avatart

khach

icon

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Rót vốn vào Quỹ đầu tư có lợi ích gì?

Chứng khoán

- 12/08/2021

0

Chứng khoán

12/08/2021

0

Bỏ tiền vào Quỹ đầu tư chứng khoán là một hình thức đầu tư an toàn, ít rủi ro, tiết kiệm thời gian, công sức nhưng vẫn có thể nắm được tình hình đầu tư nhanh chóng.

Mục lục [Ẩn]

Hình thức rót vốn vào Quỹ đầu tư chứng khoán hiện nay rất được ưa chuộng vì có thể đem lại lợi nhuận ổn định và ít rủi ro hơn, đồng thời, các nhà đầu tư cũng được làm việc với các chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm, sẽ học hỏi được nhiều điều. Vậy Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Căn cứ vào khoản 37 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019, Quỹ đầu tư chứng khoán được định nghĩa như sau:

"37. Quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích thu lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc vào các tài sản khác, kể cả bất động sản, trong đó nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hằng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ."

Quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán

Những đặc điểm cơ bản của Quỹ đầu tư chứng khoán

 • Luôn dành đa phần số vốn của Quỹ để đầu tư vào chứng khoán: Đây là điểm để phân biệt giữa Quỹ đầu tư chứng khoán và các quỹ khác. Quỹ có nhiệm vụ xây dựng danh mục đầu tư đa dạng và hợp lý theo quyết định của các nhà đầu tư nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.
 • Quỹ đầu tư chứng khoán được quản lý và đầu tư chuyên nghiệp bởi Công ty quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán: Khi các NĐT đã ủy thác cho Công ty quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán và tiến hành hoạt động đầu tư chứng khoán từ số vốn của Quỹ, Công ty sẽ cử ra 1 cá nhân chịu trách nhiệm thực hiện quản lý quỹ, được gọi là Nhà quản trị quỹ - Đây phải là người có thành tích và được nhiều NĐT ủng hộ. Ngoài ra, mỗi Quỹ đầu tư sẽ có 1 ngân hàng giám sát- Đơn vị thay mặt các NĐT giám sát các hoạt động của Quỹ xem có chính xác và đúng định hướng, mục tiêu các NĐT đề ra hay không.
 • Quỹ đầu tư chứng khoán có tài sản độc lập với tài sản của Công ty quản lý Quỹ và các Quỹ khác do Công ty này quản lý: Đây là đặc điểm nhằm đảm bảo việc đầu tư của Quỹ sẽ tuân thủ đúng mục đích đầu tư, không bị chi phối bởi những lợi ích khác của Công ty. Sự tách bạch về tài sản sẽ buộc các Công ty quản lý Quỹ chứng khoán hoạt động quản lý vì lợi ích của NĐT chứ không phải của bản thân. Từ yêu cầu tách bạch về tài sản đã chi phối rất lớn đến nội dung những quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ của công ty quản lý quỹ.

Vai trò của Quỹ đầu tư chứng khoán

Khi tham gia vào các Quỹ đầu tư chứng khoán, NĐT sẽ có được mô hình quản lý dòng tiền đa dạng mà không mất nhiều thời gian và công sức nghiên cứu thị trường. Từ đó, các NĐT sẽ tận dụng tiền nhàn rỗi của họ hiệu quả và có lợi nhuận cao hơn, hơn mức lãi suất tiết kiệm trung bình hàng năm.

Với góc độ kinh tế vĩ mô, các Quỹ đầu tư chứng khoán đang góp phần tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán, phát triển thị trường vốn và thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời, các Quỹ đầu tư chứng khoán cũng là đơn vị tư vấn cho doanh nghiệp quản lý nguồn lực sản xuất kinh doanh.

Lợi ích khi đầu tư vào Quỹ đầu tư chứng khoán

 • Việc đầu tư vào 1 quỹ phòng hộ giúp NĐT được hưởng lợi từ kiến thức và chuyển môn của nhà quản trị quỹ.
 • Những người quản lý quỹ được hỗ trợ bởi các chuyên gia.
 • Sự đa dạng đầu tư giúp bạn bắt đầu chỉ với số tiền nhỏ, hạn chế được nhiều rủi ro.
 • Nếu chỉ là 1 NĐT cá nhân, bạn khó có thể tham gia vào một số thị trường và lĩnh vực nhất định. Tuy nhiên, nếu tham gia vào Quỹ phòng hộ thì việc này là hoàn toàn dễ dàng.
 • Nếu NĐT tự mua 1 rổ cổ phiếu, NĐT sẽ mất nhiều chi phí giao dịch hơn so với 1 quỹ phòng hộ.

Phân loại Quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán có thể được thành lập theo nhiều loại khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của các NĐT. Ngoài ra, cũng có nhiều tiêu chí để phân loại các Quỹ đầu tư chứng khoán.

 • Phân loại theo phương thức huy động vốn và quyền quản lý, được chia làm 2 loại: Quỹ đại chúng và Quỹ thành viên.
 • Căn cứ vào quy mô, cách thức và tính chất góp vốn, được chia thành 2 loại: Quỹ đầu tư dạng đóng và Quỹ đầu tư dạng mở.
 • Căn cứ vào tư cách chủ thể của Quỹ, được chia thành: Quỹ không có tư cách chủ thể và Quỹ có tư cách chủ thể.
 • Phân loại theo mục tiêu đầu tư: Quỹ có đa dạng về loại hình. Sau đây xin được nêu một số loại quỹ đầu tư phổ biến trên thị trường chứng khoán ở các nước có nền kinh tế phát triển: Quỹ đầu tư ngành kinh doanh; Quỹ đầu tư chủ động; Quỹ đầu tư thụ động; Quỹ đầu tư có mục tiêu đạo đức.

Các quỹ đầu tư chứng khoán ở Việt Nam

Sau đây là danh sách một số Quỹ đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam, được nhiều NĐT đánh giá cao:

 • Quỹ Dragon Capital Vietnam Growth Fund Ltd 
 • Quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd
 • Quỹ FTSE Vietnam ETF
 • Quỹ LionGlobal Vietnam Fund
 • Quỹ IDG Ventures Vietnam
 • Quỹ JPMorgan Vietnam Opportunities Fund
 • Quỹ DWS Vietnam Fund
 • Quỹ Asean Small Cap Fund

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đọc quan tâm sẽ có thêm nhiều kiến thức về Quỹ đầu tư chứng khoán, tham khảo thêm được 1 hình thức đầu tư có thể sinh lợi nhuận ổn định và ít rủi ro hơn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *