TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Những phương thức đầu tư vào chứng khoán ít rủi ro nhất

Hà Ly 0 Chứng khoán

Chỉ đầu tư vào lĩnh vực hiểu biết, tập trung đầu tư dài hạn, đa dạng hóa danh mục đầu tư, ổn định tâm lý, lựa chọn công ty chứng khoán uy tín,... là những phương thức đầu tư chứng khoán ít rủi ro nhất được nhiều người áp dụng và đánh giá cao hiệu quả.

Đầu tư vào chứng khoán có tiềm năng sinh lợi nhuận lớn, thế nhưng song song với đó là tính rủi ro luôn cao. Nhà đầu tư không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro trong khi đầu tư, chỉ có thể tìm hiểu và áp dụng những phương thức đầu tư vào chứng khoán ít rủi ro nhất.

Thông thường, trong quá trình đầu tư, NĐT sẽ gặp phải 2 loại rủi ro:

  • Rủi ro hệ thống: Là những rủi ro ảnh hướng đến toàn bộ thị trường như rủi ro biến động lãi suất, rủi ro tiền tệ, rủi ro thanh khoản, rủi ro biến động giá hàng hóa, rủi ro tín dụng, rủi ro mô hình.
  • Rủi ro phi hệ thống: Đây là những rủi ro đặc trưng của mỗi ngành hoặc mỗi công ty, ví dụ như: Tai nạn máy bay sẽ ảnh hưởng đến ngành hàng không, thông tin xấu của một công ty chứng khoán sẽ ảnh hưởng đến ngành chứng khoán,... Rủi ro phi hệ thống có ngành tầm ảnh hưởng hẹp hơn so với ro ro hệ thống.

Những danh mục trong rủi ro phi hệ thống, bao gồm: Rủi ro xếp hàng, rủi ro pháp lý, rủi ro truyền thông, rủi ro kiểm toán, rủi ro lỗi thời.

Tìm hiểu chi tiết hơn về những rủi ro NĐT phải đối mặt khi tham gia thị trường chứng khoán

Những phương thức đầu tư chứng khoán ít rủi ro nhất

  • Chỉ đầu tư vào lĩnh vực hiểu biết

Khi mới gia nhập vào thị trường chứng khoán hay đã là một tay chơi dài hạn, NĐT chỉ nên mua cổ phiếu/trái phiếu của các Công ty mà bạn đã tìm hiểu kỹ càng về cơ hội, sự phát triển và tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh. NĐT thông minh và chuyên nghiệp là những người biết phân tích doanh nghiệp, nhận định được cổ phiếu tiềm năng hay cổ phiếu không có giá trị.

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư, "không nên bỏ trứng vào cùng 1 giỏ". NĐT nên lựa chọn cổ phiếu của các công ty trong những ngành khác nhau, trước đó nhớ tìm hiểu kỹ càng để giảm thiểu rủi ro phi hệ thống đối với từng ngành.

Ví dụ: NĐT có mua cổ phiếu của các ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, bán lẻ. Nếu bất động sản giảm nhưng ngân hàng và chứng khoán tăng thì vẫn có thể bù rủi ro.

Hãy học cách hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Hãy học cách hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán

  • Tập trung đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn là cách mà nhiều NĐT chuyên nghiệp lựa chọn nhằm giảm thiểu rủi ro, không mang tính đầu cơ. Khi đầu tư dài hạn, NĐT cũng cần liên tục nâng cao kiến thức, cập nhật tin tức để có chiến lược đúng đắn và hiệu quả nhất.

  • Giữ tâm lý ổn định

Hãy luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh khi đầu tư chứng khoán, kiên định với chiến lược đúng đắn mà mình vạch ra. Tránh đầu tư theo tâm lý đám đông sẽ khó có hiệu quả, dễ mắc sai lầm, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

  • Đầu tư có nguyên tắc, kỷ luật

Mỗi nhà đầu tư cần xây dựng cho mình một bộ nguyên tắc riêng: Mức chốt lỗ/chốt lời là bao nhiêu, thời điểm mua/bán,... Điều này sẽ hạn chế NĐT sa vào những khoản lỗ lớn.

  • Theo dõi thông tin, biến động thị trường

Chủ động theo dõi thông tin, biến động thị trường, biến động kinh tế xã hội chung để tránh những rủi ro hệ thống (giá hàng hóa, lãi suất) và rủi ro phi hệ thống đối với từng ngày.

  • Lựa chọn công ty chứng khoán uy tín

Trường hợp bạn là NĐT không chuyên, nên lựa chọn một công ty chứng khoán uy tín, nơi có những nhà môi giới chuyên nghiệp để nắm bắt tình hình thị trường và có được những lời khuyên hữu ích. Tránh xa những nhà môi giới không chuyên, phân tích và phán đoán lung tung gây nhiễu loạn cho bạn.

Hy vọng những phương thức đầu tư chứng khoán ít rủi ro nhất được nêu trong bài viết này sẽ giúp NĐT có thêm thông tin tham khảo để làm thế nào hạn chế được nhiều rủi ro nhất có thể khi “chơi chứng”.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Những phương thức đầu tư vào chứng khoán ít rủi ro nhất
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất