TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Lưu ký chứng khoán English là gì? Có những lợi ích nào khi LKCK?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Lưu ký chứng khoán tiếng Anh là Securities Depository, là cơ quan nhận ký gửi, bảo quản, chuyển giao chứng khoán cho khách hàng, giúp khách hàng thực hiện các quyền liên quan đến chứng khoán lưu ký.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Lưu ký chứng khoán (LKCK) là hoạt động không thể thiếu trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Vậy lưu ký chứng khoán English là gì? Nhà đầu tư được lợi ích gì khi LKCK?

Lưu ký chứng khoán tiếng Anh là gì?

Lưu ký chứng khoán tiếng Anh là Securities Depository.

Căn cứ vào khoản 34 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019, lưu ký chứng khoán được định nghĩa như sau:

"34. Lưu ký chứng khoán là việc nhận ký gửi, bảo quản, chuyển giao chứng khoán cho khách hàng, giúp khách hàng thực hiện các quyền liên quan đến chứng khoán lưu ký."

Lưu ký chứng khoán English là gì?

Lưu ký chứng khoán English là gì?

Quy định về hồ sơ lưu ký chứng khoán

Theo Điều 4 Quyết định 199/QĐ-VSD, hồ sơ lưu ký chứng khoán phải đáp ứng những quy định chung sau đây:

"Điều 4. Quy định chung về hồ sơ lưu ký chứng khoán

1. Hồ sơ lưu ký chứng khoán (hồ sơ ký gửi, rút, chuyển khoản, phong tỏa và giải tỏa chứng khoán, điều chỉnh thông tin nhà đầu tư) phải có đầy đủ chứng từ theo quy định, đóng dấu giáp lai đối với tài liệu đính kèm (nếu có), nội dung chứng từ phải thể hiện đầy đủ thông tin, cùng màu mực, nét chữ và chữ ký gốc của nhà đầu tư (nếu có). Phần xác nhận của TVLK/tổ chức mở tài khoản trực tiếp trên chứng từ phải có đầy đủ nội dung về con dấu, chữ ký gốc và họ tên thành viên Ban Giám đốc phụ trách hoạt động lưu ký đã đăng ký với VSD hoặc người được ủy quyền theo quy định tại Quy chế thành viên lưu ký của VSD. Trường hợp nhà đầu tư là tổ chức, giấy đề nghị của nhà đầu tư phải có đủ chữ ký của người có thẩm quyền và con dấu của tổ chức đó. Trường hợp nhà đầu tư là tổ chức nước ngoài không sử dụng con dấu, trên cơ sở thông tin nhận biết khách hàng quản lý tại TVLK, TVLK có văn bản gửi VSD nêu rõ việc tổ chức nước ngoài không sử dụng con dấu và xác nhận đã kiểm tra chữ ký trên hồ sơ lưu ký là chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức nước ngoài đã đăng ký với TVLK.

2. Trường hợp người sở hữu chứng khoán là tổ chức nước ngoài có trụ sở tại nước ngoài có thể sử dụng chỉ thị bằng điện SWIFT cho TVLK của VSD để thay thế cho các tài liệu yêu cầu nhà đầu tư phải lập trong các hồ sơ liên quan (như phiếu gửi/rút chứng khoán, giấy đề nghị điều chỉnh thông tin...) khi đáp ứng điều kiện sau: (i) Nội dung trên điện SWIFT phải bao gồm đầy đủ các thông tin theo các mẫu biểu quy định tại từng hoạt động nghiệp vụ cụ thể tại Quy chế này; (ii) TVLK phải dịch và xác nhận về nội dung, tính xác thực của điện SWIFT và gửi kèm các tài liệu khác (nếu có).

3. Trường hợp ủy quyền lưu ký chứng khoán, nhà đầu tư phải có văn bản ủy quyền ghi rõ nội dung và phạm vi ủy quyền. Nếu văn bản ủy quyền bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch công chứng. Trường hợp người nhận ủy quyền là tổ chức, các chứng từ liên quan đến việc lưu ký chứng khoán phải có đủ chữ ký của người có thẩm quyền và con dấu của tổ chức đó. TVLK chịu trách nhiệm kiểm tra về tính hợp lệ của việc ủy quyền của nhà đầu tư.

4. Đối với TVLK, VSD xử lý hồ sơ lưu ký sau khi đã nhận chứng từ đầy đủ, hợp lệ của TVLK theo quy định đối với từng nghiệp vụ tại Quy chế này và các chứng từ điện tử do TVLK gửi cho VSD qua cổng giao tiếp điện tử/cổng giao tiếp trực tuyến.

5. Đối với tổ chức mở tài khoản trực tiếp,VSD xử lý hồ sơ lưu ký sau khi đã nhận chứng từ đầy đủ, hợp lệ của tổ chức theo quy định đối với từng nghiệp vụ tại Quy chế này."

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán

Khi thực hiện lưu ký chứng khoán, chủ sở hữu cần tuân thủ những nguyên tắc mà Trung tâm Lưu ký Chứng Khoán Việt Nam (VSD) đề ra và thực hiện theo đúng các điều luật chứng khoán Việt Nam. Cụ thể như sau:

 • Khách hàng có nhu cầu lưu ký chứng khoán, trước hết phải lưu ký tại các đơn vị thành viên lưu ký chứng khoán. Sau đó, các đơn vị này sẽ chủ động tái lưu ký chứng khoán của khách hàng tại VSD.
 • Khách hàng và đơn vị thành viên lưu ký chứng khoán phải ký kết mở hợp đồng tài khoản lưu ý nhằm đảm bảo những giấy tờ liên quan và số lượng chứng khoán khách hàng đang sở hữu là đúng chủng loại, số lượng chứng khoán khi đơn vị thành viên tái lưu ký với VSD. Lúc này, sau khi đã ký hợp đồng mở tài khoản lưu ký thì các thành viên mới có quyền đăng ký và thanh toán chứng khoán của khách hàng với VSD.
 • Lưu ý tên để tái đăng ký LKCK với VSD phải đúng tên của thành viên lưu ký hoặc đơn vị trực tiếp mở tài khoản. Điều này đảm bảo tính bảo mật cao cho chứng khoán của khách hàng.

Xem thêm: Phí lưu ký chứng khoán là bao nhiêu?

Lợi ích khi lưu ký chứng khoán

Hoạt động lưu ký chứng khoán là cần thiết và đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư:

 • Đảm bảo an toàn cho các loại giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu chứng khoán, được lưu giữ tại VSD. Bạn không cần lo lắng và tốn thời gian để bảo mật thông tin. Ngoài ra, mọi sự biến động về giá hay số lượng chứng khoán đều được tự động cập nhật nhanh chóng, chính xác.
 • Rút ngắn thời giao dịch dịch chứng khoán. Từ đó, gia tăng tốc độ xoay vòng vốn kinh doanh. Như vậy chủ sở hữu chứng khoán sẽ dễ dàng thực hiện nhiều giao dịch trong ngày.
 • Giúp các nhà đầu tư chủ động kiểm tra các giao dịch chứng khoán một cách dễ dàng: Số lượng chứng khoán mua vào, bán ra, biến động số dư mà chỉ cần dùng thiết bị di động, máy tính có kết nối Internet.

Đọc thêm: Chứng khoán là gì? Những cần biết về thị trường chứng khoán

Hy vọng với nhiều thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề lưu ký chứng khoán trong bài viết này, mọi người đã hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của hoạt động này. Đây cũng là cách thức giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn về những loại giấy tờ liên quan đến chứng khoán đã được bảo quản kỹ càng và an toàn.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Lưu ký chứng khoán English là gì? Có những lợi ích nào khi LKCK?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất