avatart

khach

icon

Giải mã hiện tượng F0 chứng khoán là gì?

Chứng khoán

- 05/08/2021

0

Chứng khoán

05/08/2021

0

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, các F0 chứng khoán tuy là những nhà đầu tư mới nhưng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp nâng cao tính thanh khoản và níu giữ nhịp sôi động.

Mục lục [Ẩn]

Từ đầu năm 2020 đến nay, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở nhiều quốc gia thì khái niệm F0 chứng khoán cũng được mọi người nhắc đến thường xuyên. Có thế thấy đây là nhóm đầu tư có vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán  ở thời điểm hiện tại. Vậy F0 chứng khoán là gì?

F0 chứng khoán là gì?

Nhà đầu tư F0 là thuật ngữ chỉ nhóm đầu tư mới xuất hiện trên thị trường chứng khoán từ đầu năm 2020 cho đến nay.

Thực tế, ở bất kỳ giai đoạn nào cũng có những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, nhưng chỉ có thời điểm khoản hơn 1 năm trở lại đây, khái niệm F0 mới thực sự rõ ràng và khác biệt. Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ số lượng F0 gia tăng với tốc độ "khủng". Ông Lê Anh Trí - Giám đốc Chinh nhánh quận 3 - Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) đánh giá: Giai đoạn này, F0 tham gia còn mạnh mẽ hơn cả thời hoàng kim là giai đoạn năm 2006 - 2007.

Một thống kê nhanh cho thấy, chỉ tính riêng tháng 12/2020, số lượng tài khoản chứng khoán được đăng ký mở đã lên tới hơn 63.000, gấp rưỡi con số mở mới trung bình những tháng trước đó (vốn đã là kỷ lục là khoản 40.000 tài khoản). Tính đến thời điểm đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có hơn 2,73 triệu tài khoản tham gia.

Nhà đầu tư F0 đóng vai trò quan trọng trong TTCK

Nhà đầu tư F0 đóng vai trò quan trọng trong TTCK

Tìm hiểu ngay: Chứng khoán là gì? Những điều cần biết về thị trường chứng khoán

F0 mang lại thời hoàng kim cho thị trường chứng khoán

Trong khoảng 6 tháng đầu năm 2021, có những lúc chỉ số VN-Index gần chạm ngưỡng 1.400 điểm, khả năng thanh khoản mỗi phiên lên tới hơn 25.000 tỷ đồng (mức kỷ lục mà nếu không có dịch bệnh, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ cần nhiều thời gian hơn để đạt được). Cuộc thay đổi mang tính bước ngoặt này có sự góp phần quan trọng của các F0 chứng khoán.

Qua phân tích rất thực tế của một nhà đầu tư kỳ cựu với 15 năm kinh nghiệm phân tích: Trong giai đoạn 10 năm (2009 - 2019), phần lớn các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm chơi với nhau, nhưng tính thanh khoản không tăng thường dẫn đến những sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, NĐT này thắng đồng nghĩa với việc NĐT khác thua. Điều này khiến cho nhiều NĐT phải "dứt áo ra đi", còn những người ở lại thì căng thẳng hơn nhiều. Thế nhưng khi sự xuất hiện của các F0 gia tăng, cơ hội cho các NĐT cũng mở rộng hơn, thị trường vì vậy mà cũng thông thoáng, dễ thở đôi chút. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu ai đó cho rằng nhóm NĐT kỳ cựu có thể dễ dàng đè bẹp F0.

Nhiều chuyên gia tài chính cũng như các nhà đầu tư kỳ cựu cho rằng động thái của các F0 hiện nay là khó lường và đôi khi các giao dịch chưa chắc đạt hiệu quả tối ưu. Chính vì vậy, nhiều F0 có tâm lý coi thường những "người lớn" trên thị trường chứng khoán. Tâm lý này hoàn toàn không nên có vì thị trường luôn có những quy luật bất biến liên quan đến cung - cầu, định giá, đặc biệt, bản năng "sinh tồn" khi thị trường điều chỉnh đã được nhóm kỳ cựu tôi luyện, và nó cũng thực sự là điều xa xỉ đối với các F0 mới chiến.

Có thể nói, F0 chứng khoán mang đến cho thị trường nhiều điều khởi sắc, thậm chí giai đoạn này còn vượt qua thời hoàng kim của mười mấy năm trước. Tuy nhiên, để thị trường có thể phát triển bền vững, không gặp tình trạng bong bóng thì đòi hỏi các nhà đầu tư cả cũ và mới đều cần trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để có những chiến lược đầu tư đúng đắn, hiệu quả, đem lại lợi ích cho cá nhân và nền kinh tế.

Tuy vậy, cũng có những thời điểm chứng khoán rớt mạnh bởi nhiều nguyên nhân, trong đó liên quan đến cả F0 chứng khoán.

Bài viết này đã giúp bạn đọc giải mã được hiện tượng F0 chứng khoán là gì. Với tình hình hiện nay, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư tiềm năng được nhiều nhà đầu tư F0 lựa chọn, thị trường vẫn sẽ có những tác động từ nhóm đối tượng này. Nếu bạn muốn trở thành 1 F0, hãy cẩn thận tìm hiểu và trang bị đầy đủ kiến thức để tự tin bước vào thị trường này nhé!


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *