avatart

khach

icon

SHB được chấp thuận đăng ký niêm yết 300 triệu trái phiếu trên sàn Singapore

Tin tức

- 06/10/2021

0

Tin tức

06/10/2021

0

300 triệu trái phiếu của SHB đã được chấp thuận đăng ký niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Mục lục [Ẩn]

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa công bố thông tin ngân hàng này đã được Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX-ST) chấp thuận về nguyên tắc việc đăng ký niêm yết trái phiếu quốc tế đợt 1 theo Chương tình Euro Medium Term Note (EMTN) với giá trị tối đa 300 triệu USD.

Trước đó, để tăng quy mô vốn hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu cấp tín dụng trung và dài hạn cho khách hàng, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, HĐQT SHB đã thông qua phương án phát hành tối đa 500 triệu USD trái phiếu theo chương trình EMTN và niêm yết trái phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Theo đó, SHB sẽ chào bán hai loại hình trái phiếu gồm:

  • Trái phiếu quốc tế cao cấp (không chuyển đổi, không có đảm bảo và không kèm chứng quyền)
  • Trái phiếu quốc tế tăng vốn cấp 2 (được mua lại sau 5 năm 1 ngày, không có đảm bảo, không kèm chứng quyền, không chuyển đổi)

Đối với việc phát hành trái phiếu quốc tế, SHB chia làm hai đợt:

  • Đợt 1: SHB sẽ phát hành 300 triệu USD trái phiếu quốc tế cao cấp, kỳ hạn 3 - 5 năm.
  • Đợt 2: SHB dự kiến phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế tăng vốn cấp 2, kỳ hạn 10 năm.

Về lãi suất, theo thông tin SHB sẽ quyết định lãi suất chi tiết trên cơ sở xác định nhu cầu của nhà đầu tư. Tuy nhiên, SHB sẽ quyết định mức lãi suất phù hợp với quy định của Ngân hàng Nhà nước và tùy thuộc vào điều kiện thị trường tại thời điểm phát hành.

SHB được chấp thuận niêm yết trái phiếu trên sàn Singapore

SHB được chấp thuận niêm yết 300 triệu trái phiếu trên sàn Singapore

Nói về đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế lần này, SHB cho hay, mục đích là nhằm nâng cao vị thế và thương hiệu của SHB trên thị trường quốc tế, đa dạng hóa kênh huy động vốn và đảm bảo các tỷ lệ an toàn vốn. Nguồn vốn ngoại tệ thu được từ huy động trái phiếu sẽ được ngân hàng sử dụng để cho vay ngoại tệ trung - dài hạn phục vụ nhu cầu các khách hàng hiện hữu và tiềm năng.

Trước đó, SHB đã có thông tin chính thức về việc sẽ chuyển sàn giao dịch từ HNX sang HOSE. Theo đó, HNX đã thông báo ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là 05/10/2021. Ngân hàng SHB đã nhận thông báo của HOSE chấp thuận về việc chuyển giao dịch cổ phiếu từ HNX sang HOSE với khối lượng hơn 1,92 tỷ cổ phiếu, tương đương vốn điều lệ ngân hàng là 19.260 tỷ đồng. Từ ngày 11/10, SHB chính thức giao dịch cổ phiếu trên HOSE.

Có thể thấy trong năm 2021, SHB có nhiều thay đổi đáng chú ý. Trước đó, SHB đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tăng vốn điều lệ thêm tối đa 7.413 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 tỷ lệ 10,5%, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 26.674 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, vào cuối tháng 8, SHB công bố thương vụ chuyển nhượng công ty tài chính SHB Finance cho Krungsri – thành viên thuộc Tập đoàn Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG). Theo Krungsri, giá trị của thương vụ chuyển nhượng này có thể lên đến 3.590 tỷ đồng.

Rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, sau khi chuyển sàn sang HOSE và niêm yết trái phiếu thành công trên sàn Singapore, SHB chắc chắn sẽ có sự lột xác hoàn toàn mới. 

SHB là nhà băng gắn liền với thương hiệu của ông Đỗ Quang Hiển (tức bầu Hiển) từ năm 2006. Tiền thân của SHB là Ngân hàng Nông thôn Nhơn Ái. Năm 2012, SHB gặp khó khăn khi thực hiện sáp nhập với Habubank với tỷ lệ nợ xấu tăng vọt và ảnh hưởng kéo dài nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, sau một giai đoạn đi ngang, hoạt động kinh doanh của SHB chứng kiến sự khởi sắc trong 5 năm trở lại đây. Theo đó, trong 5 năm, lợi nhuận của SHB đã tăng gấp gần 3 lần, với tốc độ tăng trưởng trung bình là 23%/năm.

Thông tin công bố cho biết, nửa đầu năm 2021, SHB báo lãi trước thuế tăng 86% so với cùng kỳ lên 3.095 tỷ đồng, hoàn thành hơn một nửa kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tính đến cuối tháng 6, dư nợ tín dụng của nhà băng đạt 332.000 tỷ đồng, tăng gần 8,5% so với đầu năm, còn huy động vốn tăng 12% lên 423.000 tỷ đồng. Tính đến 30/6/2021, tổng tài sản của SHB đạt 458.877 tỷ đồng, tăng 11% so với thời điểm đầu năm và hoàn thành 99,5% kế hoạch đề ra. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *