TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chứng khoán phái sinh và cơ sở khác nhau ở những điểm gì?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở là các sản phẩm chính trên thị trường chứng khoán. Chúng có những điểm khác biệt để NĐT có thể cân nhắc lựa chọn 1 trong 2 hoặc đầu tư cả 2.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán sẽ giao dịch 2 loại phổ biến nhất là chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh. Vậy chứng khoán phái sinh và cơ sở khác nhau ở những điểm gì?

Chứng khoán cơ sở là gì?

Chứng khoán cơ sở là chứng khoán được sử dụng làm tài sản cơ sở của chứng quyền. Chứng quyền có đảm bảo là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền đó theo 1 mức giá đã được xác định trước, tại hoặc trước 1 thời điểm đã được ấn định, hoặc nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

Chứng khoán cơ sở của chính quyền là cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán tại Việt Nam, đáp ứng các tiêu chí về mức vốn hóa thị trường, tính thanh khoản, tỷ lệ chuyển nhượng tự do, kết quả hoạt động kinh doanh của tổ chức phát hành chứng khoán cơ sở và các tiêu chí khác theo quy chế của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; chứng chỉ quỹ ETF niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam, chỉ số chứng khoán do Sở Giao dịch chứng khoán tại Việt Nam xây dựng hoặc phối hợp xây dựng và quản lý cùng tổ chức quốc tế sau khi đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Sự khác biệt của CKPS và CKCS

Sự khác biệt của chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là gì?

Căn cứ vào khoản 9 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019, chứng khoán phái sinh được định nghĩa như sau:

"9. Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai."

Bên cạnh đó, tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh là chứng khoán, chỉ số chứng khoán hoặc tài sản khác theo quy định của Chính phủ được sử dụng làm cơ sở để xác định giá trị chứng khoán phái sinh.

Phân biệt chứng khoán phái sinh và cơ sở

Nội dung Chứng khoán phái sinh Chứng khoán cơ sở
Thị trường giao dịch Giao trong tương lai khi 2 bên thống nhất mức giá, khối lượng và thực hiện chuyển giao tiền/hàng hoặc khoản chênh lệch vào ngày đáo hạn Giao ngay sau khi kết thúc giao dịch, bên mua được tiếp nhận quyền sở hữu
Khối lượng niêm yết Không bị giới hạn Bị giới hạn số lượng (phụ thuộc vào tổ chức phát hành)
Ký quỹ Phải có đủ toàn bộ tiền hàng và cổ phiếu trước khi giao dịch Chỉ cần ký quỹ với 1 tỷ lệ nhất định so với giá trị các hợp đồng tương lai. Hiện nay, tỷ lệ ký quỹ theo quy định của VSD là 13%
Nghĩa vụ bên bán Có nghĩa vụ từ khi mở vị thế đến khi đóng vị thế hoặc tất toán hợp đồng Sau khi bàn giao chứng khoán cơ sở là hết nghĩa vụ
Thời gian giao dịch 09h00 – 11h30; 13h00 – 15h00 08h45 – 11h30; 13h00 – 14h45
Bán khống Thực hiện bằng hình thức Tham gia vị thế bán Không được phép
Tính thanh khoản Tính thanh quản cao, có thể bán ngay sau khi mua. Lãi/lỗ xác định ngay trong ngày (T0) Tính thanh quản trung bình: Đợi 3 ngày sau khi mua cổ phiếu (T3) mới có thể giao dịch bán
Khối lượng giao dịch Tối thiểu là 1 hợp đồng 100 cổ phiếu với sàn HNX và UPCOM, 10 cổ phiếu với sàn HOSE
Thời gian sở hữu Sở hữu tối đa đến ngày đáo hạn Không giới hạn
Biên độ dao động giá ± 7% (đối với sàn HOSE) ± 10% (đối với sàn HNX) ± 15% (đối với sàn UPCOM) ± 7%
Khối lượng nắm giữ tối đa Nhà đầu tư cá nhân là 5,000 hợp đồng và tổ chức là 10,000 hợp đồng Không giới hạn
Hình thức thanh toán

Chuyển giao vật chất: bên bán có nghĩa vụ giao chứng khoán để chuyển cho bên mua

Chủ yếu chuyển giao bằng tiền. Ít sử dụng hình thức chuyển giao vật chất, nếu có thì chỉ diễn ra vào thời điểm thanh toán cuối cùng đối với HĐTL Trái phiếu chính phủ

Qua đây, mọi người cũng đã hiểu được những điểm khác nhau của chứng khoán phái sinh và cơ sở. Từ đó, có những cân nhắc để đưa ra sự đầu tư thích hợp. Chúc mọi người thành công!

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chứng khoán phái sinh và cơ sở khác nhau ở những điểm gì?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất