TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Hướng dẫn cách định giá cổ phiếu theo EPS

Phan Thị Linh Chi 0 Chứng khoán

Định giá cổ phiếu theo EPS là một trong các phương pháp định giá cổ phiếu được sử dụng phổ biến, nhằm giúp nhà đầu tư định giá được cổ phiếu mình quan tâm. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Định giá cổ phiếu theo EPS là gì?

Định giá cổ phiếu theo EPS là phương pháp định giá cổ phiếu dựa trên chỉ số EPS - chỉ số lợi nhuận (thu nhập) trên mỗi cổ phiếu.

Hiểu một cách đơn giản, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) chính là phần lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phiếu thường của các cổ đông, sau khi đã trừ đi cổ tức ưu đãi. Chỉ số EPS được các nhà phân tích sử dụng như một chỉ báo về khả năng sinh lợi của doanh nghiệp.

Bởi vậy mà EPS được sử dụng như một chỉ số thể hiện khả năng kiếm lợi nhuận của doanh nghiệp. Chỉ số EPS được tính toán theo công thức:

EPS = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức ưu đãi) / Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu thông

Định giá cổ phiếu theo chỉ số EPS

Chỉ số EPS là chỉ số lợi nhuận (thu nhập) trên mỗi cổ phiếu

Cách định giá cổ phiếu theo chỉ số EPS

Trong đầu tư cổ phiếu, chứng khoán chỉ số EPS có ý nghĩa rất quan trọng cho nên chỉ số này được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Dựa vào chỉ số EPS nhà đầu tư có thể xác định được giá cổ phiếu.

Chỉ số EPS được chia làm 2 loại là EPS cơ bản và EPS pha loãng cho nên khi định giá cổ phiếu theo chỉ số EPS, nhà đầu tư cần chú ý đến 2 loại này để đưa ra sự định giá chính xác nhất.

Thông thường việc tính toán giá trị EPS cơ bản sẽ dành cho các doanh nghiệp không có biến động về số lượng cổ phiếu phát hàng. Tuy nhiên thực tế các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán thường có thay đổi về số cổ phiếu lưu hành do áp dụng trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi hay mua bán cổ phiếu quỹ, cổ phiếu ESOP. 

Bởi vậy để chính xác hơn khi định giá cũng như khi phân tích, chỉ số EPS pha loãng sẽ được xem xét thay thế cho EPS cơ bản. Lúc này EPS pha loãng sẽ được tính toán theo công thức: 

EPS pha loãng = (Lợi nhuận ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi)/(Số cổ phiếu lưu hành + Cổ phiếu phát hành thêm)

Khi định giá cổ phiếu theo EPS, nhà đầu tư phải tự tính toán chỉ số EPS bằng lấy các thông tin từ báo cáo tài chính của một doanh nghiệp hoặc có thể tìm được giá trị EPS trong báo cáo kết quả kinh doanh . 

Rất nhiều nhà đầu tư phân vân, khi định giá cổ phiếu theo EPS thì chỉ số EPS bao nhiêu được gọi là tốt? Vì chỉ số EPS phản ánh lợi nhuận của doanh nghiệp cho nên một doanh nghiệp được đánh giá hoạt động tốt thì EPS nên lớn hơn 1.500 đồng và duy trì nhiều năm, thậm chí có xu hướng tăng. Hoặc ít nhất chỉ số EPS >1.000 đồng mới được xem là tốt.

Cách định giá cổ phiếu theo eps

Cách định giá cổ phiếu theo EPS rất dễ tiếp cận và tính toán

Ưu - nhược điểm của phương pháp định giá cổ phiếu theo EPS

Định giá cổ phiếu theo chỉ số EPS là cách định giá thông dụng được nhiều nhà đầu tư sử dụng dựa trên cơ sở báo cáo tài chính, lợi nhuận của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Phương pháp định giá này có các ưu - nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Phương định giá cổ phiếu EPS khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng tính toán dựa trên các thông tin từ báo cáo tài chính của doanh nghiệp hoặc tìm ra chỉ số EPS ngay trong báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp
 • Phương pháp cho kết quả nhanh chóng giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định kịp thời
 • EPS phản ánh lợi suất mang lại tính trên mỗi cổ phiếu phổ thông. EPS tăng trưởng qua các năm thể hiện được doanh nghiệp đang đem lại lợi ích cho cổ đông nên bạn đầu tư vào cổ phiếu này có thể mang về lợi nhuận tốt
 • Chỉ số EPS là yếu tố quan trọng trong xác định chỉ số P/E - chỉ số phản ánh việc nhà đầu tư đang trả giá bao nhiêu cho một cổ phiếu. Từ đó bạn có thể định giá cổ phiếu chính xác và dễ dàng hơn thông qua việc kết hợp hai chỉ số với nhau.

Nhược điểm:

 • Chỉ số EPS có thể âm và bạn sẽ gặp khó khăn khi tiến hành định giá, khiến bạn phải sử dụng các công cụ định giá khác
 • Lợi nhuận của doanh nghiệp rất dễ biến động do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi đó EPS có thể bị bóp méo dẫn đến kết quả định giá không chính xác khiến nhà đầu tư khó khăn khi đưa ra quyết định đầu tư hoặc đầu tư sai
 • Doanh nghiệp liên tục phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ESOP khiến cho chỉ số EPS giảm nên nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi định giá và đầu tư
 • Doanh nghiệp khai khống số liệu dẫn đến lợi nhuận ảo, chỉ số EPS ảo khiến nhà đầu tư định giá sai dẫn đến đầu tư thua lỗ

EPS là một chỉ số quan trọng trong hoạt động định giá cổ phiếu và cấu thành nên chỉ số định giá P/E. Bởi vậy định giá cổ phiếu theo chỉ số EPS được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Thông qua chỉ số này nhà đầu tư không chỉ xác định được giá cổ phiếu mà còn có thể đánh giá chất lượng tăng trưởng của doanh nghiệp qua các thời kỳ.

Tuy nhiên, để đầu tư cổ phiếu chứng khoán bạn không chỉ cần hiểu về EPS mà còn cần tìm hiểu thêm về định giá cổ phiếu cũng như kết hợp thêm nhiều phương pháp định giá và cổ phiếu khác để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn và có hiệu quả.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Hướng dẫn cách định giá cổ phiếu theo EPS
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất