avatart

khach

icon

Outperform trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa của outperform

Chứng khoán

- 05/08/2021

0

Chứng khoán

05/08/2021

0

Outperform trong chứng khoán là thuật ngữ thường được các chuyên gia tài chính sử dụng để đánh giá về tính khả quan của thị trường, cổ phiếu,...

Mục lục [Ẩn]

Khi đọc những phần phân tích, đánh giá tình hình kinh tế, tài chính, chứng khoán,... các chuyên gia thường nhắc đến thuật ngữ outperform (tiếng Việt nghĩa là: Khả quan). Tuy nhiên nhiều người có thể không hiểu được ý nghĩa đầy đủ của thuật ngữ này. Vậy thực chất outperform trong chứng khoán là gì?

Outperform trong chứng khoán là gì?

Outperform (Khả quan) là một thuật ngữ được sử dụng khi những nhà phân tích chuyên nghiên cứu đưa ra những đánh giá và khuyến nghị về chứng khoán.

Hiểu đơn giản là, khi các chuyên gia phân tích chứng khoán thay đổi đánh giá của 1 chứng khoán từ Kém khả quan hay Trung lập thành Khả quan, điều đó có nghĩa là đã có sự thay đổi trong quá trình phân tích của họ, họ tin rằng chứng khoán đó sẽ đem lại hiệu suất cao hơn chỉ số thị trường chung trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia  chứng khoán cũng sử dụng thuật ngữ này để thể hiện lợi nhuận của 1 khoản đầu tư khi so với các khoản đầu tư khác thì như thế nào. Giữa 2 khả năng đầu tư, khoản nào đem đến kết quả tốn hơn sẽ là outperform so với khoản còn lại.

Ngoài ra, cách dùng outperform cũng được áp dụng phổ biến nhất là để so sánh giữa 1 khoản đầu tư với thị trường chung. Các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư thường so sánh lợi nhuận với rổ chỉ số chuẩn, ví dụ như chỉ số S&P 500. Vì vậy, thuật ngữ này sẽ được dùng khi 1 khoản đầu tư nào đó hiệu quả hơn so với rổ chỉ số chuẩn.

Chú thích: Theo Wikipedia, chỉ số S&P 500 (viết đầy đủ trong tiếng Anh là Standard & Poor's 500 Stock Index - Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor) là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE (Sàn giao dịch chứng khoán New York) hoặc NASDAQ (Sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ).

Đọc thêm: Chứng khoán là gì? Những điều cần biết về thị trường chứng khoán

Ý nghĩa khi đánh giá outperform

Một rổ chỉ số là tập hợp của nhiều chứng khoán từ những công ty cùng ngành hoặc có quy mô vốn hóa thị trường tương tự nhau. Bất kỳ yếu tố nào giúp cho 1 công ty tạo ra doanh thu và lợi nhuận cao hơn so với những công ty cùng ngành khác cũng sẽ làm giá cổ phiếu của công ty đó tăng nhanh hơn.

Có nhiều lý do để việc tăng giá diễn ra như: Quản trị doanh nghiệp tốt, sản phẩm được thị trường ưa chuộng, hoặc đơn giản có thể là yếu tố may mắn.

Outperform trong chứng khoán mang ý nghĩa về sự khả quan

Outperform trong chứng khoán mang ý nghĩa về sự khả quan

Khi so sánh với rổ chỉ số chuẩn, công ty nào có outperform thì sẽ có nhiều cơ hội nhận được đầu tư, giá trị cổ phiếu cũng răng lên.

Ví dụ: Nếu một quỹ đầu tư sử dụng chỉ số S&P 500 để làm chuẩn và người quản lý danh mục đầu tư của quỹ ấy, sau khi thực hiện phân tích những cổ phiếu có vốn hóa thị trường tương tự nhau tìm ra được 15 cổ phiếu cụ thể sẽ tạo ra lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) cao hơn mức bình quân của rổ chỉ số. Thì dựa trên phân tích này, quỹ tương hỗ này sẽ tăng tỉ trọng của 15 cổ phiếu có kỳ vọng khả quan hơn so với rổ chỉ số.

Chú thích: Theo Wikipedia, EPS (tiếng Anh: earnings per share), là chỉ số nói lên phần lợi nhuận thu được trên mỗi cổ phần. Đây cũng có thể coi như phần lợi nhuận thu được trên mỗi khoản đầu tư ban đầu, nên nó được coi như là chỉ số xác định khả năng lợi nhuận của một công ty (hay một dự án đầu tư).

Khi đã hiểu được thuật ngữ outperform trong chứng khoán là gì, các nhà đầu tư sẽ có nhiều nguồn tham khảo từ đánh giá của các chuyên gia để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp, đem lại hiệu quả cao.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *