TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Gap chứng khoán là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến Gap chứng khoán?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Gap chứng khoán (khoảng trống giá) là chỉ báo quan trọng, xảy ra khi phiên giao dịch mở cửa, bước giá không tiếp nối giá của ngày hôm trước.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Trong phân tích kỹ thuật, Gap đóng vai trò là chỉ báo quan trọng để nhà đầu tư đánh giá và đưa ra quyết định chính xác, nhờ đó mà sinh lợi nhuận hay giảm thiểu rủi ro. Vậy bản chất Gap chứng khoán là gì? Có những nguyên nhân nào dẫn tới chỉ báo này?

Gap chứng khoán là gì?

Gap là hiện tượng xảy ra sau khi phiên giao dịch chứng khoán mở cửa, giá cổ phiếu không bằng bước giá của ngày hôm trước mà có tình trạng vọt nhảy (vọt lên hoặc xuống) nhiều bước, khi đó tạo ra khoảng trống lớn trên đồ thị giá.

 • Gap tạo ra khi giá vọt lên gọi là Gap up.
 • Gap tạo ra khi giá vọt xuống gọi là Gap down.

Gap chứng khoán

Gap chứng khoán - Khoảng trống giá

Tuy Gap là khoảng trống giữa 2 phiên giao dịch, nhưng không phải lúc nào thị trường hay cổ phiếu cũng giao dịch trên thị trường. Các sàn chứng khoán Việt Nam thường giao dịch từ 8h45 - 15h00. Qua 1 đêm, hoặc thời điểm trước/sau giờ giao dịch hoặc vào ngày nghỉ luôn có những thông tin được bơm vào thị trường, bao gồm các tin tích cực hay tiêu cực quá mức.

 • Tích cực quá mức: Lợi nhuận tăng đột biến, cổ tức siêu khủng, thông tin về cổ đông lớn, thoái vốn Nhà nước, có đơn vị/cá nhân mua cổ phiếu quỹ số lượng cực lớn, kinh tế vĩ mô có tín hiệu tích cực, thông tin ngành,... Khi đó vào ngày mai, các nhà đầu tư đều gia tăng kỳ vọng và sẵn sàng trả mức giá cáo để giao dịch. Khi đó, Gap up sẽ xuất hiện.
 • Tiêu cực quá mức: Công ty cháy xưởng, sản xuất ngưng trệ, lỗ lớn bất thường, công ty phá sản, công ty bị phạt, lãnh đạo bị bắt, lệnh cấm vận, chiến tranh thương mại, tâm lý bất ổn của các nhà đầu tư,... Lúc này, Gap down sẽ xuất hiện.

Các dạng Gap chứng khoán

Gap tạo xu hướng

Đây là dạng biến động bắt đầu bằng xu hướng mới, cụ thể là do giá vọt tăng hoặc vọt giảm nhiều bước trong ngay đầu phiên giao dịch, rồi tiếp tục kéo sang những phiên sau đó. Gap tạo xu hướng mang lại lợi nhuận cao nhất trong các dạng Gap chứng khoán.

Gap theo xu hướng

Dạng Gap này xảy ra theo hướng giá tạo trước đó, thường xuất hiện trong 1 xu hướng mạnh với rất ít nhịp điều chỉnh.

Tuy lợi nhuận kỳ vọng của Gap theo xu hướng ít hơn Gap tạo xu hướng, nhưng nó vẫn là dạng Gap mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Gap gãy xu hướng

Khi xu hướng kết thúc sẽ tạo ra Gap hãy xu hướng. Đa phần các trường hợp xu hướng tăng, giá sẽ cố rướn thêm 1-2 nhịp cao hơn hẳn trước khi kết thúc.

Nếu Gap gãy xu hướng xuất hiện, các nhà đầu tư sẽ cần theo sát thị trường để đưa ra nhận định hợp lý nhất.

Thông thường, Gap gãy xu hướng sẽ cho các nhà đầu tư 1 tín hiệu để thoát khỏi vị thế đang có trên thị trường. Tuy nhiên, không có nghĩa là nó sẽ bắt đầu xu hướng mới.

Một số loại Gap khác

Trong một số công cụ tài chính có tính thanh khoản thấp, hoặc xem dưới cung đồ thị quá thấp (1 phút, 3 phút), Gap cũng thường xuyên xảy ra.

Có nên đuổi theo Gap khi xuất hiện ở phiên đầu tiên

Gap đầu phiên sẽ xuất hiện ngay khi thị trường mở cửa, nó sẽ tạo ra khoảng trống giá so với phiên giao dịch trước đó. Đây là cơ hội để nhà đầu tư giao dịch và kiếm lợi nhuận. Vì thế, nhà đầu tư hãy canh vào các nhịp giá tạo khoảng trống trên đồ thị để giao dịch và kiếm lợi nhuận.

Để đuổi theo được Gap khi xuất hiện, nhà đầu tư cần xác định được đây là dạng Gap tạo xu hướng hay Gap theo xu hướng. Thực tế, Gao theo xu hướng sẽ có rủi ro thấp hơn so với Gap tạo xu hướng. Lý do là vì nhà đầu tư đã có 1 xu hướng khá mạnh khẳng định trước đó. Với tính chất xu hướng mạnh, các nhịp điều chỉnh để có cơ hội vào lệnh giá tốt tương đối thấp. Và lúc này, nhà đầu tư nên đuổi theo Gap.

Trong các trường hợp còn lại, nhà đầu tư nên quan sát diễn biến để xác định dạng Gap trước khi thật sự tham gia giao dịch.

Lưu ý khi giao dịch với Gap

Khi giao dịch với Gap, nhà đầu tư cần lưu ý các điểm sau đây:

 • Phân tích Gap kết hợp với chỉ báo khối lượng nhằm xác nhận chính xã tín hiệu.
 • Cần xác định được các mức kháng cự hay hỗ trợ theo đúng dạng Gap để đặt lệnh phù hợp.
 • Không phải lúc nào Gap cũng được lấp đầy, thường lấp đầy bằng những khoản thời gian dài ngắn khác nhau. Cho nên việc ngay lập tức mở lệnh mua/bán khi Gap xuất hiện cũng cần được cân nhắc kỹ càng.

Hy vọng, nhờ bài viết này bạn đọc đã hiểu thêm được nhiều kiến thức về Gap chứng khoán. Có thể kết hợp với những phương pháp phân tích kỹ thuật khác để đưa ra dự báo về thị trường chính xác hơn, giúp việc đầu tư thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Gap chứng khoán là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến Gap chứng khoán?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất