TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Người lao động nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp bằng cách nào?

Phan Thị Linh Chi 0 Tin tức

Người lao động sẽ được nhận hỗ trợ tiền mặt từ 1,8 - 3,3 triệu đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Vậy người lao động sẽ nhận tiền bằng cách nào?

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/09/2021 về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Theo đó, từ nguồn hỗ trợ khoảng 30.000 tỉ đồng từ kết dư Quỹ BHTN đến hết năm 2020, người lao động sẽ được hỗ trợ tiền mặt từ 1,8 - 3,3 triệu đồng/người. Mức hỗ trợ được tính theo thời gian đóng bảo hiểm thất nghiêp.

Liên quan đến việc hỗ trợ này, báo Vnxpress dẫn lời chia sẻ của ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sẽ có khoảng 13 triệu người được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Thông tin các đối tượng được hỗ trợ đã nằm sẵn trong hệ thống dữ liệu của Bảo hiểm xã hội.

Cơ quan BHXH sẽ tự xác định người hưởng thông qua mã số định danh tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian đóng. Phương thức chi trả sẽ được thực hiện tùy thuộc vào từng nhóm đối tượng được hỗ trợ. Cụ thể như sau:

  • Người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp: Tiền hỗ trợ được chi trả qua tài khoản cá nhân. Người lao động chỉ cần cung cấp cho doanh nghiệp số tài khoản. Bảo hiểm xã hội sẽ chuẩn bị sẵn thông tin liên quan như CCCD/CMND và thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp để người lao động đối soát. Việc chi trả sẽ được  đảm bảo tính minh bạch, hạn chế thanh toán bằng tiền mặt.
  • Người lao động không mở tài khoản ngân hàng: Tiền mặt sẽ được chuyển về doanh nghiệp để tự chi trả. Tuy nhiên Bảo hiểm xã hội khuyến cáo các đơn vị, doanh nghiệp sớm mở tài khoản cho người lao động để nhận tiền nhanh nhất, chính xác, hạn chế đi lại, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh.
  • Lao động ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng từ 1/1/2020 đến 30/9/2021 và đang bảo lưu thời gian đóng, không còn làm việc ở doanh nghiệp, đã về địa phương: Thủ tục giải quyết sẽ do cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện tại nơi đó thực hiện. Khi trực tiếp đến làm hồ sơ, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ in sẵn thông tin, xác nhận thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp, số tiền được hưởng, để người lao động đối chiếu dữ liệu.

Cụ thể hơn, đối với những lao động mất việc làm, để nhận hỗ trợ tiền mặt từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, theo ông Lê Hùng Sơn, những lao động này sẽ được hỗ trợ một lần. Cơ quan BHXH dự kiến triển khai qua 2 hình thức như sau:

  • Hình thức 1: Đơn vị sử dụng lao động cung cấp danh sách người lao động đã nghỉ việc từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có nhu cầu nhận hỗ trợ kèm số tài khoản cá nhân của từng người. Theo danh sách này, cơ quan BHXH sẽ đối chiếu với dữ liệu BHTN người lao động đang bảo lưu để chi trả tiền hỗ trợ cho từng người qua tài khoản, không chi trả qua doanh nghiệp. Giải pháp này ưu tiên áp dụng với tất cả khu vực, đặc biệt các địa phương đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.
  • Hình thức 2: Với nhóm người lao động muốn nhận hỗ trợ nhưng không qua danh sách của doanh nghiệp có thể tới trực tiếp cơ quan BHXH cấp quận/huyện ở bất kể đâu gần nhất, không phân biệt địa giới hành chính. Người lao động cung cấp số BHXH, cơ quan BHXH sẽ cung cấp tờ khai kèm trích lục thời gian đóng BHTN đang bảo lưu, người lao động rà soát, ký xác nhận và cơ quan BHXH sẽ giải quyết chi hỗ trợ ngay. Người lao động có thể nhận tiền mặt hoặc qua tài khoản cá nhân, trong đó ưu tiên chi trả qua tài khoản. Giải pháp này chủ yếu áp dụng tại khu vực địa phương không có dịch bệnh.

Thời gian thực hiện hỗ trợ tiền mặt từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/10/2021 đến ngày 31/12/2021.

Nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động sẽ được nhận tiền hỗ trợ từ 1,8 - 3,3 triệu đồng/người từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Đối với chính sách giảm mức đóng BHTN, theo thống kê sẽ có 38.000 doanh nghiệp được hỗ trợ giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp trong 12 tháng. Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ căn cứ vào dữ liệu có sẵn, hàng tháng in đối chiếu thanh toán số phải thu nộp để tự động trừ cho doanh nghiệp. Người sử dụng lao động không cần làm bất kể thủ tục gì. Thời gian giảm mức đóng từ ngày 1/10/2021 đến hết 30/9/2022.

Cũng theo chia sẻ của ông Lê Hùng Sơn, tổng kinh phí hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp khoảng 38.000 tỷ đồng, trong đó gồm 30.000 tỷ đồng chi trả tiền mặt trực tiếp cho người lao động và 8.000 tỷ đồng thông qua giảm mức đóng cho doanh nghiệp. 

Chính sách hỗ trợ sẽ được thực hiện công bằng, minh bạch và thuận tiện. Người lao động có thể cài ứng dụng “VssID – BHXH số” để kiểm tra trước thời gian tham gia BHTN của mình đang được bảo lưu, từ đó tính toán sơ bộ mức tiền được hỗ trợ theo Nghị quyết 116.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Người lao động nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp bằng cách nào?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất