avatart

khach

icon

Cách chơi cổ phiếu online đơn giản và an toàn cho người mới bắt đầu

Chứng khoán

- 29/07/2021

0

Chứng khoán

29/07/2021

0

Đầu tư cổ phiếu online là một xu hướng đầu tư thu hút nhiều người trong thời đại 4.0 như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn và tỏ ra phân vân liệu có nên chơi cổ phiếu online hay không? Cách chơi cổ phiếu online như thế nào cho hiệu quả và an toàn? 

Mục lục [Ẩn]

Những năm gần đây đầu tư cổ phiếu trở thành xu hướng, mang lại cơ hội kiếm tiền thụ động, sinh lời cao và hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư. Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, người chơi cổ phiếu có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch mua/bán cổ phiếu thông qua app và website của công ty môi giới chứng khoán. 

Đầu tư cổ phiếu online nhờ đó mà tiết kiệm thời gian, công sức khi cho phép nhà đầu tư mua – bán một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều nhà đầu tư không biết nên bắt đầu chơi cổ phiếu online như thế nào cho hiệu quả và an toàn?

Chơi cổ phiếu online là gì?

Chơi cổ phiếu online thực chất chính là đầu tư cổ phiếu online hay đầu tư cổ phiếu trực tuyến. Đây là cách thức đầu tư cổ phiếu mà nhà đầu tư trực tiếp thực hiện các giao dịch mua – bán cổ phiếu thông qua các lệnh trên máy tính, điện thoại thông minh trên hệ thống các sàn giao dịch chứng khoán. Việc đầu tư này sẽ được hỗ trợ trực tuyến 100% từ các công ty môi giới chứng khoán. Hệ thống của nhà môi giới sẽ xử lý các giao dịch, gửi lên sàn giao dịch chứng khoán nhà nước.

Để có thể thực hiện các giao dịch cổ phiếu online, người chơi bắt buộc phải đăng ký giao dịch tại công ty môi giới. Nhà đầu tư sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu. Điều bạn cần làm là đăng nhập vào tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch, với điều kiện trong tài khoản có đủ số tiền cần thiết. 

Ưu - nhược điểm khi chơi cổ phiếu online

Đầu tư cổ phiếu online là hình thức giao dịch cổ phiếu vừa có ưu điểm vượt trội nhưng cũng tồn tại một số nhược điểm

Ưu điểm:

 • Người chơi dễ dàng tạo tài khoản để giao dịch mua bán cổ phiếu một cách nhanh chóng nhờ đó tiết kiệm thời gian, thực hiện giao dịch chủ động
 • Nhà đầu tư dễ dàng theo dõi và bám sát thị trường để định giá cổ phiếu và đưa ra các quyết định mua – bán cổ phiếu bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu chỉ với điện thoại di động hay máy tính có kết nối mạng. 
 • Nhà đầu tư được chủ động trong mọi giao dịch, thao tác nhanh chóng, dễ dàng hơn
 • Nhờ thực hiện trực tuyến mà mọi giao dịch được thực hiện tức thì, nên nhà đầu tư nắm bắt kịp thời cơ đầu tư hiệu quả từ đó giảm các gián đoạn, rủi ro hạn chế có thể xảy ra.
 • Giao dịch trực tuyến nên giảm các chi phí về giấy tờ, thủ tục cho cả nhà đầu tư lẫn công ty môi giới. Nhà đầu tư chỉ cần trả một khoản phí giao dịch nhỏ cho công ty môi giới để hưởng các quyền lợi truy cập thị trường hiệu quả, linh hoạt ở bất cứ thời điểm nào.

Nhược điểm:

 • Do giao dịch trực tuyến nên sẽ khó tránh được các trường hợp như nghẽn mạng, gián đoạn đường truyền dẫn đến việc nhà đầu tư bị bỏ lỡ một số cổ phiếu có giá tốt
 • Nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn nếu không biết cách chơi cổ phiếu online cũng như hiểu được bảng giá, các chỉ số trên bảng giá để đưa ra quyết định

Cách chơi cổ phiếu online hiệu quả và an toàn 

Rất nhiều người lo lắng liệu giao dịch cổ phiếu trực tuyến có an toàn không? Có nên chơi cổ phiếu online không? vì cho rằng các sàn giao dịch cổ phiếu online vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu trực tuyến an toàn hay hiệu quả sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố xuất phát từ chính sự lựa chọn của nhà đầu tư. Đối với cổ phiếu online để đầu tư một cách an toàn và hiệu quả, nhà đầu tư cần chú ý các vấn đề sau đây:

Nhận diện biểu đồ chứng khoán

Bước đầu chơi cổ phiếu online, tất cả các nhà giao dịch phải học cách đọc và hiểu các biểu đồ chứng khoán. Thông qua việc phân tích các biểu đồ chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư nhận diện chính xác sự biến động trên thị trường để từ đó đưa ra các quyết định giao dịch mua bán cổ phiếu chính xác, lựa chọn đúng cổ phiếu có khả năng sinh lời cao để thu về lợi nhuận.

Đối với việc phân tích các biểu đồ cổ phiếu trực tuyến, nhà đầu tư cần chú ý các biểu đồ sau:

Biểu đồ hình nến (Candlestick chart)

Đây là biểu đồ cung cấp thông tin giá mở cửa – đóng cửa, cao nhất và thấp nhất của cổ phiếu trong phiên giao dịch. Biểu đồ này gồm 2 phần chính: 

 • Thân nến: Mô tả biến động giá mở cửa và đóng cửa. Nếu giá tăng, thân nến sẽ màu xanh, giá giảm sẽ hiển thị màu đỏ.
 • Bóng nến: Hiển thị dạng thanh mảnh, mô tả biên độ biến động giá cao nhất và thấp nhất trong phiên. Màu sắc bóng nền sẽ xanh khi tăng giá và đỏ khi giảm giá.

Biểu đồ hình nến

Ưu điểm của biểu đồ hình nến là có mô tả thêm phần cảm xúc sau những biến động giá nên giúp nhà đầu tư xác định được điểm hỗ trợ và kháng cự mạnh. 

Đừng bỏ qua: Tìm hiểu về mô hình nến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Biểu đồ hình thanh (Bar chart)

Đây là biểu đồ cung cấp thông tin về giá cổ phiếu mở cửa – đóng cửa, giá cao nhất – thấp nhất. Trong biểu đồ hình thanh, giá cổ phiếu được mô tả bởi đường thẳng đứng – thể hiện phạm vi giá giao dịch trong phiên. Nếu giá cổ phiếu trong phiên giao dịch tăng, đường thẳng sẽ có màu xanh và ngược lại, giá cổ phiếu giảm sẽ biểu thị bằng màu đỏ. 

Hai đường ngang trên đường thẳng đứng, thể hiện giá đóng cửa và mở cửa của cổ phiếu: Đường ngang sang bên trái là giá mở cửa, đường ngang sang bên phải là giá đóng cửa. 

Biểu đồ hình thanh

Ưu điểm của biểu đồ này là mô tả về giá và các con số nên giúp người chơi dễ dàng xác định được mô hình giá. 

Biểu đồ dạng đường (Line chart)

Biểu đồ này mô tả một thông tin duy nhất là giá đóng cửa trong phiên giao dịch cho nên nên được biểu hiện kéo dài như một dải tín hiệu từ trái qua phải. Với các mức giá đóng cửa được nối liền nhau tạo thành đường liên tục.

Biểu đồ dạng đường

Ưu điểm của biểu đồ dạng đường là giúp người chơi bám sát và theo dõi mục tiêu dài hạn.

Khi phân tích biểu đồ cổ phiếu online, nhà đầu tư cần chú ý đến các thông tin như sau:

 • Khối lượng giao dịch: Đây là thông số thể hiện sự quan tâm của thị trường với cổ phiếu. Sự dịch chuyển của khối lượng cổ phiếu sẽ ảnh hưởng đến giá.
 • Chỉ số báo xu hướng và động lượng: Chỉ số này giúp nhà đầu tư xác định được sức mạnh của các biến động, chuyển động về giá.
 • Phân tích xu hướng giá cổ phiếu tăng – giảm trong bao lâu và yếu tố nào có thể làm thay đổi xu hướng.
 • Mức độ hỗ trợ và kháng cự: Đây là mức hỗ trợ mà tại đó, giá cổ phiếu đang có xu hướng giảm sẽ bị các yếu tố cản và đảo chiều tăng trở lại. Hoặc mức kháng cự mà tại đó giá đang tăng, sẽ chịu tác động của một vài yếu tố khiến giá khó tăng cao hơn, đồng thời khiến giá đảo chiều thành giảm. Thông số này giúp nhà đầu tư quyết định đầu tư theo hướng tăng hoặc giảm, linh hoạt với tính chất của cổ phiếu.

Lựa chọn một công ty môi giới chứng khoán uy tín

Như đã nói khi chơi cổ phiếu online, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ trực tuyến 100% từ các công ty môi giới chứng khoán. Để thực hiện các giao dịch cổ phiếu online, người chơi bắt buộc phải đăng ký giao dịch tại công ty môi giới. Tại đây nhà đầu tư sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu để giao dịch. Cho nên việc lựa chọn công ty môi giới là rất quan trọng.

Công ty môi giới được ủy ban chứng khoán nhà nước cấp phép hoạt động, cung cấp dịch vụ môi giới chứng khoán tin cậy. Lệnh mua – bán trực tuyến sẽ được đẩy lên sàn, nhanh chóng sau khi khớp lệnh.

Nhà đầu tư nên lựa chọn các công ty môi giới uy tín thị trường để mở tài khoản. Một số cái tên bạn có thể lựa chọn như: SSI, VNDirect, VCBS, FPTS, HSC… Để chọn được công ty môi giới uy tín để giao dịch, bạn có thể căn cứ vào các điểm sau:

 • Công ty môi giới có phí giao dịch thấp: Thông thường khi giao dịch cổ phiếu online nhà đầu tư sẽ phải trả một mức phí giao dịch cho công ty môi giới. Bởi vậy hãy lựa chọn công ty có phí giao dịch thấp khoảng từ 0,1 – 0,3%, điều này sẽ giúp số tiền giao dịch hao hụt hàng năm giảm
 • Công ty có lãi vay Margin thấp: Khi chơi cổ phiếu bạn có thể phải vay công ty môi giới chứng khoán một khoản tiền để mua cổ phiếu cho nên lãi suất vay càng thấp sẽ càng có lợi cho nhà đầu tư
 • Công ty có đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp và am hiểu về thị trường chứng khoán vì họ sẽ giúp bạn đưa ra các nhận định đúng đắn về thị trường
 • Công ty môi giới có báo cáo tài chính chất lượng và độ chính xác cao
 • Lựa chọn công ty có sàn môi giới thân thiện với người dùng và đảm bảo các tiêu chí về bảo mật an toàn khi giao dịch cổ phiếu online như giao dịch được kiểm soát bằng mã OTP, thẻ hoặc mã pin riêng….

Tuân thủ các nguyên tắc khi chơi cổ phiếu online

Chơi cổ phiếu online giúp người chơi nhờ tiết kiệm thời gian, thực hiện giao dịch chủ động và nhanh chóng, từ đó mang lại hiệu quả đầu tư. Tuy nhiên hình thức giao dịch cổ phiếu này cũng tồn tại nhiều rủi ro cho nên người chơi cần tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc để đầu tư an toàn và hiệu quả hơn. Trong đó cần đặc biệt chú ý các điểm sau:

 • Bạn cần phải tự phân tích và đưa ra quyết định phù hợp dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân như đọc - phân tích bản đồ, các chỉ số chứng khoán. Từ đó đánh giá, định giá cổ phiếu và đưa ra quyết định mua bán phù hợp. Cho nên việc trau dồi các kiến thức về cổ phiếu là điều cần thiết và bắt buộc
 • Không đầu tư theo tâm lý đám đông. Nhà đầu tư cần có lập trường vững chắc và tâm lý ổn định trước biến động của thị trường
 • Nhà đầu tư cần tích lũy, cải thiện các kỹ năng giao dịch, thực chiến cá nhân để giao dịch cổ phiếu hiệu quả.
 • Không nên quá nôn nóng vay tiền từ công ty môi giới để đầu tư cổ phiếu lướt sóng, đặc biệt là người mới chơi cổ phiếu online. Đầu tư cổ phiếu lướt sóng chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, hiểu về thị trường, biết cách đọc biểu đồ và nắm bắt xu hướng. Những người mới nên lựa chọn chiến lược đầu tư dài hạn
 • Không nên “bỏ hết trứng vào một giỏ” mà nên phân tán rủi ro bằng cách đa dạng các loại cổ phiếu từ đó giúp nhà đầu tư nâng cao lợi nhuận

Tuân thủ nguyên tắc khi chơi

Cần tuân thủ nguyên tắc khi chơi cổ phiếu online

Xác định thời điểm mua - bán cổ phiếu hợp lý

Thực tế hoạt động giao dịch trên sàn cổ phiếu online không quá phức tạp nhưng để chơi cổ phiếu online hiệu quả, mang lại lợi nhuận tốt nhà đầu tư vẫn cần xác định được thời điểm mua và thời điểm bán cổ phiếu. Theo đó:

Thời điểm mua cổ phiếu: Không phải cứ có tiền trong tài khoản là bạn có thể đặt mua cổ phiếu. Về cơ bản, bạn nên mua cổ phiếu khi đạt mức giá mục tiêu hoặc gần mục tiêu. Tuy nhiên sẽ tùy thuộc vào chiến lược chơi của mỗi người mà đưa ra thời điểm mua cổ phiếu phù hợp. Theo đó:

 • Nhà đầu tư dài hạn: Nên xem xét cổ phiếu tiềm năng, mua theo chiến lược Buy and Hold. Cổ phiếu sẽ được mua và giữ trong thời gian dài, đợi đến khi được giá mục tiêu thì bán ra. Bạn có thể lựa chọn thời điểm giá cổ phiếu giảm hoặc bị đánh giá thấp như thời điểm kinh tế đang chịu sự ảnh hưởng khiến tốc độ tăng trưởng chậm... 
 • Nhà đầu tư lướt sóng: Nên mua cổ phiếu khi có dấu hiệu thị trường tạo đáy hoặc đi ngang không đi xuống được nữa. 
 • Nhà đầu tư mua số lượng lớn: Nên thực hiện chiến lược mua dần dần, chỉ mua khi số lượng cổ phiếu ở mức đáy

Tuy nhiên, về cơ bản người chơi cần dựa trên phân tích về thị trường, dấu hiệu biến động của cổ phiếu để phân tích thời điểm mua cổ phiếu online phù hợp nhất.

Thời điểm bán cổ phiếu

Đối với việc bán cổ phiếu, nhà đầu tư nên dựa trên sự phân tích biến động giá cổ phiếu trên thị trường để đưa ra quyết định. Theo nhiều chuyên gia, khi đầu tư cổ phiếu nhà đầu tư có thể lựa chọn bán vào thứ Sáu trước khi ngày thứ Hai bắt đầu, đặc biệt nếu thứ Sáu đó là ngày đầu tiên của tháng mới hoặc trước ngày cuối tuần ba ngày. Ngoài ra hãy dựa trên thời gian thị trường mở cửa và đóng cửa giao dịch để có sự lựa chọn phù hợp. Tham khảo bài viết Chứng khoán giao dịch đến mấy giờ? để đưa ra quyết định dễ dàng hơn. 

Đầu tư cổ phiếu online là cơ hội cho nhiều người chơi khác nhau. Đây là phương pháp đầu tư hiện đại, đơn giản và linh hoạt. Các giao dịch thực hiện ngay trên ứng dụng hoặc website. Tuy nhiên để đảm bảo chơi cổ phiếu online an toàn và mang lại hiệu quả nhà đầu tư nên trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như sự nhạy bén thị trường. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ cách chơi cổ phiếu online để có những thao tác giao dịch chính xác và hiệu quả.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *