TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

GOS chứng khoán là gì? Ý nghĩa của GOS chứng khoán

Hà Ly 0 Chứng khoán

GOS chứng khoán, tiếng Anh là Gross on Sales, được hiểu là lợi nhuận gộp - Đây là sự chênh lệch giữa doanh thu và giá vốn bán hàng tương ứng với doanh thu.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Đi sâu vào thị trường tài chính - chứng khoán, chúng ta mới hiểu có rất nhiều thuật ngữ, chỉ số mà trước đây chúng ta chưa từng nghe thấy. Nắm được những chỉ số này sẽ giúp bạn có chiến lược đầu tư phù hợp hơn. Ví dụ qua bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu GOS chứng khoán là gì và ý nghĩa của chỉ số GOS.

GOS chứng khoán là gì?

GOS (tiếng Anh là Gross on Sales) có nghĩa là lợi nhuận gộp. Lợi nhuận gộp là chênh lệch giữa doanh thu và giá vốn hàng bán tương ứng với doanh thu.

GPM (Gross Profit Margin) là biên lợi nhuận gộp hay tỷ suất lợi nhuận gộp. GPM thể hiện bằng tỷ lệ phần trăm giữa lợi nhuận gộp trên doanh thu bán hàng (hoặc doanh thu hoạt động). 

Chỉ số GOS trong chứn khoán

Chỉ số GOS trong chứng khoán

Công thức tính GOS chứng khoán

Công thức tính lợi nhuận gộp như sau:

GOS = Doanh thu - Giá vốn bán hàng

Từ đó, ta cũng tính được tỷ suất lợi nhuận gộp:

GPM = GOS/Doanh thu x 100%

Hoặc trong một số trường hợp, doanh thu được thay bằng doanh thu thuần, thì:

GPM = GOS/Doanh thu thuần x 100%

Lưu ý: Tỷ suất lợi nhuận gộp cần được tính toán dựa trên giá chưa bao gồm thuế. Nếu giá vốn đã bao gồm thuế thì cần chuyển về giá vốn chưa có thuế để tính.

  • Cách tính: Giá chưa bao gồm thuế = Giá đã bao gồm thuế : (1 + Thuế suất hiện hành)

Ý nghĩa của GOS chứng khoán

Các chuyên gia tài chính sẽ theo dõi các lớp lợi nhuận để đánh giá hiệu quả của 1 công ty, bao gồm: Lợi nhuận gộp (GOS), lợi nhuận hoạt động và thu nhập ròng. Mỗi cấp độ cung cấp thông tin về lợi nhuận của 1 công ty.

Lợi nhuận gộp là mức đầu tiên để giúp các chuyên gia biết công ty đó tạo ra sản phẩm tốt như thế nào hoặc cung cấp các dịch vụ hiệu quả ra sao so với các đối thủ cạnh tranh. Tỷ suất lợi nhuận gộp (GPM) được tính bằng lợi nhuận gộp chia doanh thu, cho số liệu % để các chuyên gia so sánh các mô hình kinh doanh với một số liệu có thể định lượng.

Chỉ số GPM cho biết mỗi đồng doanh nghiệp thu nhận về tạo được bao nhiêu đồng thu nhập. Đây chính là chỉ số hữu ích khi làm phép so sánh giữa các doanh nghiệp trong cùng ngành.

Doanh nghiệp nào có GPM cao chứng tỏ doanh nghiệp đó lãi tốt hơn và kiểm soát chi phí hiệu quả so với đối thủ cạnh tranh của nó.

Ngoài chỉ số GOS, NĐT cũng có thể tìm hiểu thêm về chỉ số EPS - Lợi nhuận sau thuế của 1 cổ phiếu, từ đó có thêm những phân tích về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty sản xuất đường AF kiếm được 500 triệu VNĐ doanh thu từ việc bán đường, đồng thời mất khoảng 200 triệu VNĐ chi phí cho nguyên liệu, sản xuất, đóng gói,...

Như vậy:

GOS = 500 triệu - 200 triệu = 300 triệu VNĐ

GPM = 300/500 x 100% = 0,6 (60%)

Chứng tỏ, cứ bỏ ra 1 triệu VNĐ, công ty AF sẽ thu được 600.000 VNĐ lợi nhuận gộp.

Như vậy, qua bài viết này chắc bạn đọc đã hiểu hơn về chỉ số lợi nhuận gộp GOS chứng khoán. Chỉ số này sẽ giúp bạn đánh giá được mô hình kinh doanh và sức khỏe tài chính của 1 công ty. Để cùng với những phân tích chỉ số khác, quyết định xem có nên đầu tư vào công ty đó hay không.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
GOS chứng khoán là gì? Ý nghĩa của GOS chứng khoán
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất