avatart

khach

icon

Đất thổ cư có phải là đất ở không theo quy định của pháp luật?

Thị trường tài chính

- 28/09/2021

0

Thị trường tài chính

28/09/2021

0

Đất ở và đất thổ cư là những khái niệm được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực bất động sản. Vậy đất thổ cư có phải là đất ở không?

Mục lục [Ẩn]

Đất thổ cư có phải là đất ở không?

Căn cứ Điều 10, Luật đất đai thì đất đai được phân thành 3 nhóm dựa trên mục đích sử dụng, gồm nhóm đất nông nghiệp, phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Tuy nhiên, không có loại đất nào có tên gọi là đất thổ cư. Đất thổ cư chỉ là cách gọi phổ biến của người dân để chỉ đất ở - một loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, có thời hạn sử dụng lâu dài.

Vì vậy, theo cách hiểu phổ biến hiện nay thì đất thổ cư là chính là đất ở. Để tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề pháp lý của đất thổ cư, khách hàng xem thêm bài viết: Đất thổ cư là gì? Các quy định của pháp luật về đất thổ cư.

Đất thổ cư là tên gọi khác của đất ở

Đất thổ cư là tên gọi khác của đất ở

Phân loại đất ở

Theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị. Cụ thể:

Phân loại Mã loại đất Định nghĩa Ghi chú
Đất ở tại nông thôn ONT Là đất ở thuộc phạm vi địa giới hành chính các xã Trừ đất ở tại khu đô thị mới đã thực hiện theo quy hoạch phát triển các quận, thành phố, thị xã, thị trấn nhưng hiện tại vẫn thuộc xã quản lý.
Đất ở tại đô thị ODT Là đất ở thuộc phạm vi địa giới hành chính các phường, thị trấn Bao gồm cả đất ở tại các khu đô thị mới đã được thực hiện thuộc phạm vi quy hoạch phát triển của các quận, thành phố, thị xã đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nhưng đến thời điểm thống kê, kiểm kê vẫn do xã quản lý.

Thời hạn sử dụng đất ở

Nhà nước quy định thời hạn sử dụng đất theo 2 hình thức:

  • Sử dụng đất ổn định lâu dài
  • Sử dụng đất có thời hạn.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 125, Luật đất đai thì đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng là đất sử dụng ổn định lâu dài.

Đất ở là đất sử dụng ổn định và lâu dài

Đất ở là đất sử dụng ổn định và lâu dài

Có thể chuyển đất nông nghiệp sang đất ở được không?

Đất nông nghiệp là đất sử dụng vào mục đích sản xuất, nghiên cứu, thí nghiệm về nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối và mục đích bảo vệ, phát triển rừng... (Theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT). 

Căn cứ Điểm d, Khoản 1, Điều 57, Luật đất đai thì có thể chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở. Khi chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi chuyển đổi sang đất ở thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Như vậy, đất thổ cư là đất ở theo cách gọi phổ biến của người dân. Đất ở là loại đất có thời hạn sử dụng lâu dài, có giá trị nhất trong các loại đất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *