TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cách tìm kiếm data khách hàng xuất nhập khẩu hiệu quả

Trần Việt Anh & Phan Thị Linh Chi 0 Thị trường tài chính

Dữ liệu data khách hàng xuất nhập khẩu giúp các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về tình hình xuất nhập khẩu, hỗ trợ hiệu quả việc tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng, đồng thời dễ dàng theo dõi các hoạt động của đối thủ cạnh tranh.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh, khách hàng đóng vai trò quan trọng. Đây là nhân tố giúp doanh nghiệp phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh và thu về doanh thu. Đối với lĩnh vực đặc thù như xuất nhập khẩu, nếu bạn không biết cách tìm kiếm khách hàng sẽ rất khó đứng vững trên thị trường. Vậy data khách hàng xuất nhập khẩu là gì? Có những cách tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu nào?

Data khách hàng xuất nhập khẩu là gì?

Data khách hàng xuất nhập khẩu được hiểu chính là tập hợp thông tin của khách hàng đang có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa, có thể bao gồm:

 • Khách hàng có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam ra nước ngoài
 • Khách hàng có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. 

Tìm kiếm data khách hàng xuất nhập khẩu chính là tìm ra thông tin liên hệ, có thể là họ tên, email, số điện thoại... của người ra quyết định cuối cùng của các doanh nghiệp đang có nhu cầu xuất nhập khẩu. Tùy vào quy mô, tính chất khác nhau của doanh nghiệp, hàng hóa xuất nhập khẩu mà những người này có thể nắm giữa các chức vụ khác nhau trong công ty.

Tại sao phải tìm kiếm data khách hàng xuất nhập khẩu?

Thời kỳ hội nhập quốc tế, ngày càng nhiều hiệp định thương mại được ký kết giữa các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Nhờ vậy, việc trao đổi buôn bán hàng hóa giữa các quốc gia ngày càng dễ dàng hơn và là một hoạt động không thể thiếu với nhiều doanh nghiệp sản xuất. 

Tuy nhiên, để cạnh tranh và phát triển, việc tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu là điều cần thiết. Nắm giữ data khách hàng xuất nhập khẩu chất lượng sẽ là cơ sở để gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp và phát triển vững chắc trong ngành này. Biết cách tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu, doanh nghiệp của bạn sẽ:

 • Chọn lựa được thị trường mục tiêu vì có data khách hàng bạn sẽ xây dựng được chiến lược kinh doanh và có thể quyết định bán hàng vào đâu và khi nào.
 • Theo dõi data xuất nhập khẩu của đối thủ cạnh tranh để có các chiến lược kinh doanh phù hợp
 • Xây dựng được danh sách khách hàng tiềm năng dựa trên các cụm từ tìm kiếm, khu vực địa lý, thông tin có sẵn và nhiều tùy chọn có thể lọc khác giúp bạn có một danh sách data chất lượng
 • Data khách hàng tìm kiếm được sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích như: tên đơn vị xuất khẩu, nhập khẩu; Mô tả mặt hàng, số lượng, giá cả; Các điều kiện về giá, điều kiện giao hàng; Tên cảng đi, cảng đến hay nước xuất xứ, nước hàng đến… Từ đó dễ dàng xác định thị trường mục tiêu hơn.

Tìm kiếm data khách hàng xuất nhập khẩu

Data khách hàng xuất nhập khẩu có vai trò quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu

Cách tìm kiếm data khách hàng xuất nhập khẩu hiệu quả

Là một nhân viên tư vấn, làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bạn có thể tìm kiếm data khách hàng qua các cách sau sau đây:

Tìm kiếm khách hàng theo mục tiêu 

Đây là cách giúp bạn dễ dàng tìm kiếm nguồn data khách hàng xuất nhập khẩu, nhất là khi bạn nắm bắt được rõ điểm mạnh, tuyến mạnh và dịch vụ mà công ty mình đang mạnh nhất. Từ những thông kiến thức đã nắm hãy gạch đầu dòng những thông tin liên quan để có kế hoạch tìm kiếm cụ thể.

Chẳng hạn ông ty bạn có lợi thế về tuyến châu Á, nhất là Trung Quốc thì hãy tập trung tìm kiếm khách có hàng hóa đi các tuyến này. Chẳng hạn hàng nhập khẩu Trung Quốc phổ biến hiện nay là thời trang, hàng tiêu dùng, công nghệ điện tử,… bạn hãy tìm khách hàng đang kinh doanh mặt hàng này. 

Tìm kiếm khách hàng theo dữ liệu xuất nhập khẩu

Các công ty xuất nhập khẩu sẽ có thông tin về mặt hàng họ đang kinh doanh. Là nhân viên sale bạn hãy tận dụng nguồn thông tin như mặt hàng xuất khẩu, danh sách, danh bạ công ty xuất nhập khẩu… sau đó sử dụng công cụ tìm kiếm của Google hoặc các trang mạng xã hội… để tiếp cận PIC - Person In Charge (người ra quyết định cuối cùng) của doanh nghiệp khi có nhu cầu xuất nhập khẩu. 

Khi tìm kiếm theo cách này để chi tiết, dễ dàng và hiệu quả nhất bạn nên tìm kiếm theo khu vực tỉnh thành, vùng miền. Chẳng hạn, công ty ở Hà Nội hoặc có kho bãi ở Hà Nội thì bạn nên tìm kiếm khách hàng tại Hà Nội trước, sau đó đến các tỉnh lân cận. Cách này giúp bạn dễ dàng quản lý điều hành vận tải và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Đồng thời còn tạo sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho khách hàng khi vận chuyển hàng hóa. Qua đó tăng uy tín cho doanh nghiệp của bạn.

Tìm kiếm khách hàng theo mùa

Rất nhiều nhân viên sale bỏ qua cách tìm kiếm này nhưng đây là một cách tìm kiếm data khách hàng khá hiệu quả, nhất là tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu.

Phương pháp này giúp bạn tìm đúng đối tượng khách hàng đang có nhu cầu vào thời điểm hiện tại. Chẳng hạn, mùa đông chủ yếu là các mặt hàng quần áo mùa đông, máy sưởi, lò vi sóng, bình nóng lạnh... thì bạn hãy tìm đúng mặt hàng đang xuất nhập khẩu nhiều nhất tại thời điểm. Sau đó, đánh vào mặt hàng đó trước để kịp mùa. 

Ngoài dựa vào tính mùa bạn cũng có thể tìm thêm vào các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng xuất nhập khẩu quanh năm để xây dựng một nguồn khách hàng thường xuyên và trung thành.

Các kênh tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu

Đối với việc tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu, bạn có thể áp dụng tìm kiếm trên các kênh sau đây:

Tìm kiếm qua hội chợ, triển lãm

Khi áp dụng cách tìm kiếm này bạn chỉ cần cập nhật thông tin về các sự kiện triển lãm, hội chợ về ngành hàng của bạn tại thị trường xuất nhập khẩu mục tiêu, sau đó đăng ký tham gia. Bạn có thể tham gia các hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế. Một số hội chợ tổ chức thường niên như: Hội chợ hàng nhựa, máy móc sản xuất tại HCM; hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ; hội chợ Expo; Vietbuild...

Ưu điểm khi tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu theo cách này là tiếp cận được trực tiếp với khách hàng tiềm năng nên mang về nguồn data chất lượng. Đặc biệt, khả năng chuyển đổi thành khách hàng là khá lớn vì bạn tiếp cận trực tiếp, giao tiếp và tư vấn trực tuyến. 

Tìm kiếm trên mạng internet

Mạng internet là kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả mà bạn nên biết tận dụng. Khi tìm kiếm khách hàng theo kênh này bạn có thể lựa chọn một trong các cách sau đây hoặc phối kết hợp các cách để có nguồn data chất lượng.

- Tìm kiếm trên các trang web danh bạ công ty: Tại Việt Nam bạn có thể tìm tới kênh trangvangvietnam.com, hosocongty.vn... để tìm các doanh nghiệp mà bạn mong muốn. Tại các kênh này đều cung cấp ô search để bạn tìm kiếm dễ dàng dựa vào tên công ty, ngành nghề, sản phẩm, tỉnh thành, vùng miền... Sau khi có kết quả về một hoặc danh sách nhiều công ty, bạn hãy lấy số điện thoại hoặc kênh liên hệ khác để giới thiệu dịch vụ. Lưu ý trước khi liên hệ giới thiệu dịch vụ, bạn nên đọc kỹ các sản phẩm mà họ cung cấp, các thành phần sản xuất để chắc chắn hoạt động của doanh nghiệp có liên quan tới xuất nhập khẩu hay không. Như vậy bạn sẽ tư vấn và thuyết phục có kết quả hơn.

- Tìm kiếm trên Google: Google là một kho dữ liệu khổng lồ và bạn có thể tìm kiếm khách hàng dựa vào công cụ tìm kiếm của "gã khổng lồ" này. Để tìm kiếm khách hàng hiệu quả qua kênh này bạn cần chú ý các tiêu chí sau:

 • Danh sách về công ty xuất nhập khẩu
 • Các diễn đàn, forum về xuất nhập khẩu
 • Các hiệp hội xuất nhập khẩu hàng hóa theo từng ngành nghề 

- Xây dựng website liên quan đến dịch vụ xuất nhập khẩu: Bạn có thể tìm kiếm data khách hàng xuất nhập khẩu bằng cách xây dựng website về dịch vụ này. Cách này có thể mang lại nguồn data thực cho bạn nhưng bạn sẽ tốn kém chi phí để xây dựng, am hiểu kiến thức chuyên môn về viết bài thu hút, biết chạy quảng cáo Google Ads, biết tối ưu công cụ tìm kiếm SEO... Cách này không phù hợp với các sale mới vào nghề.

- Tìm kiếm trên mạng xã hội: Facebook, Twitter, Youtube, Linkedin, Tiktok, Instagram... chính là những mảnh đất màu mỡ mà bạn có thể tận dụng để tìm kiếm khách hàng. Theo đó, bạn có thể có thể tìm theo từ khóa tại ô search hoặc tham gia các nhóm/hội chuyên vận chuyển, xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan,… Tại các nhóm này sẽ quy tụ khá nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xuất nhập khẩu mà bạn có thể tiếp cận, giới thiệu dịch vụ của mình. Để đạt hiệu quả cao cho việc tìm kiếm, bạn có thể lựa chọn chạy quảng cáo trên từng nền tảng mạng xã hội. Đọc thêm cách tìm kiếm khách hàng trên Facebook để hiểu rõ về kênh tìm kiếm này.

Tìm kiếm trên mạng xã hội

Tìm kiếm khách hàng trên mạng xã hội

Tìm kiếm qua các trang thương mại điện tử B2B

Các trang thương mại điện tử B2B (Business to Business) cũng là kênh hỗ trợ hiệu quả cho bạn trong việc tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu. Một số trang thương mại điện tử B2B phổ biến hiện nay dành cho việc bán hàng xuất khẩu mà bạn có thể lựa chọn như:Alibaba, E21c, Tradekey, Go4worldbusiness, Tradeindia, Indiamart... 

Khi bạn tìm kiếm khách hàng qua kênh thương mại điện tử B2B bạn sẽ đăng ký làm nhà cung cấp trên các kênh này, sau đó đăng thông tin sản phẩm và chờ đợi người mua liên hệ. 

Ưu điểm của cách này là bạn có thể tiếp cận được một lượng lớn khách hàng tiềm năng, các khách hàng nước ngoài nhưng nhược điểm là bạn bị động trong việc tìm kiếm. Cách này chủ yếu dành cho những người xuất khẩu, do đó, nếu bạn là sale doanh nghiệp xuất khẩu thì B2B là lựa chọn cực kỳ lý tưởng.

Ngoài các kênh trên đây bạn có thể tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu qua một số nguồn khác như người thân, bạn bè, đối tác giới thiệu hoặc qua các cơ quan có thẩm quyền như Cục Kiểm dịch thực vật, động vật; Bộ Công thương; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Cơ quan hải quan; các cơ quan quản lý chuyên ngành xuất nhập khẩu khác. Bởi các doanh nghiệp xuất nhập khẩu muốn kinh doanh phát triển đều phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Các kỹ năng cần trau dồi khi tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu

Để đạt hiệu quả cao trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng cũng như biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty, bạn cần chú ý trau dồi các kỹ năng sau đây:

 • Hiểu về thế mạnh hoạt động của công ty: Công ty bạn đang hoạt động mạnh về hàng nhập (inbound) hay hàng xuất (outbound). Nắm rõ được điều này sẽ giúp bạn tập trung vào đối tượng khách chuyển nhập hoặc xuất để tăng tỷ lệ thu hút khách hàng tốt hơn. Ngoài ra, khi hiểu rõ điểm mạnh sẽ giúp sale tự tin trong việc tư vấn cho khách hàng về dịch vụ của doanh nghiệp mình.
 • Nắm rõ điểm mạnh của công ty: Hãy nắm rõ điểm mạnh của công ty bạn, chẳng hạn như công ty bạn mạnh về tuyến nào? giá các tuyến ra sao?... để tự tin khi tư vấn. Ngoài ra hiểu rõ thị trường tuyến mà doanh nghiệp bạn hoạt động mạnh cũng là căn cứ giúp khách hàng có sự tin tưởng hơn, dễ dàng thuyết phục khách hàng hơn.
 • Hiểu rõ loại hình dịch vụ công ty đang cung cấp: Công ty bạn cung cấp dịch vụ hải quan hay mạnh về cước/vận tải? Dịch vụ nào là mạnh nhất? Nếu mạnh về cước phí bạn hãy tập trung vào cước để tư vấn cho khách hàng. Nếu công ty của bạn tự chủ về xe đầu, xe tải, xe kéo,… bạn có thể tư vấn vận chuyển về hàng LCL (hàng xuất nhập khẩu), vận tải đường bộ nội địa…
 • Trau dồi kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng hiệu quả

Data khách hàng xuất nhập khẩu rất đa dạng, cách tìm cũng phong phú. Bạn có thể tìm kiếm được nguồn khách hàng chất lượng nếu nắm được phương pháp và cách để thuyết phục khách hàng. Hãy trau dồi về kiến thức, kỹ năng sales nhiều hơn để đạt hiệu quả công việc cao nhất. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kết nối với khách hàng, hãy đăng ký thành viên tại đây để được hỗ trợ tư vấn, nhất là các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm và vay vốn.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Cách tìm kiếm data khách hàng xuất nhập khẩu hiệu quả
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất