avatart

khach

icon

Nến báo hiệu đảo chiều là gì? Các dạng nến đảo chiều mạnh nhất hiện nay

Chứng khoán

- 24/09/2021

0

Chứng khoán

24/09/2021

0

Từ nhiều năm nay, nến Nhật vẫn là mô hình phân tích kỹ thuật hiệu quả và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn sử dụng. Nhờ các dạng nến Nhật mà nhà đầu tư sẽ nắm được những biến động giá trên thị trường. Vậy các dạng nến đảo chiều mạnh nhất hiện nay là gì?

Mục lục [Ẩn]

Mô hình nến báo đảo chiều là gì?

Mô hình nến báo hiệu đảo chiều là công cụ dùng trong phân tích kỹ thuật với mục đích báo hiệu xu hướng tăng hoặc giảm để các nhà đầu tư có chiến lược phù hợp.

 • Mô hình nến đảo chiều tăng xuất hiện sau một xu hướng giảm, cho thấy giá đổi chiều sẽ đi lên.
 • Mô hình nến đảo chiều giảm xuất hiện sau một xu hướng tăng, cho thấy giá đổi chiều sẽ đi xuống.

Phân loại các dạng nến đảo chiều

Nến đảo chiều tăng

Những mô hình nến đảo chiều tăng giá sẽ đưa ra dấu hiệu đảo từ chiều giảm sang tăng. Lúc đó, các nhà đầu tư cũng nắm bắt được điểm đảo chiều này để vào lệnh mua. Một số mẫu đảo chiều tăng mạnh nhất:

Mô hình nến đảo chiều tăng

Mô hình nến đảo chiều tăng

- Nến đảo chiều Doji

Cách nhận biết nến Doji:

 • Nến Doji mang hình như một con chuồn chuồn sải cánh.
 • Điểm xuất hiện của nến Doji thường ở cuối xu hướng giảm.
 • Không có phần thân nến và các cánh được mở rộng.
 • Bóng nến trên dài và bóng dưới nến ngắn.

Ý nghĩa: Nến Doji được tạo ra khi giá mở cửa và giá đóng cửa trùng nhau. Khi nến Doji xuất hiện trên biểu đồ cho thế khối mua đã hoàn toàn kiểm soát các phiên giao dịch sau và xu hướng đảo chiều là rất mạnh.

Nến Doji

Nến Doji

- Nến Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng)

Các nhận biết nến Bullish Engulfing:

 • Đây là mẫu mô hình đảo chiều 2 nến với nến đầu là nến giảm, nến sau là nến tăng.
 • Nến sau phải dài hơn nến trước và đảm bảo phủ kín toàn bộ nến đầu.

Ý nghĩa: Nến Bullish Engulfing hay xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, do đó cũng cung cấp tín hiệu đảo chiều rõ ràng hơn nếu cây nến đầu là nến Doji. Mô hình này biểu hiện cho việc khối mua đang kiểm soát tính hình, đồng thời đà tăng giá cũng rất mạnh.

Nến Bullish Engulfing

Nến Bullish Engulfing

- Nến đường nhọn Piercing Pattern

Các nhận biết nến đường nhọn:

 • Nến đường nhọn cũng giống như 2 loại nến trên, được hình thành ở cuối xu hướng giảm, cũng bao gồm 2 nến (bao gồm: nến đầu là nến đảo chiều giảm và nến sau là nến đảo chiều tăng).
 • Chiều dài của nến sau bằng tối thiểu 50% của nến giảm đứng trước nó.
 • Bên cạnh đó, giá mở cửa của nến sau phải tạo ra một khoảng cách với giá đóng cửa của nến đầu.

Ý nghĩa: Khối mua sẽ có lợi thế hơn khi mô hình nến nhọn xuất hiện trên biểu đồ, từ đó thị trường sẽ bắt đầu xu hướng tăng giá.

Nến đường nhọn

Nến đường nhọn Piercing Pattern

- Nến Bullish Harami

Cách nhận biết nến Bullish Harami:

 • Mô hình nến Bullish Harami đảo chiều 2 nến để đánh dấu sự đảo chiều nằm cuối của một xu hướng giảm: Nến đầu là màu đỏ và nến sau là màu xanh.
 • Thông thường, giá mở cửa của nến sau sẽ cao hơn khi nến đầu tạo ra 1 khoảng GAP.
 • Đồng thời, nến đầu cũng bao trùm cả nến sau.

Ý nghĩa: Khoảng chênh lệch giá giữa 2 nến sẽ giúp nhà đầu tư cân nhắc mấu chốt để bỏ tiền sau cho hợp lý. Sau một thời gian khi nến sau tăng giá và tạo ra khoảng cách với nến đầu. Điều này thể hiện phe mua đang có ưu thế hơn, phe giảm giá đang thất thế, xu hướng đảo chiều tăng để nhà đầu tư vào lệnh mua.

- Nến đảo chiều Hammer (nến búa)

Cách nhận biết nến búa: Nến búa là dạng nến đơn với những đặc điểm khá giống với nến Doji như thân nến nhỏ và bóng nến dưới dài, bóng nến trên ngắn hoặc có thể không có.

Ý nghĩa: Nến búa xuất hiện để thấy phe mua đang kiểm soát tình hình, giá được đẩy lên cao hơn và báo hiệu có xu hướng tăng giá, cho nhà đầu tư khả năng vào lệnh mua.

- Nến sao mai Morning Star

Cách nhận biết nến sao mai: Đây là mô hình đảo chiều 3 nến với: Nến 1 màu đỏ và là cây nến giảm dài; Nến 2 thân nhỏ hoặc không có thân, có thể là một trong các dạng nến Doji, Hammer hoặc Spinning Top; Nến 3 màu xanh và là nến tăng.

Ý nghĩa: Nến 1 thể hiện việc bên bán đang kiểm soát tình hình và đẩy giá. Sau khi thị trường bị đẩy giá liên tục khiến cho phe mua vào lưỡng lự sẽ sinh ra cây nến 2. Cây nến số 3 xuất hiện cho thấy phe mua đã có lợi thế hơn và đẩy giá đóng cửa lên cao. Lúc này, nhà đầu tư nên cân nhắc vào lệnh mua để thu lợi nhuận.

Nến Morning star

Nến Morning star

- Nến Bullish Abandoned Baby

Cách nhận biết nến Bullish Abandoned Baby: Mô hình nến Bullish Abandoned Baby gồm 3 nến: Nến 1 và nến 3 là 2 nến bên ngoài có kích thước lớn; Nến 2 ở bên trong có kích thước nhỏ hơn, người ta thường ví như “em bé bị bỏ rơi”.

Ý nghĩa: Mô hình nến này thường xuất hiện ở cuối đợt tăng giá, khi có GAP. Nến 1 cho thấy giá vẫn đang giảm liên tục đến khi biên độ dao động giữa mua và bán hẹp đến mức giá đóng cửa gần bằng với giá mở cửa thì tạo ra nến 2. Việc giảm liên tục sẽ tạo ra khoảng trống cho nến 3 xuất hiện, kích hoạt xu hướng tăng trên quy mô lớn.

- Mô hình đáy nhíp Tweezer Bottom

Cách nhận biết mô hình đáy nhíp:

 • Mô hình đáy nhíp xuất hiện với mục đích báo giảm giá, đảo chiều chuyển từ giảm qua tăng.
 • Bao gồm 2 nến: Nến đầu dạng dài là nến giảm; nến sau là nến tăng, giá mở cửa bằng với giá đóng cửa của ngày hôm trước.
 • Ở mô hình đáy nhíp, màu sắc của 2 nến trái ngược nhau.

Ý nghĩa: Nến đầu cho thấy giá đang theo xu hướng giảm. Trái lại, nến sau lại cho nhà đầu tư nắm bắt dấu hiệu thị trường phục hồi. Như vậy, các nhà đầu tư cũng nắm được xu hướng dịch chuyển của giá.

Nến đảo chiều giảm

Không chỉ có những mô hình nến đảo chiều tăng, chúng ta còn có mô hình nến đảo chiều giảm cho dự đoán về một xu hướng tăng giá bước vào giai đoạn kết thúc, đồng thời hình thành mô hình giám giả. Những mô hình nến đảo chiều giảm giá gồm có:

- Gravestone Doji (Mô hình Doji bia mộ)

Đây là mô hình nến đảo chiều phổ biến nhất, được nhiều nhà đầu tư biết đến và sử dụng. Doji bia mộ xuất hiện là cảnh báo cho một dấu hiệu đảo chiều của thị trường từ giảm sang tăng sắp bắt đầu.

Cách nhận biết Doji bia mộ: Đây là mô hình nến đơn, không có thân nến và bóng khá dài.

Ý nghĩa: Mô hình Doji bia mộ thể hiện khối mua vẫn chiếm ưu thế, giá sẽ tăng liên tục. Khi giao dịch ở đỉnh, người bán sẽ tập trung đông hơn để kéo giá thị trường xuống. Nếu bóng nến trên càng dài thì áp lực bán càng mạnh, xu hướng đảo chiều cũng mạnh hơn. Khi bắt được cơ hội đầu tư chuẩn xác thì tỷ lệ thắng là cực kỳ cao.

- Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm)

Đây là mô hình nến đôi có khả năng đảo chiều mạnh và thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng giá.

Cách nhận biết nến nhấn chìm giảm: Nến đầu là nến tăng giá và nến sau là nến giảm giá, trong đó nến đầu phải bao trùm được toàn bộ nến sau.

Ý nghĩa: Trường hợp nến đầu màu xanh, các nhà đầu tư sẽ nhận được tín hiệu về một thị trường do dự, còn nếu là màu đỏ, đồng nghĩa cho thấy phe bán đã áp đảo phe mua. Ngoài màu sắc, chúng ta cũng nhận được tín hiệu thị trường giảm mạnh khi nến sau càng dài.

- Nến bắn sao Shooting Star

Nến bắn sao được sử dụng phổ biến hơn với thị trường ngoại hối.

Cách nhận biết nến bắn sao: Hình dạng của nến bắn sao tương tự với nến Doji, tuy nhiên cũng có một vài điểm khác biệt:

 • Phần thân nến nhỏ.
 • Bóng nến trên dài gấp 2,3 lần thân nến.
 • Hầu như không có bóng nến dưới.
 • Nến có màu xanh hoặc màu đỏ.

Ý nghĩa: Trường hợp thị trường có những xu hướng biến động, bạn nên đợi mẫu nến này thực sự được xác nhận. Khi cây nến tiếp theo là 1 cây nến giảm, nhà đầu tư mới bắt đầu vào lệnh để gia tăng hiệu quả. Như vậy, có thể hiểu nến bắn sao không phù hợp với những nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn.

Nến shooting star

Nến Shooting Star

- Nến sao Hôm Evening Star

Đây là mô hình nến đảo chiều với 3 nến.

Cách nhận biết nến sao Hôm:

 • Nến 1 thân dài là nến tăng.
 • Nến 2 thăn ngắn nhỏ, trông giống như ngôi sao.
 • Nến 3 thân lớn là nến giảm, có giá đóng cửa nằm luôn trong nến đầu tiên.

Ý nghĩa: Nếu giữa nến 1 và nến 2 tạo ra một khoảng GAP thì tỷ lệ đảo chiều là cực mạnh.

- Nến đỉnh nhíp Tweezer Top

Mẫu nến nhíp bao gồm 2 cây nến giống nhau, chỉ khác màu sắc: Một nến xanh, một nến đỏ.

Cách nhận biết nến đỉnh nhíp:

 • Nến đầu có bóng nến trên dài, thân nhỏ và bóng dưới ngắn. Nến đầu là nến tăng.
 • Nến sau có thân nhỏ và bóng nến dài. Nếu sau là nến giảm, giá đóng cửa ngang với giá mở cửa của nến đầu.

Ý nghĩa: Phe mua đẩy giá nên cao ở cây nến đầu. Vào ngày hôm sau, khi thị trường mở cửa, phe mua lại cố gắng đẩy giá lên cao nhưng không được và phe bán áp đảo. Lúc này nhà đầu tư sẽ cân nhắc vào lệnh bán.

Cách đọc biểu đồ nến đảo chiều

Mô hình nến đảo chiều có 2 thành phần chính là thân nến và bóng nến. Với những trường hợp có đủ cả thân nến và bóng nến thị:

 • Thân nến thể hiện phạm vi giữ giá mở cửa và giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Bóng nến thể hiện phạm vi giá cả trên và dưới của sản phẩm giao dịch trên thị trường.

Qua mỗi cây nến, chúng ta sẽ thấy được thông tin về giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất/thấp nhất trong một khoảng thời gian nhất định ở khung thời gian biểu đồ. Cụ thể như sau:

 • Nến xanh có giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa, biểu thị cho xu hướng tăng.
 • Nến đỏ có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa, biểu thị cho xu hướng giảm.

H2 Chiến lược giao dịch theo mô hình nến đảo chiều
Mục đích chính của nhà đầu tư khi áp dụng mô hình nến báo hiệu đảo chiều là để xác định điểm vào lệnh và thoát lệnh hợp lý. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng phải có chiến lược rõ ràng mới mang đến hiệu quả:

 • Vào lệnh:

Sau khi nến đảo chiều xuất hiện, nhà đầu tư vẫn nên chờ  thêm 1 cây nến khác hình thành sau để xác nhận xu hướng rõ hơn mới tiến hành vào lệnh. Nhà đầu tư tuyệt đối không nôn nóng vào lệnh ngay, vì giá cả luôn biến động không ngừng nên sẽ có xu hướng đi ngược lại dự đoán. Nếu không đợi xác nhận kỹ hơn mà có thể dẫn đến tình trạng thua lỗ, thậm chí là mất trắng.

 • Cắt lỗ: 

Nhà đầu tư nên cắt lỗ trong mọi trường hợp vì không có gì chắc chắn 100%. Cắt lỗ là cách giảm thiểu rủi ro không biết trước. Nhà đầu tư có thể cân nhắc điểm cắt lỗ cách râu nến khoảng 2 - 3 pip sẽ tránh được trường hợp nên rút chân.

 • Chốt lười:

Quy tắc chốt lời thông dụng của mô hình nến đảo chiều R : R là 1 : 1 hoặc 1 : 2. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng chốt lời theo cách khác là đặt điểm chốt bằng kích thước của mô hình nến đảo chiều.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình nến đảo chiều

 • Kiên nhẫn chờ đợi nến đóng cửa để xác nhận chính xác mô hình nến đổi chiều.
 • Đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời để giảm thiểu rủi ro và tối ưu lợi nhuận.
 • Kết hợp mô hình nến đảo chiều với những công cụ khác trong phân tích kỹ thuật như đường MA, đường trendline, đường RSI… để có hiệu quả cao hơn.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về mô hình nến báo hiệu đảo chiều. Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn đọc quan tâm hiểu hơn về một mô hình được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *