TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Thị trường cổ phiếu quốc tế là gì? Cấu trúc của thị trường cổ phiếu quốc tế

Phan Thị Linh Chi 0 Chứng khoán

Thị trường cổ phiếu quốc tế chính là nơi diễn ra các giao dịch mua bán cổ phiếu quốc tế. Vậy thị trường cổ phiếu quốc tế có đặc điểm và cấu trúc như thế nào?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Thị trường cổ phiếu quốc tế là gì?

Thị trường cổ phiếu quốc tế tiếng Anh gọi là Global stock market. Đây là những nơi diễn ra các giao dịch mua - bán cổ phiếu được phát hành bởi các công ty nước ngoài. 

Bạn cũng có thể hiểu thị trường cổ phiếu quốc tế theo định nghĩa: Là nơi diễn ra việc huy động động vốn quốc tế bằng cách phát hành cổ phiếu và việc chuyển giao quyền sở hữu cổ phiếu giữa các nhà đầu tư quốc tế. 

Thị trường cổ phiếu quốc tế là một bộ phận của thị trường tài chính quốc tế, có vai trò quan trọng trong việc luân chuyển vốn xuyên biên từ nơi thừa sang nơi thiếu, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà đầu tư quốc tế đa dạng hóa danh mục.

Một thị trường cổ phiếu được đánh giá tốt là một thị trường luôn có thông tin đầy đủ và dễ tiếp cận, thanh khoản, có chi phí giao dịch thấp và hiệu quả về mặt thông tin. 

Đối tượng giao dịch trên thị trường cổ phiếu quốc tế là các công ty, ngân hàng, các quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí và các cá nhân.

Hiện nay thị trường cổ phiếu quốc tế rất hấp dẫn với các nhà đầu tư cổ phiếu. Rất nhiều người lựa chọn chơi trên thị trường này với mong muốn thu về lợi nhuận cao.

Thị trường cổ phiếu quốc tế là gì?

Thị trường cổ phiếu quốc tế là nơi diễn ra các giao dịch mua - bán cổ phiếu quốc tế

Cơ sở hình thành thị trường cổ phiếu quốc tế

Thị trường cổ phiếu quốc tế thường được hình thành trong các trường hợp sau: 

 • Công ty nước này niêm yết ở sở giao dịch chứng khoán nước khác
 • Các công ty đa quốc gia có thể cùng lúc niêm yết tại nhiều sở giao dịch ở các nước khác nhau
 • Sự hợp tác hay quốc tế hóa sở giao dịch cổ phiếu của một số nước: Euronext, Singapore, NYSE,...

Đặc điểm của thị trường cổ phiếu quốc tế

Thị trường cổ phiếu quốc tế có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Thị trường có tính thanh khoản cao.
 • Thị trường cổ phiếu quốc tế ngày càng có nhiều cổ phiếu được đăng ký trên nhiều Sở giao dịch.
 • Thị trường quốc gia càng ít tập trung vào một số loại cổ phiếu thì càng có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư quốc tế để đa dạng hóa danh mục đầu tư quốc tế của mình

Cấu trúc của thị trường cổ phiếu quốc tế

Thị trường cổ phiếu quốc tế có cấu trúc gồm 2 loại thị trường như sau:

Thị trường sơ cấp (Primary market)

Đây là thị trường mà khi các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu trên thị trường sẽ nhằm mục đích huy động vốn. Cổ phiếu phát hành có thể là cổ phiếu lần đầu hoặc không phải lần đầu của doanh nghiệp.

Việc phát hành cổ phiếu trên thị trường này sẽ được gọi với tên gọi khác nhau dựa trên đối tượng nhà đầu tư mà họ hướng đến. Cụ thể:

 • Nếu nhà đầu tư mà doanh nghiệp hướng đến không giới hạn, việc phát hành này được gọi là phát hành cổ phiếu ra công chúng (Public offering).
 • Nếu doanh nghiệp chỉ tập chung vào một số nhà đầu tư giới hạn việc phát hành cổ phiếu sẽ được gọi là phát hành cổ phiếu riêng lẻ (Private placement).

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp mong muốn phát hành cổ phiếu trên thị trường sơ cấp quốc tế vì việc phát hành cổ phiếu trên thị trường này sẽ có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như tiếp cận được với thị trường quốc tế và tăng tính thanh khoản cao cho cổ phiếu.

Thông thường để phát hành cổ phiếu ở thị trường sơ cấp nước ngoài, doanh nghiệp cần phải có sự hỗ trợ của Ngân hàng đầu tư.

Thị trường thứ cấp

Đây là thị trường sẽ cho phép các nhà đầu tư bán số cổ phiếu họ đang sở hữu khi họ không còn muốn nắm giữ số cổ phiếu hoặc mua vào số cổ phiếu của một doanh nghiệp khác khi họ thấy có tiềm năng.

Thị trường cổ phiếu quốc tế thứ cấp sẽ  thực hiện hai chức năng chính là:

 • Cung cấp thanh khoản
 • Định giá cổ phiếu.

Thị trường cổ phiếu thứ cấp quốc tế sẽ được phân loại thành nhiều thị trường khác nhau, căn cứ trên nhiều yếu tố. Cụ thể như sau:

- Dựa theo mức độ liên tục của giao dịch:

 • Thị trường giao dịch định kỳ: Việc mua bán cổ phiếu chỉ xảy ra vào một số thời điểm nhất định.
 • Thị trường giao dịch liên tục: Các lệnh mua - bán được thực hiện ngay sau khi có giao dịch đối ứng. Cho nên sẽ giảm được chi phí chờ đợi so với giao dịch định kỳ.

- Dựa theo mức độ phụ thuộc vào nhà tạo thị trường:

 • Thị trường các nhà buôn chứng khoán: Các nhà tạo thị trường yết giá mua và bán các cổ phiếu nhất định. Họ sẵn sàng thường xuyên mua bán những cổ phiếu đó bằng tài khoản của chính họ
 • Thị trường đấu giá: Nhà đầu tư gửi lệnh bán cho nhà môi giới của mình. Sau đó các nhà môi giới sẽ gửi lệnh lên sàn giao dịch và các lệnh này được so khớp với nhau.

- Dựa theo hình thức tổ chức của thị trường:

 • Thị trường tập trung (Exchange Market): Trên thị trường này chỉ có những cổ phiếu đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định mới được niêm yết và giao dịch. Sở giao dịch chứng khoán sẽ tập trung các lệnh mua bán và công khai giá cho tất cả thành viên thị trường. Thị trường này ngoài việc thiết lập các quy tắc giám sát giao dịch và lưu chuyển thông tin về giao dịch thì các doanh nghiệp còn được kết nối với các phương tiện thanh toán bù trừ để thực hiện công việc hậu giao dịch.
 • Thị trường phi tập trung (over the counter hay OTC market ): Thị trường này được tổ chức dưới hình thức một mạng lưới quan hệ giữa các nhà kinh doanh. Và ít chính quy hơn so với hình thức sở giao dịch.

Lợi ích khi tham gia thị trường cổ phiếu quốc tế

Các doanh nghiệp khi tham gia thị trường cổ phiếu quốc tế sẽ nhận được nhiều lợi ích. Trong đó có một số lợi ích cơ bản như sau:

 • Tăng khả năng gọi vốn đầu tư cho các công ty ở các nước khác nhau. Từ đó tận dụng được lợi thế về cổ đông, quy mô và hạn chế các rủi ro
 • Đa dạng hóa quyền sở hữu và nâng cao vị thế, uy tín cho các công ty trên trường quốc tế
 • Thị trường cổ phiếu quốc tế có tính thanh khoản cao nên cho phép các tài sản được mua bán dễ dàng mà không ảnh hưởng đến giá cả của tài sản.

Với những lợi ích này nếu công ty doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện thì nên tham gia thị trường cổ phiếu quốc tế để có thể nâng cao vị thế cho doanh nghiệp mình. Từ đó thu hút được nguồn vốn đầu tư.

Lợi ích khi tham gia thị trường cổ phiếu quốc tế

Tham gia thị trường cổ phiếu quốc tế mang lại nhiều lợi ích

Những lưu ý khi tham gia thị trường cổ phiếu quốc tế

Các doanh nghiệp khi tham gia thị trường cổ phiếu quốc tế cần chú ý 2 vấn đề sau:

 • Cổ phiếu của cùng một công ty nhưng được mua bán tại các sở giao dịch khác nhau nên có thể khác nhau bởi các yếu tố xác định giá trị và tỉ giá.
 • Việc mua bán cổ phiếu tại các sở giao dịch sẽ thực hiện tại các múi giờ khác nhau, do vật giá của thị trường này có thể là tham chiếu cho thị trường khác. 

Có thể thấy hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như sự bùng nổ về công nghệ 4.0, việc tiếp cận với thị trường cổ phiếu quốc tế sẽ rất dễ dàng. Nhất là khi hệ thống giao dịch điện tử đã có mặt ở hầu hết trên các quốc gia trên thế giới. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu về thị trường cổ phiếu quốc tế và đưa ra lựa chọn tham gia phù hợp.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Thị trường cổ phiếu quốc tế là gì? Cấu trúc của thị trường cổ phiếu quốc tế
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất