TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Mô hình ascending triangle là gì? Cách giao dịch với ascending triangle

Hà Ly 0 Chứng khoán

Mô hình ascending triangle thường được sử dụng nhiều trong phân tích kỹ thuật, nhằm giúp các nhà đầu tư theo dõi các điểm giá đột phá trên thị trường.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Mô hình ascending triangle là gì?

Mô hình ascending triangle, hay còn gọi là mô hình giá tam giác tăng dần, sẽ nhận biết rõ ràng với hình tam giác được tạo bằng 2 đường xu hướng.

Trong mô hình giá tam giác tăng dần, một đường xu hướng được vẽ theo chiều ngang tại một mức độ trong quá khứ đã ngăn cản giá tăng lên, còn đường xu hướng thứ hai kết nối các đáy tăng.

Nhờ vào mô hình giá tăng dần, các nhà đầu tư sẽ gia nhập vị thế mua khi giá cổ phiếu vượt ngưỡng kháng cự trên cùng.

Hầu hết các mô hình tam giác tăng dần được coi là mô hình tăng trưởng liên tục, nghĩa là nó hay được tìm thấy giữa một giai đoạn ổn định trong một xu hướng giá tăng. Khi xảy ra giá bứt phá, người mua sẽ tích cực đẩy giá cổ phiếu tăng lên với số lượng lớn. Mức giá dự kiến thường bằng giá mở cửa cộng với chiều cao của hình tam giác.

Yêu cầu của mẫu hình tam giác hướng lên

Với mô hình tam giác tăng dần, yêu cầu ít nhất cần có hai đỉnh đảo chiều và hai đáy đảo chiều để hình thành các đường xu hướng của tam giác tăng. Nhưng nếu xuất hiện nhiều đỉnh và đáy hơn thì đường xu hướng của tam giác tăng càng có tính tin cậy cao hơn.

Yếu tố quan trọng trong việc hình thành mô hình này là khối lượng giao dịch. Vì vậy, mô hình tam giác là kiểu mô hình thu nhỏ lại nên khối lượng giao dịch sẽ có xu hướng giảm đi trong một tam giác tăng.

Các nhà đầu tư có thể quan sát khối lượng giao dịch xem giá có tăng đến điểm đột phá hay không. Trường hợp giá phá vỡ cùng khối lượng giao dịch giảm thì đây là dấu hiệu chỉ ra sự đột phá thiểu sức mạnh, giá có thể di chuyển trở lại vào mô hình. Đây chính là loại đột phá sai.

Ví dụ:

Mô hình ascending triangle

Hình ảnh thể hiện mô hình tam giác tăng dần đang trong chiều hướng xuống giá, giá lại tiếp tục giảm sau khi đi qua điểm đột phá. Thời điểm giá giảm xuống dưới điểm đốt phá là lúc nhà đầu tư cũng đạt được mục tiêu lợi nhuận. Khi giá ở mức thấp hơn đường xu hướng, nhà đầu tư bắt đầu ra tín hiệu bán.

Với các mô hình có độ rộng như vậy sẽ cho lợi nhuận cao hơn, kéo theo đó là rủi ro cũng lớn hơn so với các mô hình hẹp hơn khi thời gian trôi qua. Trong một mô hình hẹp, lệnh dừng lỗ sẽ nhỏ hơn vì khoảng cách đến điểm đột phá cũng nhỏ hơn, nhưng vẫn sẽ đạt được mục tiêu lợi nhuận dù ít hay nhiều.

Cách giao dịch với mô hình tam giác hướng lên

Khi bắt đầu quá trình dao động trong một phạm vi hẹp, đáy hình thành sau sẽ luôn ở vị trí cao hơn so với trước đó, cũng như đỉnh sau có thể bằng hoặc xấp xỉ đáy trước. Nếu có đầy đủ các điều kiện này thì mô hình tam giá tăng dần được hình thành. Lúc này, các nhà đầu tư cần phác thảo 2 đường xu hướng ở phía trên và phía dưới.

Sau khi phác thảo xong nếu thấy có đủ các tính chất của tam giác tăng dần thì các nhà đầu tư mới tiến hành đặt lệnh. Nhà đầu tư nên ưu tiên đặt lệnh chờ và đặt lệnh tại 2 hướng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu thêm về mô hình ascending triangle là gì và áp dụng hiệu quả trong các chiến lược đầu tư của mình.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Mô hình ascending triangle là gì? Cách giao dịch với ascending triangle
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất