TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Lãi suất coupon là gì? Vì sao lãi suất coupon ảnh hưởng đến giá trái phiếu?

Trần Việt Anh & Nguyễn Hoài Linh 0 Chứng khoán

Lãi suất coupon là gì? Khi mua trái phiếu, nhà đầu tư cần chú ý đến lãi suất coupon và lãi suất thị trường vì 2 yếu tố này giúp thay đổi giá của trái phiếu trên thị trường
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Ngoài cổ phiếu thì trái phiếu cũng là hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn. Lãi suất trái phiếu là một yếu tố quan trọng khiến nhà đầu tư quyết định có mua loại trái phiếu đó hay không. Loại lãi suất được các nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất là lãi suất coupon, bởi nó ảnh hưởng đến giá trái phiếu của doanh nghiệp, giúp nhà đầu tư quyết định mua loại trái phiếu nào.

Lãi suất coupon là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu lãi suất Coupon chúng ta cùng đi làm rõ định nghĩa Coupon là gì?

Coupon là phần cuống của trái phiếu mà người nắm trái phiếu đưa ra để nhận lãi suất trả cho trái phiếu có lãi suất cố định. Hoặc Coupon là vé/chứng từ/phiếu giảm giá/mã giảm giá được nhà sản xuất/nhà bán lẻ tung ra trong các chương trình khuyến mãi để thu hút người tiêu dùng.

Coupon Rate hay lãi suất Coupon là phần lãi nhận được khi đầu tư vào chứng khoán có thu nhập cố định; lãi thường được trả hàng tháng hoặc mỗi năm bởi tổ chức phát hành dựa trên mệnh giá trái phiếu. Lãi suất thay đổi khi trái phiếu thay đổi, thường được biết đến là lãi suất hoàn vốn hay lãi suất đáo hạn.

Xem ngay: Quy định mới nhất về cầm  cố chứng khoán 

Trái phiếu chính phủ Mỹ

Trái phiếu chính phủ Mỹ

Cách tính lãi suất coupon trái phiếu như thế nào?

Cách tính lãi suất trái phiếu Coupon được xác định bằng tỷ lệ phần trăm của mệnh giá của trái phiếu nhưng khác với lãi suất đối với các sản phẩm tài chính khác vì đó là số tiền của đồng đô la chứ không phải tỷ lệ phần trăm được xác định theo thời gian.

Ví dụ: Trái phiếu có giá trị mệnh giá là 1.000 USD và lãi suất coupon là 5% sẽ phải trả 50 USD lãi suất ngay cả khi giá trái phiếu tăng lên 2.000 USD hoặc giảm xuống 500 USD.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nếu không hiểu rõ về trái phiếu sẽ dễ nhầm lẫn giữa lãi suất coupon của trái phiếu và lợi tức của nó. Năng suất biểu thị mức lãi suất thực tế trên trái phiếu, được xác định bởi mối quan hệ giữa lãi suất trái phiếu coupon và giá hiện tại. Vì thế, lãi suất coupon là cố định nhưng lợi tức thì không.

Ảnh hưởng của lãi suất coupon lên giá của trái phiếu

Ví dụ sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ảnh hưởng của lãi suất coupon lên giá trái phiếu.

Ví dụ: một khoản trái phiếu trị giá 1.000 đô la Mỹ có lãi suất coupon 5%. Không có vấn đề gì xảy ra với giá của trái phiếu, trái phiếu nhận được 50 đô la trong năm đó từ người phát hành. Tuy nhiên, nếu giá trái phiếu tăng từ $ 1.000 đến $ 1.500, hiệu suất hiệu quả trên trái phiếu đó thay đổi từ 5% đến 3,33%. Nếu giá trái phiếu giảm xuống còn 750 USD thì hiệu quả đầu ra là 6,67%.

Cách mua trái phiếu ngân hàng hiệu quả

Được giải đáp và tư vấn miễn phí khi gửi yêu cầu tới chuyên gia Thebank:

Đăng ký ngay

Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp

Lãi suất cơ bản có ảnh hưởng rất lớn đến đầu tư, và điều này cũng đúng với trái phiếu. Khi lãi suất trên thị trường phổ biến cao hơn lãi suất coupon, chẳng hạn như lãi suất có thể ở mức 7% nhưng phiếu giảm giá của trái phiếu chỉ chiếm 5% giá trị mệnh giá, xu hướng này là để giá trái phiếu giảm trên thị trường mở .

Điều này là do các nhà đầu tư không muốn mua trái phiếu theo mệnh giá và nhận được lợi tức 5% khi họ có thể tìm thấy 7% ở nơi khác. Sự sụt giảm nhu cầu này đẩy giá trái phiếu lên mức 7% năng suất, khoảng 715 USD đối với khoản trái phiếu có giá 1.000 USD. Với mức 715 đô la, năng suất của trái phiếu có tính cạnh tranh.

Ngược lại, trái phiếu có tỷ lệ phiếu mua cao hơn lãi suất thị trường có xu hướng tăng giá. Nếu lãi suất chung là 3% nhưng phiếu giảm giá là 5%, các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng mua trái phiếu để thu được lợi nhuận đầu tư cao hơn. Nhu cầu gia tăng này làm cho giá trái phiếu tăng lên cho đến khi những khoản khác bằng nhau, trái phiếu $ 1.000 bán trái phiếu với giá $ 1.666.

Trong thực tế, người sở hữu trái phiếu chỉ quan tâm, nếu không muốn, với thời gian đáo hạn trái phiếu sản lượng hiện tại, như trái phiếu có thời gian trưởng thành ngắn hơn có xu hướng có giảm giá nhỏ hơn hoặc phí bảo hiểm. Xếp hạng tín dụng đối với trái phiếu cũng có ảnh hưởng lớn đến giá cả.

Rất có thể giá của trái phiếu không phản ánh chính xác mối quan hệ giữa lãi suất coupon và các mức lãi suất khác. Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, tuy nhiên, tỷ lệ phiếu giảm giá ảnh hưởng đến giá trái phiếu cho đến khi năng suất hiện tại bằng với lãi suất hiện hành.

Vì vậy, khi mua trái phiếu, bạn cần xem xét lãi suất coupon của trái phiếu và lãi suất thị trường để lựa chọn đầu tư hiệu quả. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần xem xét xếp hạng tín dụng của trái phiếu bởi trái phiếu có độ xếp hạng cao thì giá càng cao vì công ty đó có uy tín trên thị trường.

Được giải đáp và tư vấn miễn phí khi gửi yêu cầu tới chuyên gia Thebank:

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Lãi suất coupon là gì? Vì sao lãi suất coupon ảnh hưởng đến giá trái phiếu?
3 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất