avatart

khach

icon

Điều kiện để cổ phiếu chuyển từ sàn UpCom sang sàn HOSE

Chứng khoán

- 07/08/2021

0

Chứng khoán

07/08/2021

0

Sàn UpCom và HOSE là 2 sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam. Để lên sàn chứng khoán, mỗi công ty cần đáp ứng được các điều kiện niêm yết do mỗi sàn chứng khoán đưa ra. Vậy điều kiện để cổ phiếu chuyển từ sàn UpCom sang sàn HOSE là gì?

Mục lục [Ẩn]

Sàn chứng khoán là thị trường, nơi diễn ra các giao dịch mua bán giữ người mua và người bán cổ phiếu, trái phiếu. Đây là nơi để người mua và người bán có thể trao đổi, mua bán các loại chứng khoán một cách nhanh chóng và hợp pháp nhất.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu hay các chứng khoán khác được thực hiện trên nền tảng trực tuyến, nhanh chóng không bị giới hạn về không gian và thời gian. Công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ tạo ra cơ hội mới tiếp cận với nhiều nguồn vốn huy đồng từ việc đầu tư mua bán của các nhà giao dịch. Từ đó đẩy mạnh hoạt động kinh doanh.

Các sàn chứng khoán tại Việt Nam

Hiện nay trên thị trường đầu tư tài chính Việt Nam có 3 sàn chứng khoán uy tín, thu hút nhiều nhà đầu tư. 

  • Sàn HOSE: Là sàn giao dịch chứng khoán dành cho các cổ phiếu của công ty đại chúng niêm yết do Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh tổ chức và quản lý. Chỉ số chứng khoán VN-Index là đại diện thể hiện biến động giao dịch của sàn này.
  • Sàn HNX: Là sàn giao dịch chứng khoán dành cho các cổ phiếu của của công ty đại chúng niêm yết do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý. Chỉ số chứng khoán HNX-Index là đại diện thể hiện biến động giao dịch của sàn này.
  • Sàn UpCom: Là sàn giao dịch chứng khoán dành cho các cổ phiếu của của công ty đại chúng chưa niêm yết do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý.

Mỗi sàn chứng khoán đều có các quy định và chính sách về điều kiện niêm yết đối với các công ty, doanh nghiệp. Trong đó hai sàn HNX và HOSE đưa ra các quy định nghiêm ngặt về điều kiện niêm yết đối với các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu như vốn điều lệ, thời gian hoạt động, cơ cấu cổ đông, hiệu quả kinh doanh….

Bởi vậy đa số các công ty hiện nay không niêm yết được trên sàn chứng khoán HOSE và sàn HNX thì đều được niêm yết trên sàn UpCom. Sàn UpCom được xem là một trong những sàn chứng khoán đại chúng giúp cho các công ty chưa đủ điều kiện niêm yết hoặc đã bị hủy niêm yết hoạt động. Sau thời gian chào bán cổ phiếu ra công chúng nếu đáp ứng đủ điều kiện niêm yết của sàn HOSE hoặc HNX, cổ phiếu của công ty được chào bán trên sàn UpCom có thể chuyển sang hai sàn này để giao dịch.

Sàn giao dịch cổ phiếu

Giao dịch cổ phiếu qua các sàn chứng khoán uy tín

Điều kiện để cổ phiếu chuyển từ sàn UpCom sang sàn HOSE

Các cổ phiếu trên sàn UpCom muốn chuyển sang sàn HOSE phải đáp ứng điều kiện: Trải qua tối thiểu 2 năm chào bán ra công chúng trên sàn UpCom.

Ngoài ra, theo Điều 109, Nghị định Số 155/2020/NĐ-CP quy định về một số điều của Luật chứng khoán và quy chế niêm yết do Sở giao dịch TP.HCM ban hành, công ty để được lên sàn chứng khoán HOSE cần đáp ứng các điều kiện do sàn chứng khoán này đưa ra như sau:

Tiêu chí Điều kiện
Vốn điều lệ Từ 120 tỷ đồng trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán
Thời gian hoạt động Có ít nhất 2 năm hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần tính đến thời điểm đăng ký niêm yết.
Cơ cấu cổ đông Tối thiểu 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty do ít nhất 300 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ.
Hiệu quả kinh doanh

- Tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) năm gần nhất tối thiểu là 5%; 

- Không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên 1 năm; 

- Không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký niêm yết;

- Tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán báo cáo tài chính.

Cam kết nắm giữ cổ phần Cổ đông là cá nhân, tổ chức có đại diện sở hữu là thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, giám đốc (tổng giám đốc), phó giám đốc (phó tổng giám đốc) và kế toán trưởng của công ty; cổ đông lớn là người có liên quan với thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, giám đốc (tổng giám đốc), phó giám đốc (phó tổng giám đốc) và kế toán trưởng của công ty phải cam kết nắm giữ 100% số cổ phiếu do mình sở hữu trong thời gian sáu tháng kể từ ngày niêm yết và 50% số cổ phiếu này trong thời gian sáu tháng tiếp theo, không tính số cổ phiếu thuộc sở hữu Nhà nước do các cá nhân trên đại diện nắm giữ.
Thủ tục niêm yết Có hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu hợp lệ theo quy định.

Trên đây là chi tiết điều kiện để cổ phiếu chuyển từ sàn UpCom sang sàn HOSE. Việc công ty lên sàn chứng khoán có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp khi giúp doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với các nhà đầu tư, việc trao đổi và huy động vốn dài hạn sẽ đạt hiệu quả cao. Các nhà đầu tư khi đầu tư cổ phiếu trên sàn chứng khoán cũng an tâm về độ an toàn và minh bạch hơn. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *