TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Có nên sử dụng robot chứng khoán phái sinh trong đầu tư?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Robot chứng khoán phái sinh là những hệ thống, phần mềm công nghệ có khả năng đưa ra khuyến nghị vị thế dựa vào việc tổng hợp dữ liệu thị trường. Robot phái sinh sẽ ra quyết định giao dịch nhanh chóng vì không bị chi phối bởi tâm lý.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Sử dụng robot chứng khoán phái sinh trong đầu tư đã xuất hiện được khoảng vài chục năm trên thị trường chứng khoán của nhiều quốc gia trên thế giới. Gần đây, nhờ có sự tác động mạnh mẽ của công nghệ 4.0 nên tại Việt Nam, nhiều nhà đầu tư cũng quan tâm đến phương pháp này. Vậy robot chứng khoán phái sinh là gì và có nên sử dụng nó trong đầu tư hay không?

Robot chứng khoán phái sinh là gì?

Các nhà đầu tư (NĐT) chứng khoán phái sinh thường xuyên gặp phải vấn đề tâm lý, cảm xúc khi giao dịch. Với tốc độ lãi nhanh, khả năng "sửa sai" nhanh nên nhiều NĐT đã tham gia thị trường phái sinh với chiến lược lướt sóng, đóng mở ngay trong phiên. Tuy nhiên, đây lại chính là điểm yếu khi các NĐT càng thua lại càng ham giao dịch, bất chấp lỗ nhiều bằng cách đặt thêm vị thế.

Do vậy, nhiều NĐT đã chọn lựa sử dụng công cụ robot phái sinh để hỗ trợ giao dịch.

Robot phái sinh là một chỉ báo đưa ra khuyến nghị vị thế dựa trên việc tổng hợp các số liệu thị trường. Khác với tình trạng NĐT bị chi phối tâm lý, robot phái sinh có thể chốt lời/cắt lỗ nhanh chóng mà không hề lăn tăn.

Robot chứng khoán phái sinh

Robot chứng khoán phái sinh

Ưu điểm và nhược điểm của robot chứng khoán phái sinh

Ưu điểm của robot phái sinh:

 • Công cụ được lập trình bằng nhiều thuật toán phức tạp trên 1 cơ sở dữ liệu đủ lớn và đã được kiểm tra thử hiệu quả đầu tư trong quá khứ trước khi đưa lên hệ thống giao dịch chính thức. Do đó, về lý thuyết, việc sử dụng robot phái sinh có tỷ suất sinh lời nhất định.
 • Robot phái sinh giúp các NĐT giao dịch nhanh chóng và không mất nhiều thời gian tìm kiếm cơ hội. Công việc duy nhất là nhập lệnh theo thông báo từ hệ thống robot đưa ra. Các khuyến nghị giao dịch được đưa ra rất kịp thời từ những dữ liệu thực tế của thị trường nên hầu như không có độ trễ.
 • Robot phái sinh loại bỏ yếu tố tâm lý và cảm xúc trong giao dịch với hệ thống tự động hóa hoàn toàn, có khả năng hoạt động 24/7 khi chiếc máy tính bật công cụ có kết nối Internet. 

Nhược điểm của robot phái sinh:

 • Giao dịch robot phái sinh chỉ tỏ ra hiệu quả khi thị trường có những xu hướng rõ ràng. Nếu giai đoạn chứng khoán đi ngang, các robot thường cho tín hiệu mua bán liên tục khiến NĐT phải nhanh chóng đổi vị thế.
 • NĐT không có khả năng can thiệp vào hệ thống để tìm được chứng khoán của riêng mình mà phụ thuộc hoàn toàn vào thuật toán ban đầu của người lập trình.

Robot được lập trình để tương tác và khuyến nghị tới mọi NĐT trên thị trường sử dụng hệ thống, vậy nên thực tế khuyến nghị gửi tới các NĐT là giống nhau và cùng thời điểm, việc mua bán cùng nhau là điều dễ gặp phải.

Với thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam còn tương đối hạn hẹp, nhiều lệnh giao dịch giống nhau vào cùng một thời điểm có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

Có nên sử dụng robot chứng khoán phái sinh trong đầu tư?

Khoảng 1 - 2 năm trước đây, các công tư chứng khoán cũng chú trọng đầu từ các hệ thống robot để hỗ trợ khách hàng như hệ thống IBroker của BSC, hệ thống IRA của Chứng khoán Tân Việt...

Các sản phẩm này được bán trên thị trường có thể dưới dạng phần mềm hoặc đoạn mã có gắn thuật toán mua bán. NĐT có thể bỏ ra vài triệu đến vài chục triệu để được sở hữu một hệ thống như vậy.

Tuy vậy, sau thời gian các hệ thống robot nở rộ trên thị trường thì nay các NĐT đã có vẻ thờ ơ hơn vì nó không đem lại nhiều hiệu quả.

Hầu hết các hệ thống giao dịch đều có tuổi thọ không cao và dễ sập khi không giúp các NĐT giải quyết được vấn đề lợi nhuận trên thị trường đầu tư. Cuối cùng, các NĐT phải tìm phương án khác hiệu quả hơn.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng các NĐT hiện nay có xu hướng học hỏi và trang bị kiến thức để có thể tự tìm kiếm cơ hội đầu tư thay vì phụ thuộc vào robot.

Vì suy cho cùng, trong một thị trường chứng khoán phái sinh biến động không ngừng, các robot chứng khoán có thể ra đời, luôn cải tiến để thích nghi nhưng việc thay thế con người trong đầu tư ở tương lai gần hầu như là không thế. Vì vậy, các NĐT hãy chủ động cập nhật kiến thức đầu tư và có chiến lược rõ ràng mới mong kiếm lời trên thị trường ổn định và bền vững.

Như vậy, qua bài viết này bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức về robot chứng khoán phái sinh, ưu điểm cũng như nhược điểm của công cụ này. Tuy nhiên, các chuyên gia chứng khoán vẫn khuyên các NĐT nên chủ động cập nhật kiến thức và tự đầu tư sẽ tốt hơn việc phụ thuộc vào các robot chứng khoán.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Có nên sử dụng robot chứng khoán phái sinh trong đầu tư?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất