận định chính xác hơn.
 • Có biên độ dao động lớn phù hợp với nhiều nhà đầu tư.
 • HNX cùng với các công ty chứng khoán thành viên đã xây dựng hệ thống thông minh để các nhà đầu tư tìm kiếm và lựa chọn đối tác dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, có một nhược điểm khiến sàn chứng khoán phái sinh HNX giảm sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đó là tính thanh khoản chưa cao, không thể tìm thấy một số mã chứng khoán do quy định niêm yết. Ngoài ra, giao dịch phái sinh trên thị trường chứng khoán hiện nay chủ yếu là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Hy vọng rằng các nhà đầu tư sẽ sớm đón nhận và giao dịch nhiều hợp các hợp đồng tương lai chỉ số HNX30.

Sàn giao dịch chứng khoán phái sinh SSI

Sàn giao dịch SSI trực thuộc Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn được thành lập năm 1999 tại TP. Hồ Chí Minh. SSI hoạt động với 2 lĩnh vực chính là tư vấn đầu tư và môi giới chứng khoán, chủ yếu trên sàn HOSE, bên cạnh đó là sàn HNX.

Tính đến hết Quý I/2021, giao dịch hợp đồng tương lai trên sàn chứng khoán phái sinh SSI đạt 1390 tỷ đồng - Đây là một con số ấn tượng báo hiệu sự phát triển sôi nổi của sàn SSI dù trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang chật vật vì dịch bệnh.

SSI là một công ty và sàn chứng khoán lâu năm, uy tín, có nhiều ưu điểm để các khách hàng lớn lựa chọn:

 • Có kinh nghiệm tư vấn và môi giới lâu năm, là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư lớn (trong đó có nhà đầu tư nước ngoài và các khách hàng tổ chức).
 • Nguồn nhân lực dồi dào, có chuyên môn, kỹ năng tốt giúp các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận cao.
 • Tiềm lực tài chính mạnh mẽ.
 • Được các đối tác lớn như Vietinbank, Vinamilk, Hoàng Anh Gia Lai,… tin tưởng hợp tác, đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu khắt khe của khách hàng.
 • SSI có khả năng cung cấp các nguồn thông tin xác thực, có sự phân tích chuyên sâu tới các nhà đầu tư, khách hàng, công chúng.
 • SSI tự hào là Công ty đầu tiên tại Việt Nam được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh, vậy nên họ có nhiều kinh nghiệm tốt ở lĩnh vực này.

Tuy nhiên, phí giao dịch của SSI khá cao (từ 0,25 - 0,40%/tổng giá trị giao dịch), so với giao dịch ở các công ty khác là cao hơn 0,1%. Đây chính là nhược điểm đủ để hiểu SSI phù hợp với những doanh nghiệp lớn, khách hàng tổ chức hơn là những nhà đầu tư cá nhân.

Bên cạnh đó, hệ thống giao dịch của SSI cũng không được đánh giá cao do thường xuyên lỗi, trục trặc, mang đến những trải nghiệm không tốt cho khách hàng.

Bài viết đã tổng hợp nhiều thông tin hữu ích về Top 3 sàn chứng khoán phái sinh uy tín trên thị trường Việt Nam. Nếu có mong muốn trải nghiệm thêm nhiều giao dịch phái sinh, bạn có thể tìm hiểu về các sàn khác như Mitrade, MBS, VNDirect. Chúc bạn đầu tư hiệu quả và thành công.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Điểm danh các sàn chứng khoán phái sinh uy tín tại Việt Nam
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất