avatart

khach

icon

Sideway chứng khoán là gì? Vì sao xuất hiện xu hướng Sideway trong chứng khoán?

Chứng khoán

- 17/09/2021

0

Chứng khoán

17/09/2021

0

Uptrend, downtrend hay sideway chứng khoán là những thuật ngữ phổ biến khi giao dịch chứng khoán. Nếu nhà đầu tư chưa nắm được chuẩn xác định nghĩa các thuật ngữ này thì cần tìm hiểu kỹ để giúp cho việc giao dịch thuận lợi hơn. Cụ thể, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sideway trong chứng khoán là gì?

Mục lục [Ẩn]

Sideway trong chứng khoán là gì?

Sideway chứng khoán là xu hướng giá dịch chuyển được tạo bởi ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh. Khi thị trường sideway, bên mua và bên bán gần như ở trạng thái cân bằng nên sẽ không hình thành các đỉnh và đáy mới.

Thực tế, xu hướng uptrend và downtrend không thể kéo dài mãi nên việc xuất hiện của xu hướng sideway đan xen là rất cần thiết.

Sideway trong chứng khoán

Sideway trong chứng khoán

Tầm quan trọng của Sideway chứng khoán

Thời điểm sideway được coi những những quãng nghỉ của thị trường, lúc đó thị trường ở ngưỡng tích lũy nên bên bán cũng như bên mua đều đang lưỡng lự trong những quyết định.

Vì vậy, thị trường cần một khoảng thời gian đánh giá lại xu hướng trước đó. Trước khi, tiếp tục xu hướng cũ hoặc đảo ngược tạo thành xu hướng mới.

Sideway chứng khoán bắt đầu và kết thúc như nào?

Nhiều bản phân tích thị trường đã chỉ ra xu hướng sideway thường xuất hiện ở khoảng cuối của xu hướng uptrend hoặc downtrend.

Sideway chứng khoán bắt đầu khi đã đi qua 4 điểm lên xuống đảo chiều nhưng vẫn chưa hình thành đỉnh mới theo xu hướng uptrend hoặc đáy mới theo xu hướng downtrend.

Thị trường tiếp tục duy trì trạng thái sideway khi hình thành giữa ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh, ngưỡng này sẽ lặp đi lặp lại 3 lần nhưng không thể phá vỡ.

Điểm kết thúc của sideway ở mức giá dịch chuyển bởi ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh bị phá vỡ, giá sẽ dịch chuyển theo xu hướng bất kỳ.

Vì sao xu hướng Sideway chứng khoán lại xuất hiện?

Thị trường quay về trạng thái tích lũy khi sideway là vì nhà đầu tư tổ chức/cá nhân có sự do dự trong các quyết định giao dịch. Đây cũng là khoảng thời gian để toàn bộ thị trường nhìn nhận, đánh giá lại các xu hướng trước đó, cuối cùng sẽ đưa ra những quyết định về việc nên tiếp tục xu hướng cũ hay tạo ra xu hướng mới.

Cách nhận diện thị trường Sideway

Có nhiều phương pháp để nhận biết thị trường sideway, trong đó phải kể đến 3 phương pháp phổ biến nhất sau đây:

Dựa vào các bảng chart đơn

Đây là phương thức được sử dụng nhiều nhất khi các nhà đầu tư muốn biết thị trường có đi ngang không. Khi nhìn vào các chart đơn, nhà đầu tư sẽ tập trung vào điểm và đáy của đường chỉ báo tăng giảm tiền. Vùng sideway hiện ra khi thị trường không con tạo ra đỉnh hoặc đáy mới có giá trị cao hơn/thấp hơn cái cũ. Diễn giải một cách dễ hiểu hơn là, mức giá đang bị "giam lại" giữa đỉnh và đáy cũ.

Xác định theo đường chỉ báo dao động ADX - Average Directional Index

Chỉ báo dao động ADX khá giống với RSI, cũng dùng các chỉ số từ 0 đến 100. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nó so với RSI là việc không dùng để xác định sự tăng hay giảm giá của xu hướng ở thời điểm hiện tại.

Nhờ có ADX, chúng ta sẽ biết được sức mạnh của xu hướng giá nên các nhà đầu tư thường áp dụng chỉ số này nhằm xác định khi nào thị trường bình ổn. Trường hợp giá trị của đường ADX nhỏ hơn 25 đồng nghĩa với việc thị trường đang có xu hướng sideway.

Giá trị của chỉ số ADX càng nhỏ thì sức mạnh của xu hướng giá tăng/giảm cũng sẽ yếu đi. Vì vậy, nhà đầu tư có thể nhanh chóng nắm bắt xu hướng thị trường để tiến hành giao dịch.

Sử dụng dải Bollinger Band để xác định hướng thị trường

Việc dải Bollinger Band cho dấu hiệu xu hướng giá trên thị trường không nhiều biến động và ngược lại. Đó cũng là lý do mà nhiều nhà đầu tư sử dụng nó để xác định thị trường hiện tại có ở mức bình ổn giá không.

Chiến lược kiếm lợi nhuận khi thị trường sideway

Thời điểm thị trường sideway là lúc giá chứng khoán không có xu hướng rõ ràng và ít biến động, có thể nó chỉ diễn ra trong vòng vài tuần, vài tháng nhưng cũng có thể là vài năm tùy tình hình. Vậy nên không ai có thể biết trước, nhà đầu tư thông minh là người có những điều chỉnh chiến lược đầu tư phù hợp với đặc điểm thị trường:

Chủ động đầu tư giá trị

Bạn không thể đầu tư vào các giá trị cổ phiếu theo cách mua xong và lãng quên luôn việc phải bán. Việc nắm giữ cổ phiếu dài hạn không giúp bạn trở thành nhà đầu tư giá trị, vì khi thị trường sideway có thể kéo dài hàng năm, bạn không nên chờ một cách vô vọng. Hãy giao dịch cổ phiếu phù hợp khi có cơ hội tốt hoặc bán chúng sớm khi đã hết tiềm năng.

Đòi hỏi mức biên an toàn cao hơn

Có thể khi thị trường sideway ít biến động, các nhà đầu tư sẽ cảm thấy an toàn hơn. Tuy nhiên, không phải vậy. Khi thị trường mua và bán đều cân bằng, rủi ro về giá cổ phiếu tiếp tục giảm cũng không nhỏ. Bạn nên đòi hỏi mức biên an toàn cao hơn so với thị trường uptrend từ 5 - 10% để tránh rủi ro giảm giá có thể xảy ra.

Không nên lo lắng việc giữ tiền mặt

Khi tham gia đầu tư, thị trường uptrend đã dạy bạn chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tiền mặt là rất cao, sẽ thật phí phạm nếu không mua cổ phiếu. Tuy nhiên, khi thị trường sideway, chi phí cơ hội nắm giữ tiền mặt sẽ thấp hơn nhiều. Để có thể đầu tư hoàn toàn vào cổ phiếu, bạn phải có những lựa chọn xuất sắc tuy nhiên chúng nhiều khả năng lại không thỏa mãn một mức biên an toàn đủ lớn. Ngoài ra, bạn cũng mất nhiều thời gian chờ đợi trong thị trường này.

Hy vọng qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn đọc quan tâm hiểu hơn về sideway chứng khoán để có định hướng đầu tư phù hợp.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *