TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cách chơi cổ phiếu Mỹ an toàn và hiệu quả cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Phan Thị Linh Chi 0 Chứng khoán

Cổ phiếu Mỹ là một trong các loại cổ phiếu nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Đây là hình thức tối đa hóa lợi nhuận được ưu ái trên thị trường tài chính vì thị trường cổ phiếu Mỹ là thị trường có giá trị vốn hóa cao và khối lượng giao dịch khổng lồ. Vậy có nên chơi cổ phiếu Mỹ hay không? Cách chơi cổ phiếu Mỹ như thế nào cho hiệu quả và an toàn?.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Cổ phiếu Mỹ là gì?

Cổ phiếu Mỹ là cổ phiếu do các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Các cổ phiếu này có thể đến từ nhiều doanh nghiệp khác nhau như Apple, Google, Amazon… 

Chơi cổ phiếu Mỹ hay đầu tư cổ phiếu Mỹ chính là nhà đầu tư thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Thị trường chứng khoán Mỹ là một thị trường lâu đời các giao dịch mua bán cổ phiếu diễn ra hàng ngày với tổng giá trị thị trường là 20 nghìn tỷ USD. Thị trường chứng khoán Mỹ hiện có hơn 10.000 công ty niêm yết là doanh nghiệp hàng đầu của các quốc gia khác nhau. Cho nên khi chơi cổ phiếu Mỹ các nhà đầu tư có thể giao dịch những mã cổ phiếu hấp dẫn nhất toàn cầu thông qua chứng khoán Mỹ.

Cổ phiếu Mỹ là gì?

Cổ phiếu Mỹ luôn thu hút các nhà đầu tư

Ưu - nhược điểm khi chơi cổ phiếu Mỹ

Đầu tư cổ phiếu Mỹ là kênh đầu tư thu hút rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam bởi tính linh hoạt trong sử dụng vốn và nguồn lợi nhuận mang về lớn, lâu dài. Chơi cổ phiếu Mỹ có những ưu - nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Nhà đầu tư được lựa chọn đầu tư nhiều loại cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp khác nhau. Khi đầu tư vào cổ phiếu Mỹ bạn không chỉ mua bán cổ phiếu của các công ty hoạt động ở Mỹ mà còn có thể đầu tư vào cổ phiếu của các công ty nước ngoài niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.
 • Các sàn chứng khoán đều được luật pháp bảo vệ và có quy định nghiêm ngặt
 • Thị trường giao dịch ngoài giờ hành chính nên nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu bất cứ khi nào
 • Thị trường có tính thanh khoản và khối lượng giao dịch cao
 • Thị trường hiệu quả và minh bạch
 • Nhà đầu tư được miễn thuế từ thuế lãi vốn

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư Việt Nam muốn đầu tư cổ phiếu Mỹ chỉ có thể đầu tư thông qua nhà môi giới dưới hình thức hợp đồng chênh lệch CDFs, không được đầu tư trực tiếp cho nên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro 
 • Nhà đầu tư không có quyền sở hữu và nắm giữ cổ phiếu 

Cách chơi cổ phiếu Mỹ an toàn và hiệu quả cho nhà đầu tư tại Việt Nam 

Hiện nay việc nhà đầu tư Việt Nam chơi cổ phiếu Mỹ đã không còn xa lạ bởi thị trường chứng khoán Mỹ cho phiếu tất cả các nhà đầu tư trên thế giới có thể giao dịch mua bán cổ phiếu. 

Đầu tư cổ phiếu Mỹ có 2 cách đầu tư phổ biến đó là:

 • Đầu tư trực tiếp cổ phiếu Mỹ: Chỉ dành cho đối tượng công dân Mỹ.
 • Đầu tư thông qua nhà môi giới dưới hình thức hợp đồng chênh lệch CDFs: Áp dụng cho nhà đầu tư tại Việt Nam cũng như các nhà đầu tư khác trên thế giới 

Như vậy nhà đầu tư Việt Nam muốn đầu tư cổ phiếu Mỹ chỉ có thể thực hiện theo cách thứ 2. Để đầu tư một cách hiệu quả và an toàn, nhà đầu tư cân nhắc đầu tư theo cách như sau:

Lựa chọn công ty môi giới 

Như đã nói ở trên, nhà đầu tư tại Việt Nam chỉ có thể chơi cổ phiếu Mỹ thông qua nhà môi giới dưới hình thức hợp đồng chênh lệch CDFs cho nên việc lựa chọn công ty môi giới là điều rất quan trọng và cần thiết.

Hiện nay có rất nhiều công ty môi giới đầu tư cổ phiếu Mỹ nên nhiệm vụ của bạn là lựa chọn các công ty môi giới uy tín để đảm bảo an toàn khi đầu tư. Một số nhà môi giới cổ phiếu chứng khoán Mỹ uy tín trên thị trường hiện nay mà bạn có thể lựa chọn như eToro, ICMarkets, XM, FXTM, NordFX…

Khi lựa chọn được công ty môi giới bạn sẽ mở tài khoản với công ty môi giới để có thể chơi cổ phiếu Mỹ. Lưu ý khi mở tài khoản bạn cần cung cấp các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ email, số điện thoại… Đối với việc mở tài khoản bạn sẽ trả một khoản phí nhỏ cho công ty môi giới, sau đó thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu Mỹ.

Hiện nay hầu hết các công ty môi giới chứng khoán quốc tế đều cung cấp cho người giao dịch một tài khoản demo để bạn có thể trau dồi kỹ năng giao dịch cũng như kinh nghiệm thực chiến. Điều này có ý nghĩa giúp nhà đầu tư học được cách quan sát thị trường và thực hành trước khi chính thức giao dịch mua bán cổ phiếu Mỹ trên các sàn chứng khoán thật. Bạn nên tận dụng điều này.

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư cổ phiếu Mỹ?

Khi đầu tư cổ phiếu Mỹ, mỗi nhà môi giới sẽ có yêu cầu khác nhau về số tiền tối thiểu để đầu tư. Tuy nhiên, đa số các nhà môi giới sẽ yêu cầu bạn nộp số tiền tối thiểu vào tài khoản để đầu tư cổ phiếu Mỹ dao động từ 50$ - 2000$.

Các công ty môi giới sẽ cung cấp nhiều phương thức nạp/rút tiền và liên kết với phần lớn các ngân hàng Việt Nam nên bạn có thể dễ dàng nộp tiền vào tài khoản để giao dịch. Người chơi có thể nạp/rút tiền bằng thẻ nội địa. Số tiền nạp của bạn được bảo vệ theo yêu cầu nghiêm ngặt của tổ chức ASIC ( Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc) và CIMA (Cơ quan tiền tệ Quần đảo Cayman).

Lựa chọn cổ phiếu nào để giao dịch?

Sau khi nạp tiền cho tài khoản môi giới bạn đã có thể giao dịch mua bán cổ phiếu Mỹ và bước lựa chọn cổ phiếu để giao dịch là điều quan trọng. Thị trường chứng khoán Mỹ có rất nhiều cổ phiếu được niêm yết cho nên điều bạn cần làm là nghiên cứu doanh nghiệp phát hành cổ phiếu để lựa chọn đúng cổ phiếu bạn mong muốn. 

Kinh nghiệm khi chọn cổ phiếu Mỹ để đầu tư là hãy nghiên cứu các công ty mà bạn đã biết từ kinh nghiệm của bản thân cũng như qua các thông tin trên phương tiện truyền thông. Khi nghiên cứu đừng để sự lãng phí của dữ liệu và thời gian thực thị trường theo thời gian áp đảo bạn. Hãy lựa chọn theo tiêu chí: Cổ phiếu các công ty mà bạn muốn mua, muốn sở hữu nó chứ không chọn cổ phiếu vì bạn muốn cổ phiếu tăng giá. 

Hãy tận dụng tốt các kênh thông tin và công cụ phân tích mà bạn đã biết để đánh giá doanh nghiệp như xem thông tin có sẵn trên trang web, hồ sơ của SEC, cập nhật thu nhập hàng quý và tin tức gần đây về doanh nghiệp. 

Thực tế khi chơi cổ phiếu Mỹ, các công ty môi giới đã cung cấp hướng dẫn về cách sử dụng các công cụ của họ nên bạn cần chú ý vấn đề này để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Lựa chọn cổ phiếu Mỹ

Lựa chọn cổ phiếu phù hợp để đầu tư

Nên mua bao nhiêu cổ phiếu?

Chơi cổ phiếu Mỹ trên thị trường chứng khoán Mỹ khác với thị trường chứng khoán Việt Nam cho nên bạn hãy cân nhắc số lượng cổ phiếu sẽ mua. Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi chơi cổ phiếu Mỹ là bạn nên bắt đầu từ việc mua nhỏ bằng cách chỉ mua một cổ phiếu duy nhất, sau đó có thể mua thêm nhiều hơn khi bạn đã thành thạo và thực sự hiểu về thị trường.

Khi chơi cổ phiếu Mỹ nhà đầu tư nên nhớ mở vị thế mua hoặc bán và sử dụng công cụ quản lý rủi ro. Bạn chọn bán khi tin rằng chỉ số đó sẽ tăng trong tương lai và chọn Mua khi tin rằng chỉ số đó sẽ giảm trong tương lai. Muốn vậy hãy nghiên cứu thật kỹ thị trường. 

Nhà môi giới sẽ cung cấp cho bạn các công cụ quản lý rủi ro rất đa dạng và phong phú như:

 • Lệnh giao dịch giới hạn: Một đề nghị mua hoặc bán cổ phiếu ở mức giá được thiết lập chờ.
 • Lệnh dừng lỗ: Khi cổ phiếu đạt mức giá đặt dừng lỗ từ trước thì cổ phiếu sẽ tự động được bán đi.
 • Lệnh giới hạn dừng: Khi giá đạt mức dừng lỗ, giao dịch biến thành lệnh giới hạn và lấp đầy điểm có thể đáp ứng giá giới hạn được chỉ định

Những lưu ý khi chơi cổ phiếu Mỹ

Khi chơi cổ phiếu Mỹ, bạn cần phải chú ý những vấn đề sau:

- Nhà đầu tư tại Việt Nam chỉ có thể mua bán cổ phiếu Mỹ qua giao dịch đòn bẩy với hợp đồng chênh lệch cổ phiếu CFD được thực hiện thông qua các công ty môi giới. Hợp đồng chênh lệch (CFD) là một thỏa thuận giữa người mua và người bán nhằm trao đổi chênh lệch giá mở và giá đóng hợp đồng của một tài sản. Giống hợp đồng tương lai, với hợp đồng chênh lệch, các nhà đầu tư không cần phải sở hữu cổ phiếu thực mà vẫn có thế đầu tư vào cổ phiếu hoặc chỉ số chứng khoán trên thị trường Mỹ. Thế mạnh của cách chơi cổ phiếu Mỹ này là nhà đầu tư có thể có lợi nhuận khi giá tăng hoặc giảm. Các công ty môi giới thường cung cấp công cụ giao dịch trên điện thoại nên bạn có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên nhược điểm là rủi ro cao, nhà đầu tư không được trực tiếp sở hữu cổ phiếu,  không được hưởng cổ tức. Cho nên cách chơi này phù hợp với những đầu tư  thích mục tiêu giao dịch cổ phiếu để kiếm lời ngắn hạn. 

- Khi chơi cổ phiếu Mỹ hãy chú ý đến các các chỉ số chứng khoán trên thị trường Mỹ. Những chỉ số này sẽ giúp nhà đầu tư theo dõi, đánh giá sự dịch chuyển của các loại cổ phiếu trên thị trường. Trong các chỉ số này bạn cần chú ý 3 chỉ số sau:

 • Chỉ số Dow Jones Industrial Average (DJIA): Đây là chỉ số giúp các nhà đầu tư có thể đo lường được trung bình giá của 30 cổ phiếu thuộc 30 công ty lớn nhất thị trường Mỹ. Chỉ số này dù không mang tính đại diện chính xác cho toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ nhưng nó cho thấy mức độ tăng trưởng ổn định của 30 cổ phiếu uy tín trên thị trường.
 • Chỉ số S&P 500: Chỉ số trung bình để đánh giá 500 doanh nghiệp lớn, có mức vốn hóa và tính thanh khoản đều cao, được niêm yết trên 2 sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ là NYSE và NASDAQ. 
 • Chỉ số tổng hợp NASDAQ: Chỉ số này được niêm yết tại sàn NASDAQ, đo lường cả cổ phiếu nước Mỹ và cả cổ phiếu trên thế giới. Ngoài ra nó phản ánh toàn bộ sự lên xuống trên thị trường. Dựa vào chỉ số này nhà đầu tư có thể phân tích biến động thị trường và áp dụng vào những nghiên cứu của mình để đưa ra các quyết định mua bán cổ phiếu Mỹ.

- Nắm rõ các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ: Thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay có 2 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất là New York ( NYSE) và Nasdaq

 • Sàn NYSE: là sở giao dịch chứng khoán Mỹ lâu đời nhất thế giới với hơn 3000 công ty niêm yết và là thị trường chứng khoán nghiêm ngặt nổi tiếng nhất nước Mỹ.
 • Sàn Nasdaq: Sàn này có hơn 7000 tập đoàn niêm yết cổ phiếu và khối lượng giao dịch lớn không thua kém sàn New York
 • Sàn AMEX: Sàn này có khối lượng giao dịch hàng ngày với số lượng công ty có quy mô nhỏ và trung bình niêm yết. Sàn đa số giao dịch các loại cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và chứng khoán phái sinh….
 • Sàn BATS: Sàn này chiếm khoảng 12% tổng khối lượng giao dịch vốn cổ phần của Hoa Kỳ mỗi ngày, đứng thứ tư trong top những sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ

Chơi cổ phiếu Mỹ không hề khó khi mà sự phát triển của khoa học công nghệ ngày càng giúp bạn tiếp cận dễ hơn. Tuy nhiên đầu tư cổ phiếu Mỹ cần sự tính toán và nghiên cứu kỹ lưỡng để mang lại lợi nhuận cao. Hy vọng với bài viết này bạn đã hiểu rõ cách để đầu tư cổ phiếu Mỹ tại Việt Nam để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Cách chơi cổ phiếu Mỹ an toàn và hiệu quả cho nhà đầu tư tại Việt Nam
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất