avatart

khach

icon

Cách tìm kiếm data khách hàng tiềm năng hiệu quả và chất lượng nhất

Thị trường tài chính

- 25/11/2021

0

Thị trường tài chính

25/11/2021

0

Trong kinh doanh, khách hàng tiềm năng là yếu tố quan trọng có quyết định đến lợi nhuận doanh thu. Vậy làm sao để tìm kiếm được data khách hàng tiềm năng để tối đa hóa lợi nhuận vừa bứt phá trong việc bán hàng?

Mục lục [Ẩn]

Đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, data khách hàng là yếu tố quan trọng, nguồn tài nguyên hoàn hảo giúp tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh. Bởi vậy mà tìm kiếm data khách hàng tiềm năng trở thành một chiến lược marketing cần được chú trọng. 

Nếu trước đây, khi muốn có thông tin khách hàng, các doanh nghiệp phải phát tờ rơi, thực hiện các hoạt động tham khảo ý kiến khách hàng ngay tại nhà. Thì giờ đây với sự phát triển của công nghệ 4.0, việc tìm kiếm data khách hàng trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể tìm kiếm qua internet với sự hỗ trợ của nhiều ứng dụng từ đó thu về cho mình nguồn data khách hàng chất lượng nhất.

Data khách hàng là gì?

Data khách hàng là tập hợp các thông tin của khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc đã từng quan tâm tới dịch vụ và sản phẩm mà công ty bạn đang cung cấp. Data khách hàng sẽ giúp bạn biết được đầy đủ các thông tin về khách hàng như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email, khu vực sinh sống… từ đó giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu để hoạt động marketing đạt kết quả tốt nhất.

Data khách hàng tiềm năng là tập hợp các thông tin của những khách hàng có mong muốn sở hữu hoặc có nhu cầu về sản phẩm mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp trong thời điểm hiện tại hoặc tương lai.

Data khách hàng tiềm năng

Data khách hàng - mấu chốt quyết định thành công khi kinh doanh

Các thông tin nhận được khi thu thập data khách hàng

Khi thu thập data khách hàng bạn sẽ nhận lại được toàn bộ thông tin của khách hàng và các thông tin liên quan đến nhu cầu và hành vi mua hàng của khách hàng. Cụ thể như sau:

  • Thông tin cá nhân của khách hàng: Họ tên, địa chỉ, giới tính… 
  • Thông tin liên hệ của khách hàng: Các tài khoản mạng xã hội, email, số điện thoại,...
  • Tình hình cuộc sống hiện tại như tình trạng hôn nhân, quy mô của gia đình
  • Sở thích và nhu cầu của khách hàng về các hàng hóa hoặc dịch vụ yêu thích…
  • Tâm lý/hành vi mua hàng của khách hàng

Tại sao phải tìm kiếm data khách hàng?

Data khách hàng được đánh giá là nhân tố giúp các doanh nghiệp bứt phá doanh số và tối đa về lợi nhuận. Các doanh nghiệp phải tiến hành tìm kiếm data khách hàng bởi:

  • Data khách hàng, các thông tin liên quan đến khách hàng chính là công cụ hữu ích giúp các seller (người bán hàng) tiếp cận và quảng bá về sản phẩm và dịch của mình đến khách hàng tiềm năng. Bằng các hình thức như gọi điện thoại, gửi mail, chạy quảng cáo… doanh nghiệp có thể tiếp cận được những người có nhu cầu thực sự và đủ khả năng tài chính để sử dụng dịch vụ của mình. Từ đó tối đa doanh số bán hàng và tạo ra lợi nhuận nhanh và chất lượng nhất.
  • Data khách hàng giúp các nhà kinh doanh nắm bắt và khai thác được thông tin mới nhất về khách hàng. Từ đó có sự nghiên cứu và điều chỉnh về dịch vụ, chương trình tiếp thị, phát triển chiến thuật bán hàng đúng đắn, phù hợp để thu về hiệu quả kinh doanh.
  • Tìm kiếm data khách hàng là cách doanh nghiệp chủ động đưa sản phẩm/dịch vụ mà mình đang cung cấp đến gần hơn với người mua - đối tượng quyết định chủ yếu đến lợi nhuận kinh doanh. Bởi chỉ khi nào bạn biết khách hàng thật sự mong muốn điều gì thì lúc đó bạn mới chăm sóc và cung cấp cho họ dịch vụ/sản phẩm hiệu quả và chu đáo nhất.

Như vậy nếu biết tận dụng tối đa hóa nguồn thông tin có được từ lượng data khách hàng tiềm năng mà bạn đã có  thì doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững. 

Cách tìm kiếm data khách hàng tiềm năng hiệu quả và chất lượng

Có nhiều cách để bạn có thể tìm kiếm nguồn data khách hàng tiềm năng chất lượng cho việc kinh doanh của mình. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng.

Tận dụng các mối quan hệ có sẵn

Đây là một trong những cách tìm kiếm data khách hàng tiềm năng hiệu quả và hầu như không tốn kém về mặt chi phí. Cách lấy data khách hàng này thích hợp với các ngành nghề kinh doanh đặc thù như bất động sản, bảo hiểm… Theo đó, bạn hãy tận dụng các mối quan hệ thân thiết mà mình đã có như bạn bè, người thân, anh em, hàng xóm… sau đó tư vấn, giới thiệu đến họ các sản phẩm/dịch vụ mà bên bạn đang cung cấp.

Cách tìm kiếm data khách hàng qua các mối quan hệ sẽ cho bạn tiếp cận một lượng khách hàng trong một phạm vi nhất định. Chưa kể, cách này còn đảm bảo độ tin cậy vì là người quen biết. Chỉ cần có nhu cầu thì 90% những khách hàng tiềm năng này sẽ trở thành khách hàng sử dụng dịch vụ/sản phẩm bạn cung cấp.

Tìm kiếm data khách hàng tại các triển lãm, hội chợ, hội thảo

Hội chợ, hội thảo hay triển lãm là các loại hình marketing không còn xa lạ trong kinh doanh. Khi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm data khách hàng, hãy chú ý tận dụng cơ hội từ các loại hình này.

Khi tham gia hội thảo, hội chợ hay triển lãm bạn vừa có thể học hỏi kinh nghiệm vừa xin thêm thông tin và tìm kiếm khách hàng dễ dàng hơn. Bởi đây là nơi tập trung nhiều người quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Data khách hàng tiềm năng sẽ dồi dào và chất lượng hơn rất nhiều. Việc bạn cần làm là phải chiếm được lòng tin và sự quan tâm của những khách hàng này tới những gì mà bạn đang muốn tiếp thị.

Lưu ý: Khi tìm kiếm data khách hàng bằng cách này bạn cần đến các hội chợ, triển lãm, hội thảo có chủ đề sát với ngành nghề bạn đang kinh doanh, tiếp thị. Như vậy đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ sát với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn. Chẳng hạn, bạn kinh doanh bảo hiểm, bất động sản hãy chọn những hội thảo, hội chợ, triển lãm liên quan đến bảo hiểm, bất động sản. Nếu bạn cần tìm kiếm data khách hàng tiềm năng cho dịch vụ mở thẻ bạn nên chọn các hội thảo, hội trợ dành cho tân sinh viên - những đối tượng chắc chắn cần mở và sử dụng thẻ…

Tìm kiếm data qua mạng xã hội

Mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Twitter... là các ứng dụng được sử dụng phổ biến hiện nay. Bất kỳ ai cũng có một tài khoản mạng xã hội. Bạn hãy tận dụng mảnh đất màu mỡ này để tìm kiếm nguồn data khách hàng tiềm năng cho mình.

Tìm kiếm data theo cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần theo dõi các comment, like, share hoặc bài đăng của họ trên mạng xã hội để xem họ muốn gì? nhu cầu của họ và xu hướng mà họ đang quan tâm?... Qua đó thu thập nguồn thông tin khách hàng về cho mình.

Để tăng tính hiệu quả cho việc thu thập nguồn data, bạn có thể bỏ ra một khoản chi phí để chạy quảng cáo ở nhiều ứng dụng khác nhau. Cách này cho bạn nguồn data chất lượng và sát hơn với dịch vụ bạn đang cung cấp.

Khi tìm kiếm data khách hàng qua mạng xã hội hiệu quả, bạn nên tận dụng các nhóm (Group), fanpage để phạm vi khách hàng được khoang vùng, thuận tiện cho bạn hơn khi thu thập thông tin. Ví dụ, bạn mong muốn thu thập data khách hàng bảo hiểm, hãy chọn tham gia các group, fanpage về bảo hiểm…

Tìm kiếm data khách hàng

Mạng xã hội là nơi cung cấp nguồn dữ liệu data khách hàng khổng lồ

Tìm kiếm data thông qua website và trang truyền thông

Website và trang truyền thông là hai kênh mà khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng nhất trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Do đó, bạn nên chú ý đến việc tạo website và trang truyền thông riêng cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, không phải chỉ tạo website và trang truyền thông là bạn sẽ lấy được data khách hàng. 

Để tìm kiếm data khách hàng qua cách này bạn cần phải tạo ra nội dung thu hút khách hàng khiến họ truy cập và tin tưởng cung cấp thông tin cho bạn. Chẳng hạn tạo ra các nội dung sự kiện như tặng voucher, tặng phần mềm sử dụng dịch vụ, đăng ký nhận tư vấn miễn phí về dịch vụ/sản phẩm... 

Khi đã có nguồn data cần thiết bạn hãy theo dõi và chăm sóc họ trong thời gian dài vì trong tương lai những người này có thể là những khách hàng trung thành và thường xuyên của doanh nghiệp bạn. 

Bên cạnh đó, thông qua các trang truyền thông bạn có thể tạo một sự kiện về đánh giá sản phẩm. Sau đó tạo tin nhắn tự động để gửi đến những khách hàng bạn muốn thu thập data hoặc có thể gửi tin nhắn đồng loạt đến những khách hàng đang tương tác trên trang truyền thông. Đây là một cách lấy data khách hàng hiệu quả. Bằng cách này bạn không chỉ có được nguồn dữ liệu data khách hàng mà còn thể hiện sự quan tâm của thương hiệu đến người tiêu dùng, cách để lắng nghe xem khách hàng đang cảm nhận như thế nào về sản phẩm của mình. Hơn hết đây còn là cách thu data khách hàng cũ, khách bị bỏ sót hiệu quả.

 Tạo biểu mẫu đăng ký sử dụng dịch vụ/sản phẩm để lấy data

Cách tìm kiếm data này thích hợp để sử dụng khi bạn sắp ra mắt một sản phẩm/dịch vụ. Theo đó, bằng cách tạo một biểu mẫu đăng ký với nội dung chính là khách hàng đăng ký trải nghiệm trước sản phẩm cùng một số ưu đãi dành riêng cho những người đặt trước sản phẩm/dịch vụ.

Với cách tạo biểu mẫu này bạn nên đưa ra nội dung ưu đãi có giới hạn để kích thích khách hàng, khiến họ tin tưởng và sẵn sàng cung cấp thông tin để có thể trở thành người may mắn được nhận ưu đãi.

Lưu ý, cách thu thập data này bạn nên thực hiện trước khi sự kiện ra mắt chính thức sản phẩm/dịch vụ, thông thường khoảng 1 tháng. 

Mua lại nguồn data khách hàng

Đây có thể xem là cách tìm kiếm data khách hàng tiện lợi và nhanh chóng nhất. Hiện nay có rất nhiều trang web bán data khách hàng, bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiền tương ứng, vài cái click chuột là bạn đã có thể tìm ra hàng trăm data khách hàng. Những địa chỉ bán data khách hàng sẽ cung cấp dữ liệu về thông tin khách hàng tốt nhất, phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Khi lựa chọn cách tìm kiếm data này bạn cần chọn được nguồn uy tín và chất lượng, tránh tình trạng tiền mất nhưng không thu lại được hiệu quả như mình mong đợi. 

Tìm kiếm data khách hàng tiềm năng là điều quan trọng trong việc nâng cao lợi nhuận kinh doanh. Để lấy được dữ liệu data khách hàng không phải là việc làm dễ dàng. Mỗi cách trên đây sẽ có những ưu điểm - hạn chế nhất định, bạn có thể lựa chọn cách thức phù hợp với kế hoạch kinh doanh của mình, hoặc phối kết hợp nhiều cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn đang khó khăn trong việc tìm kiếm data khách hàng tiềm năng thì có thể lựa chọn nguồn khách hàng từ TheBank - website tư vấn tài chính trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam. Danh sách khách hàng tiềm năng của TheBank sẽ giúp bạn tiếp cận được nguồn dữ liệu data khách hàng thuộc các lĩnh vực vay vốn, thẻ tín dụng, bảo hiểm… ở các tỉnh thành trong cả nước. Từ đó gỡ rối cho bài toán tìm kiếm khách hàng, bứt phá hiệu quả kinh doanh. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *