avatart

khach

icon

Nguy cơ rửa tiền từ chơi lan đột biến

Thị trường tài chính

- 25/11/2021

0

Thị trường tài chính

25/11/2021

0

Rửa tiền là một hành vi vi phạm pháp luật bị xã hội lên án rất nhiều. Hiện nay, những thủ đoạn rửa tiền ngày càng tinh vi để nhằm thoát sự chú ý của pháp luật. Một trong những thủ đoạn rửa tiền từng được báo chí và pháp luật nhắc đến rất nhiều đó là rửa tiền qua lan đột biến. Vậy rửa tiền qua hình thức này thực hiện ra sao?

Mục lục [Ẩn]

Thời gian vừa qua trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện những vụ việc mua bán lan đột biến với mức giá khủng như chi 250 tỷ đồng/1 cây Ngọc Sơn Cước, 20,5 tỷ đồng/1 lá non Pleiku và 18 tỷ đồng cho 2 lá non Cờ đỏ,… Những vụ việc này khiến không ít người phải sửng sốt, có người lại lắc đầu ngán ngẩm. Liệu đây có phải là những dấu hiệu của lừa đảo, đa cấp, dấu hiệu của việc rửa tiền, tín dụng đen…?

Xem thêm: Có những hình thức rửa tiền nào? Thực trạng rửa tiền ở Việt Nam hiện nay

Những vụ việc rửa tiền qua lan đột biến

Rửa tiền bằng lan đột biến

Rửa tiền bằng lan đột biến

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta còn nhớ đến vụ rửa tiền lan đột biến rất lớn tại Quảng Ninh của hai anh em song sinh Bùi Hữu Giang, Bùi Hữu Thanh. Với “vỏ bọc” hào nhoáng là doanh nhân thành đạt, đi xe sang, ở biệt thự lớn và nổi tiếng với các thương vụ lan bạc tỷ như thương vụ giao dịch Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh. Không những thế, đối tượng còn có vườn lan đột biến lên đến hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, sau lớp vỏ bọc hào nhoáng đó, các đối tượng lại là những người nằm trong đường dây khai thác than trái phép liên tỉnh ở Quảng Ninh lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, các đối tượng còn thực hiện các hành vi rửa tiền qua lan đột biến thông qua những hình thức khác nhau như nâng giá trị của cây lan đột biến lên giá cao, sau đó dẫn dụ những người yêu thích lan vào cùng đầu tư và giới thiệu cho những người khác mua lại (cùng là đối tượng trong nhóm). Sau khi đã lùa “gà” vào chuồng thành công, giá lan đạt đến đỉnh mong muốn thì các đối tượng sẽ rút lui, không mùa nữa. Người mua cuối cùng phải chịu số tiền này. Lúc này nạn nhân không ai khác là những nhà đầu cơ mộng tưởng làm giàu chớp mắt

Một cách rửa tiền khác nữa là tự tạo các giao dịch ảo, theo đó sẽ dùng tiền của chính mình và mua lan của chính mình nhằm che đậy các hành vi mờ ám bất hợp pháp, thậm chí là những giao dịch nhằm mục đích hợp thức hóa dòng tiền, rửa tiền.

Nguy cơ trốn thuế từ các giao dịch lan đột biến 

Rửa tiền bằng lan như thế nào

Rửa tiền bằng lan như thế nào

Hiện nay giá trị lan đột biến được định giá một cách tự do, không có căn cứ, đây là cơ hội để các đối tượng thực hiện những hành vi lừa đảo, đẩy giá lên trời, tạo nên sự hấp dẫn giả để dẫn dụ những người mới chơi lan hoặc kém hiểu biết về lan và sẵn sàng xuống tiền để mua.

Các giao dịch lan đột biến hầu như là tự phát, thỏa thuận giữa người mua và người bán, không có hợp đồng, hóa đơn hoặc sự kiểm soát của cơ quan chức năng dẫn tới nguy cơ cao hình thành các hoạt động đa cấp hoặc rửa tiền. Nhiều thương vụ mua bán lan đột biến do không có những chứng nhận hợp pháp về chất lượng hoa nên rất dễ bị làm giả. Vậy nên, sau khi giao dịch xong thường dễ phát sinh những tranh chấp, lừa đảo.

Các thương vụ mua bán lan đột biến với giá “trên trời” đang khiến dư luận không khỏi xôn xao, tác động không nhỏ đến thị trường mua bán lan, ảnh hưởng không nhỏ đến những người chơi lan chân chính.

Để ngăn chặn tình trạng “thổi giá” lan đột biến, người dân cần thận trọng và sáng suốt, tìm hiểu kỹ thị trường để tránh tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng, không nên đầu tư quá mạo hiểm, chạy theo phong trào, để có thể tránh được việc phải nếm “trái đắng”, trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo, hoặc sự đổ vỡ của “bong bóng lan đột biến” có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Vậy nên, để tránh những hậu quả không đáng có thì những người chơi cần tìm hiểu kỹ để tránh rơi vào những cái bẫy do bọn tội phạm mở ra.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *