avatart

khach

icon

Chưa kịp đổi sang thẻ chip, đây là cách để sử dụng thẻ từ ATM an toàn, tránh mất tiền

Tin tức

- 02/12/2021

0

Tin tức

02/12/2021

0

Mục lục [Ẩn]

Theo Ngân hàng Nhà nước, sau ngày 31/12/2021 thẻ từ ATM vẫn được chấp nhận giao dịch tại máy ATM, POS và các kênh giao dịch khác. Vậy sử dụng thẻ từ như thế nào cho an toàn khi chưa kịp đổi sang thẻ chip.

Thẻ chip hay thẻ ATM có gắn chip là loại thẻ có tính bảo mật cao khi các thông tin đều đã mã hóa và lưu trữ theo hệ nhị phân của máy tính. Dù kẻ gian có đánh cắp được thông tin chủ thẻ thông qua một giao dịch nào đó và làm thẻ giả thì chiếc thẻ giả đó cũng không thể sử dụng được. Nhờ ưu điểm nổi bật về bảo mật mà thẻ chip được đánh giá cao và nằm trong lộ trình chuyển đổi của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 19 và Thông tư số 41 yêu cầu dừng phát hành thẻ từ nội địa sau thời điểm 31/3/2021. Trong đó Thông tư số 41 có nêu rõ lộ trình chuyển đổi sang công nghệ chip đối với các thẻ từ nội địa và thiết bị chấp nhận thẻ đang hoạt động tại Việt Nam.

Các ngân hàng theo đó cần có trách nhiệm trong việc thực hiện lộ trình chuyển đổi sang thẻ chip nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao tính bảo mật thông tin.

Trước khi chuyển đổi sang thẻ chip, người dân khi sử dụng thẻ từ ATM để thực hiện các giao dịch cần đặc biệt chú ý đến các vấn đề sau, nhằm đảm bảo an toàn cho các thông tin thẻ.

Bảo mật mã PIN một cách tuyệt đối

Các ngân hàng đều khuyến cáo chủ thẻ phải bảo mật tối đa mã PIN để hạn chế rủi ro bị kẻ gian đánh cắp và chiếm dụng tiền trong tài khoản. Cho nên khi sử dụng thẻ từ ATM, chủ thẻ cần bảo mật mã PIN một cách tuyệt đối nhất. Theo đó:

  • Hãy che bàn phím mỗi khi nhập mã PIN để thực hiện các giao dịch tại cây ATM như rút tiền, chuyển khoản, vấn tin tài khoản.
  • Mã PIN cần được thay đổi thường xuyên, ít nhất 3 - 4 tháng một lần
  • Mã PIN không nên đặt bằng những con số dễ nhớ, con số liên quan đến chủ thẻ như ngày sinh, ngày cưới....
  • Không được để nhân viên tại các điểm giao dịch chụp hoặc ghi lại số thẻ, ngày hết hạn... khi bạn thực hiện thanh toán tại máy POS hay các điểm chấp nhận thẻ khác
  • Không thực hiện các giao dịch thanh toán online qua những trang web lạ mà bạn không biết

Bảo mật mã PIN

Che mã PIN khi nhập tại các cây ATM

Cần khóa thẻ ngay khi mất thẻ

Nếu bạn bị mật thẻ cần nhanh chóng liên hệ ngân hàng để khóa thẻ. Hoặc thực hiện việc khóa thẻ ngay trên ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking. Bạn có thể tham khảo các cách khóa thẻ ATM gấp khi bị mất hoặc có dấu hiệu không an toàn để nắm rõ thêm các thông tin liên quan.

Nên sử dụng dịch vụ báo biến động số dư qua SMS

Khi sử dụng thẻ từ ATM bạn nên đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking để nhận các tin nhắn báo thông báo biến động số dư tài khoản. Điều này giúp bạn kiểm soát các giao dịch và phát hiện kịp thời những giao dịch bất thường xảy ra.

Tránh sử dụng mạng internet công cộng

Để đảm bảo an, tránh mất tiền trong tài khoản bạn nên tránh việc thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển khoản... thông qua mạng internet công cộng. Thay vào đó bạn nên sử dụng mạng 4G, 5G của điện thoại.

Nhanh chóng thực hiện việc chuyển đổi sang thẻ chip

Những khách hàng có thẻ từ nội địa (thẻ còn đang thời hạn sử dụng) nhưng chưa được các tổ chức phát hành thẻ chuyển đổi sang thẻ chip hoặc do khách hàng chưa đến được địa điểm của tổ chức phát hành thẻ để thực hiện chuyển đổi hoặc nhận thẻ chip thì sau ngày 31/12/2021 vẫn có thể sử dụng thẻ từ để thực hiện các giao dịch thẻ.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, nâng cao việc bảo mật thông tin và hạn chế nguy cơ sao chép, đánh cắp thông tin thẻ để làm thẻ giả rút tiền tại ATM, bạn nên nhanh chóng thực hiện việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Hiện nay các ngân hàng đang miễn phí dịch vụ chuyển đổi với đa dạng các hình thức chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Tham khảo cách chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip tại ngân hàng BIDV, Vietcombank, TPBank, Vietinbank, MB,... để nắm rõ thông tin chuyển đổi.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *