TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chứng khoán phái sinh ngoại hối là gì? Có vai trò như thế nào?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Chứng khoán phái sinh ngoại hối bao gồm sản phẩm hợp đồng trao đổi tiền tệ ở 1 thời điểm trong tương lai theo tỷ lệ nhất định.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Nhắc đến chứng khoán phái sinh ngoại hối, nhiều người vẫn mơ hồ không nắm rõ được định nghĩa cũng như vai trò của sản phẩm này. Vậy hãy tham khảo thông tin trong bài viết sau để hiểu khái niệm này một cách tường minh hơn.

Chứng khoán phái sinh ngoại hối là gì?

Trước hết, ta nên hiểu được thị trường ngoại hối là gì? Đây là nơi giao dịch, mua bán ngoại tệ, là thị trường liên ngân hàng quốc tế. Thị trường ngoại hối được tìm thấy ở bất cứ đâu nơi mà đồng tiền nước này được chuyển đổi thành đồng tiền của nước kia, phục vụ cho bất kỳ mục đích hợp pháp nào. Đây là thị trường toàn cầu hóa và có tính thanh khoản cao.

Còn, phái sinh thuật ngữ chỉ các công cụ tài chính không có giá trị nội tại. Nó chỉ tạo ra giá trị dựa trên những cơ sở những công cụ đã có khác như tài sản, chứng khoán, chỉ số. Đồng thời, nó còn phục vụ cho nhiều mục tiêu khác như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận.

Chứng khoán phái sinh ngoại hối là gì?

Chứng khoán phái sinh ngoại hối là gì?

Như vậy, chứng khoán phái sinh ngoại hối (trong tiếng Anh là Foreign exchange derivative) là hợp đồng tài chính giữa người mua và người bán liên quan đến việc trao đổi 2 loại tiền tệ vào một ngày trong tương lai theo một tỷ lệ nhất định.

Nguyên nhân hình thành chứng khoán phái sinh ngoại hối hay những công cụ hoán đổi tiền tệ là xuất phát từ xu hướng tự do hóa thương mại toàn cầu, nhu cầu giao thương hàng hóa giữa các quốc gia trên thế giới phát triển ngày càng lớn mạnh nhưng lại chưa có 1 loại đồng tiền chung được sử dụng cho toàn thế giới. Vì vậy, chứng khoán phái sinh ngoại hối ra đời như một nơi trung gian để trao đổi tiền tệ, giải quyết những vấn đề liên quan đến chênh lệch tỷ giá giữa các đồng tiền, đáp ứng được yêu cầu của các chủ thể tham gia gia thị trường. Sự lớn mạnh của nó chứng minh cho việc nền kinh tế của thế giới đang phát triển cực thịnh.

Các công cụ được sử dụng trên thị trường phái sinh ngoại hối bao gồm: Hợp đồng kỳ hạn, Hợp đồng quyền chọn, Hợp đồng hoán đổi và Hợp đồng tương lai. Chúng được giao dịch dựa trên tài sản cơ sở, thông thường là các đồng tiền khác nhau ở 2 chiều giao dịch.

Ví dụ: Khi một thương gia người Mỹ sắp có 1 khoản tiền thu được từ đối tác châu Âu bằng đồng EUR. Tuy nhiên, dự đoán được tỷ giá EUR/USD sẽ biến động và gây ảnh hưởng xấu đến khoản USD sau khi quy đổi từ khoản EUR thu được.

Khi đó, thương gia sẽ sử dụng chứng khoán phái sinh ngoại hối để bảo vệ tài sản mình. Lập một loại hợp đồng ấn định tỷ giá giao dịch EUR/USD ở thời điểm hiện tại và dòng tiền EUR, USD sẽ được 2 bên tham gia giao dịch trao đổi cho nhau khi đến hạn hợp đồng dựa trên tỷ giá này. Như vậy, thương gia vẫn nhận được số USD không bị ảnh hưởng bởi tỷ giá tương lai.

Vai trò của chứng khoán phái sinh ngoại hối

  • Chứng khoán phái sinh ngoại hối là công cụ phòng ngừa rủi ro về biến động tỷ giá. Những doanh nghiệp xuất/nhập khẩu là những người hiểu rõ nhất vấn đề này với việc thường xuyên phải xử lý những khoản thu/chi ngoại tệ, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của họ. Chính vì vậy khi sử dụng phái sinh ngoại tệ, họ sẽ bảo toàn được lợi nhuận sau cùng.
  • Sinh lời từ việc hưởng chênh lệch khi những nhà kinh doanh đã có kinh nghiệm, họ sẽ tiến hành các hành vi đầu cơ, kinh doanh chênh lệch lãi, điều chỉnh thời hạn dòng tiền,... bằng việc mua/bán, giao dịch các hợp đồng chứng khoán phái sinh ngoại hối và hưởng chênh lệch lãi. Thực tế, số tiền này có thể lớn hơn nhiều so với thị trường ngoại hối cơ sở.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có những cái nhìn chính xác hơn về chứng khoán phái sinh ngoại hối. Đầu tư tài chính, tiền tệ luôn là lĩnh vực đem đến nhiều lợi nhuận hấp dẫn, nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng, tìm hiểu kỹ và đưa ra những quyết định hợp lý.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chứng khoán phái sinh ngoại hối là gì? Có vai trò như thế nào?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất