TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chứng quyền giá thực hiện là gì và cách tính như thế nào?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Trong giao dịch chứng quyền có một số loại giá mà nhà đầu tư cần nắm được, bao gồm cả giá thực hiện chứng quyền. Vậy định nghĩa và cách tính giá thực hiện chứng quyền như thế nào?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Chứng quyền giá thực hiện là gì?

Giá thực hiện chứng quyền là mức giá nhà đầu tư sở hữu chứng quyền có quyền mua/bán chứng khoán cơ sở với tổ chức phát hành chứng quyền khi chứng quyền đáo hạn. Chứng quyền giá thực hiện là cơ sở so sánh uy tín để giúp nhà đầu tư xác định trạng thái và mức độ lỗ/lãi khi đầu tư vào chứng quyền.

Chứng quyền giá thực hiện là gì?

Chứng quyền giá thực hiện là gì?

Cách tính giá chứng quyền thực hiện

Đầu tư chứng quyền được hưởng lợi khi giá chứng khoán cơ sở tăng so với thời điểm phát hành chứng quyền trong trường hợp là chứng quyền mua. Trái lại, nhà đầu tư phải chịu rủi ro thua lỗ khi giá chứng khoán cơ sở giảm so với thời điểm phát hành chứng quyền.

Khi đó, kết quả tính toán giữa giá thực hiện và giá thanh toán có sự thay đổi, mức lợi nhuận nhà đầu tư thực hiện chính là khoản chênh lệch dương của phép tính này.

Cách tính giá chứng quyền ngày đáo hạn

Công thức tính giá chứng quyền cụ thể như sau:

Giá chứng quyền = Giá trị nội tại + Giá trị thời gian

Chú thích:

 • Giá trị nội tại: Đây là khoản chênh lệch giữa giá chứng khoán cơ sở đối với giá thực hiện. Khi chứng quyền có giá trị nội tại nhỏ hơn thì không đem đến lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong vị thế chứng quyền bán và ngược lại với vị thế chứng quyền mua.
 • Giá trị thời gian: Đây là khoản chênh lệch giá giữa chứng quyền trên thị trường và giá trị nội tại. Giá trị này thường sẽ giảm theo thời gian và gần bằng 0 khi đến ngày đáo hạn.

Công thức tính giá chứng quyền này được áp dụng phổ biến trên thị trường chứng khoán. Mức giá có sự ảnh hưởng trực tiếp từ những biến động của thị trường, trong khi chứng khoán cơ sở được giao dịch trên sàn với giá trị tăng/giảm. Vậy nên khi xác định giá chứng quyền, nhà đầu tư cần nhìn nhận, phân tích và đánh giá xu hướng tăng trưởng của các loại chứng khoán cơ sở. Lúc ấy mới có thể quyết định xem có nên sở hữu chứng quyền không.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá chứng quyền

 • Giá thị trường của chứng khoán cơ sở và giá thực hiện chứng quyền là những yếu tố quan trọng nhằm xác định giá trị nội tại của chứng quyền. Mức độ chênh lệch của 2 loại giá này sẽ tác động trực tiếp đến giá chứng quyền.
 • Thời gian đáo hạn sẽ thể hiện giá trị thời gian của chứng quyền. Thời gian đáo hạn càng dài cho thấy giá trị chứng quyền càng cao.
 • Biến động giá chứng khoán cơ sở là mức dao động giá của chứng khoán cơ sở. Biên độ giao động giá cao thì khả năng tạo ra lợi nhuận của nhà đầu tư càng lớn, đồng nghĩa với việc giá chứng quyền cũng cao.

Biến động giá chứng khoán cơ sở có 2 kiểu: Biến động lịch sử đo lường được dựa vào sự thay đổi của giá chứng khoán trong quá khứ; hoặc biến động hàm ý được tính toán căn cứ trên giá hiện tại của chứng quyền.

 • Độ biến động này thể hiện sự đánh giá của thị trường về mức độ giá chứng khoán cơ sở sẽ biến động ra sao trong vòng đời của chứng quyền.

Sự tăng hoặc giảm của lãi suất cũng là yếu tố tác động đến giá chứng quyền. Trường hợp nhà đầu tư mua chứng quyền nghĩa là họ đã trì hoãn việc thanh toán giá thực hiện cho tới ngày đáo hạn.

Việc trì hoãn giúp nhà đầu tư tiết kiệm một khoản tiền so với việc trực tiếp mua chứng khoán cơ sở. Khoản tiền này được hưởng thu nhập từ lãi suất. 

Lãi suất tăng thì thu nhập của nhà đầu tư cũng lớn hơn. Lúc đó, nhà đầu tư cần trả nhiều tiền hơn cho chứng quyền mua và ít tiền hơn cho chứng quyền bán.

Như vậy, qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc quan tâm đã có nhiều kiến thức bổ ích về chứng quyền giá thực hiện. Từ đó, giúp cho việc thực hiện giao dịch chứng quyền và tính toán lỗ lãi chính xác hơn.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chứng quyền giá thực hiện là gì và cách tính như thế nào?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất